Dân Việt

Vườn rau "trong mơ" ở ban công nhỏ xíu, đẹp như tranh, có đủ rau quả sạch

Huyền Trần 23/08/2021 08:19 GMT+7
Dành phần lớn thời gian rảnh rỗi trong mùa dịch để "làm vườn", ban công nhỏ xíu của chị Ngọc Kim đã biến thành vườn rau với nhiều loại rau quả sạch.

Vườn rau ra đời trong mùa dịch

Tận dụng thời gian nghỉ dịch, hạn chế đến nơi đông người, chị Đỗ Ngọc Kim ( hiện đang sinh sống và làm việc ở Sài Gòn) tranh thủ cải tạo ban công thành vườn rau nhỏ xinh, cung cấp rau ăn cho gia đình. Hơn nữa, vợ chồng chị có một chỗ "vui chơi" thú vị, hấp dẫn. .

Chị Kim chia sẻ, đầu năm 2021 vợ chồng chị mua nhà ở Sài Gòn, bắt đầu bắt tay vào cải tạo ban công tầng 1 có 3m2 để trồng các loại rau, ban công tầng 2 cũng 3m2 trồng các loại cây ăn quả.

vườn rau ban công - Ảnh 1.

Khoảng ban công nhỏ được chị Kim bố trí vô cùng khéo léo và đẹp mắt.

Tuy nhiên, chồng chị không thích trồng cây, bởi mỗi lần trồng cây chị nghiện chơi với cây cả ngày quên ăn luôn, vì có khi chị trồng tới gần sáng lo gieo hạt rồi sang chậu. 

"Mặc dù chồng chị phản đối nhưng anh lại âm thầm mỗi lúc chị đang ngủ, lén ra tưới cây sáng sớm và còn tự đóng các kệ gỗ cho chị trồng rau. Có được vườn rau "trong mơ" như hiện tại, một phần cũng là nhờ vào ông xã của chị", chị Kim cười nói.

Dù mới trồng được mấy tháng nhưng đến thời điểm hiện tại, vườn rau ban công của chị Kim đã được phủ kín đủ loại, từ rau ăn lá, rau gia vị đến cây ăn quả.

vườn rau ban công - Ảnh 2.

Ông xã chị Kim khéo léo thiết kế kệ gỗ để chị đặt cây.

Đối với chị Kim, trồng rau chính là cách để giữ sự bình tĩnh, cân bằng cảm xúc cho bản thân. Cũng từ việc trồng trọt, chị học thêm được cách trân trọng cuộc sống. Mỗi lần ra ngắm vườn, tưới cây, là bao nhiêu mệt mỏi quên đi hết, thấy thư giãn và yêu đời hơn.

Đặc biệt, Sài Gòn đang ở những ngày dịch bệnh căng thẳng, vườn rau là nơi giúp vợ chồng chị Kim "chống chọi" qua những ngày nguồn thực phẩm thất thường, thiếu thốn. 

"Có lẽ, sau mùa dịch này, chồng chị sẽ không phản đối chị trồng rau nữa", chị Kim cười vui. 

vườn rau ban công - Ảnh 3.

Nhờ sắp xếp khoa học nên chị Kim đặt được cả mấy chục chậu rau ở ban công bé xíu.

Kinh nghiệm tạo vườn rau ở ban công nhỏ

Chị Kim cho hay, tạo vườn rau ban công gặp không ít khó khăn nên phải tìm hiểu đặc tính từng cây và tình hình thời tiết hàng ngày để sắp xếp, bố trí chậu phù hợp, tránh để cây bị thiếu hoặc thừa nắng hay bị úng nước do trời mưa...

Quá trình trộn đất là yếu tố quan trọng để cây phát triển tốt. Chị Kim thường trộn tro, trấu, sơ dừa, đất thịt với nhau để trồng cây.

vườn rau ban công - Ảnh 4.

Ban công "xanh mướt" vô cùng đẹp mắt.

Rau bón thêm đạm cá hữu cơ để cây rau ra rễ nhanh và mập mạp. Chị còn thường tận dụng rác nhà bếp làm phân bón cho cây, hoặc vỏ trứng gà tận dụng rải lên đất trồng.

Vì trồng rau theo phương pháp truyền thống, nói không với việc sử dụng thuốc, phân bón hóa học nên chị Kim thường xuyên theo dõi, quan sát quá trình phát triển của rau trái trong vườn.

Nếu vườn có xuất hiện sâu bọ, chị Kim bắt bằng tay hoặc pha với dung dịch nước tỏi ớt hoặc nước rửa chén phun cho cây.

vườn rau ban công - Ảnh 4.

Chị Kim yêu thích khoảng ban công có diện tích khiêm tốn nhà mình bởi ở đây, cả gia đình có thêm nguồn thực phẩm sạch, thêm niềm vui chăm cây mỗi ngày.

Ngắm thêm những chậu rau xinh xinh ở của chị Kim: 

vườn rau ban công - Ảnh 6.

Ban công nhỏ nên chị sử dụng các chậu treo để trồng rau.

vườn rau ban công - Ảnh 7.

Những chai trà sữa, ly cà phê nhựa bị bỏ đi được chị tích trữ, tái chế và tận dụng làm chậu trồng cây.

vườn rau ban công - Ảnh 8.

Chị an tâm về rau sạch do mình trồng.

vườn rau ban công - Ảnh 9.

Nhờ vườn rau mà các bữa cơm mùa dịch của gia đình chị vẫn đa dạng các loại thực phẩm, đầy đủ dinh dưỡng.

vườn rau ban công - Ảnh 10.

vườn rau ban công - Ảnh 11.

Ban công tầng 2. chị trồng các loại cây ăn quả

vườn rau ban công - Ảnh 12.

Ban công cũng đặt bộ bàn ghế để hai vợ chồng có thể vừa ăn tối vừa ngắm cây cối.

 ( Ảnh trong bài do NVCC)