Tận dụng thời gian nghỉ dịch, hạn chế đến nơi đông người, chị Đỗ Ngọc Kim ( hiện đang sinh sống và làm việc ở Sài Gòn) tranh thủ cải tạo ban công thành vườn rau nhỏ xinh, cung cấp rau ăn cho gia đình. Hơn nữa, vợ chồng chị có một chỗ "vui chơi" thú vị, hấp dẫn. .
Chị Kim chia sẻ, đầu năm 2021 vợ chồng chị mua nhà ở Sài Gòn, bắt đầu bắt tay vào cải tạo ban công tầng 1 có 3m2 để trồng các loại rau, ban công tầng 2 cũng 3m2 trồng các loại cây ăn quả.
Tuy nhiên, chồng chị không thích trồng cây, bởi mỗi lần trồng cây chị nghiện chơi với cây cả ngày quên ăn luôn, vì có khi chị trồng tới gần sáng lo gieo hạt rồi sang chậu.
"Mặc dù chồng chị phản đối nhưng anh lại âm thầm mỗi lúc chị đang ngủ, lén ra tưới cây sáng sớm và còn tự đóng các kệ gỗ cho chị trồng rau. Có được vườn rau "trong mơ" như hiện tại, một phần cũng là nhờ vào ông xã của chị", chị Kim cười nói.
Dù mới trồng được mấy tháng nhưng đến thời điểm hiện tại, vườn rau ban công của chị Kim đã được phủ kín đủ loại, từ rau ăn lá, rau gia vị đến cây ăn quả.
Đối với chị Kim, trồng rau chính là cách để giữ sự bình tĩnh, cân bằng cảm xúc cho bản thân. Cũng từ việc trồng trọt, chị học thêm được cách trân trọng cuộc sống. Mỗi lần ra ngắm vườn, tưới cây, là bao nhiêu mệt mỏi quên đi hết, thấy thư giãn và yêu đời hơn.
Đặc biệt, Sài Gòn đang ở những ngày dịch bệnh căng thẳng, vườn rau là nơi giúp vợ chồng chị Kim "chống chọi" qua những ngày nguồn thực phẩm thất thường, thiếu thốn.
"Có lẽ, sau mùa dịch này, chồng chị sẽ không phản đối chị trồng rau nữa", chị Kim cười vui.
Chị Kim cho hay, tạo vườn rau ban công gặp không ít khó khăn nên phải tìm hiểu đặc tính từng cây và tình hình thời tiết hàng ngày để sắp xếp, bố trí chậu phù hợp, tránh để cây bị thiếu hoặc thừa nắng hay bị úng nước do trời mưa...
Quá trình trộn đất là yếu tố quan trọng để cây phát triển tốt. Chị Kim thường trộn tro, trấu, sơ dừa, đất thịt với nhau để trồng cây.
Rau bón thêm đạm cá hữu cơ để cây rau ra rễ nhanh và mập mạp. Chị còn thường tận dụng rác nhà bếp làm phân bón cho cây, hoặc vỏ trứng gà tận dụng rải lên đất trồng.
Vì trồng rau theo phương pháp truyền thống, nói không với việc sử dụng thuốc, phân bón hóa học nên chị Kim thường xuyên theo dõi, quan sát quá trình phát triển của rau trái trong vườn.
Nếu vườn có xuất hiện sâu bọ, chị Kim bắt bằng tay hoặc pha với dung dịch nước tỏi ớt hoặc nước rửa chén phun cho cây.
Ngắm thêm những chậu rau xinh xinh ở của chị Kim:
( Ảnh trong bài do NVCC)