Thay vì luộc vịt bằng nước như thông thường, bạn có thể thử cách luộc theo kiểu "xông hơi". Cách làm này khá đơn giản, thịt vịt giữ được vị ngọt và có mùi thơm.
- 1 chiếc nồi inox dày
- 1 con vịt xiêm dưới 2kg
- 1 bó sả
- 1 củ gừng
- 1 tờ lá chuối nhỏ/hoặc 1 lá dong
- 1 thìa dầu ăn
- Làm vịt sạch, sát muối + chanh để khử mùi hôi.
- Tách sả trải xuống dưới đáy nồi,tiếp theo tới lá chuối/lá dong, rải ít gừng đập dập, sau đó cho vịt vào, đổ 1 thìa dầu ăn xuống đáy nồi để nồi không cháy. Làm theo cách này thì nồi không cháy được đâu, trong quá trình vịt "xông hơi" thì có hơi nước đọng ở nắp chảy xuống nữa.
- Đậy nắp nồi lại, ban đầu để lửa to 1- 2 phút làm nóng nồi sau đó để lửa nhỏ nhất, để vịt "xông hơi" 50 phút đến 1 tiếng.
- Lúc cuối có thể xâm thử đùi vịt xem còn đỏ không, nếu đỏ thì đậy nắp thêm 10 phút nữa.
Vịt sau khi chín, cho ra đĩa để nguội hẳn, da vịt săn lại mới đem đi chặt và thưởng thức.
- Băm nhỏ tỏi, gừng và ớt
- Cho xì dầu ra bát, sau đó thêm đường và nước chanh nếm thấy ngon thì thôituỳ khẩu vị.
- Cuối cùng là thêm tỏi+gừng+ớt băm vào khuấy đều.
Chúc các bạn thành công với cách luộc vịt mới.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Loan Trần thực hiện