Chiều 21/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP.Đà Nẵng cho biết, trong ngày TP ghi nhận 197 ca mắc Covid-19, trong đó có 75 ca cách ly tập trung; 44 ca cách ly tạm thời tại nhà; 35 ca trong khu vực phong tỏa và 43 ca cộng đồng.
Đáng chú ý, chuỗi lây nhiễm liên quan đến chợ đầu mối Hòa Cường chưa có dấu hiệu giảm khi trong ngày ghi nhận thêm 104 ca mắc mới liên quan. Ngành y tế đánh giá đây là chuỗi lây nhiễm có nguy cơ rất cao, đến nay tại đây đã ghi nhận tổng cộng 699 ca mắc Covid-19 liên quan. Tính từ 10/7 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 2.661 ca mắc Covid-19.
Cùng ngày, ông Hồ Thuyên, Chủ tịch UBND quận Thanh Khê, cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng, quận đang nghiên cứu để xây dựng mô hình "chợ xanh" trên địa bàn.
"Vì mô hình này mới nên chúng tôi phải nghiên cứu để có hướng triển khai", ông Hồ Thuyên nói.
Trước đó vào chiều 20/8, làm việc với Quận ủy Thanh Khê, Bí thư Đà Nẵng đề nghị quận thí điểm xây dựng mô hình "chợ xanh" an toàn. Trong đó, mô hình bảo đảm các điều kiện, như: tiểu thương phải được xét nghiệm âm tính; các gian hàng phải cách nhau từ 3-5 m; mỗi gian hàng phải có vách ngăn, để khoảng trống đủ để tiểu thương giao hàng cho người mua; trong chợ phải giăng dây, phân luồng lối đi…
Trong thời gian thực hiện "ai ở đâu thì ở đó", người dân tại Đà Nẵng đều đặt mua lương thực, thực phẩm qua Ban điều hành cấp cơ sở ở tổ dân phố. Những ngày qua, việc cung ứng cho người dân diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên, do số lượng đơn hàng lớn nên áp lực đặt lên cán bộ về việc đặt mua, phân phối thực phẩm đến người dân là rất lớn.
Để giải quyết vấn đề này, Đà Nẵng đã nghiên cứu thiết lập các chợ dã chiến đặt ở các phường. Đáng chú ý, từ ngày 23/8, TP.Đà Nẵng sẽ cho phép khoảng 1.000 shipper thuộc các đơn vị cung ứng thực phẩm, lương thực hoạt động nhằm góp phần giảm áp lực trong khâu phân phối đến người dân.
Những shipper đủ điều kiện phải có kết quả xét nghiệm âm tính, được tiêm vaccine và khi giao nhận hàng phải mang đồ bảo hộ, đeo găng tay như nhân viên y tế.
Tại cuộc họp vào ngày 20/8, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP.Đà Nẵng) nhấn mạnh, các shipper này phải là nhân viên của các nhà cung ứng thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu phục vụ người dân. Quá trình thực hiện, shipper phải thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch.