Chị Đỗ Ngọc Kim ( sinh sống tại TP.HCM) đã tận dụng ban công của nhà để trồng rau sạch, tự cung, tự cấp cho gia đình để ứng phó với những ngày giãn cách chống dịch dài tại Sài Gòn.
Tuy nhiên, mua chậu trồng cây vào thời điểm này rất khó khăn, nên chị Ngọc Kim đã nảy ra ý tưởng "tái chế" những đồ bỏ đi để làm dụng cụ trồng rau.
Chị Kim trồng phương pháp thủy canh trong các ly nhựa.
Chị Ngọc Kim "tái sử dụng" những ly nhựa, ly trà sữa, tô nhựa vừa giảm được rác thải ra môi trường vừa không mất chi phí để mua đồ trồng. Lợi cả đủ đường, tại sao không thử làm. Chị Kim chia sẻ.
Chị nhớ nhất là khi mua khoai lang về ăn, nhưng thử trồng vào các ly trà sữa, thật bất ngờ khoai lang phát triển tươi tốt, giờ chị có nguyên giàn rau lang ăn, khỏi phải đi chợ.
Chị Kim cũng lưu ý trồng thuỷ canh phỉa chịu khó thay nước mỗi ngày không nuôi muỗi.
Khu vườn nhỏ ở ban công làm từ các chai lọ tái chế của chị vừa đủ cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho hai vợ chồng, vừa giúp chị có thêm tinh thần tích cực, giảm bí bách khi phải ở trong nhà quá lâu.
Chị Kim Ngọc trồng rau trong các ly nhựa bằng phương pháp thủy canh. Theo chị, cách trồng thủy canh rau đỡ sâu bệnh.
Chị Kim tận dụng luôn cả hộp xốp ăn cơm trồng cây. Chị bỏ hạt giống vô viên nén, bỏ vô rọ trắng, rồi bỏ rọ có viên nén vô ly nhựa, chế nước vào. Khi cây con lớn tầm 3-5 ngày chị cho dung dịch thuỷ canh vào.
Dưới đây là cách trồng rau của chị Kim:
- Viên nén đem ngâm nước cho nở
- Bỏ 1 hạt vào 1 viên nén
- Bỏ viên nén vô rọ trắng ( rọ trắng giữ cây và giúp cây không bị úng rể, chế nước vô rọ tới gần miệng viên nén không qua khỏi miệng viên nén )
- Sau 3-5 ngày cây con lên thì chế dung dịch thuỷ canh vào, 1 tuần thay nước 1 lần để ngăn nuôi muỗi.
Cùng ngắm thêm khu vườn từ đồ tái chế của chị Ngọc Kim:
Đổ nước và dung dịch thuỷ canh vô khay.
Các tô bún ăn xong chị Kim rửa lại tận dụng trồng rau.
Trồng bằng thủy canh cây ít sâu bệnh.
Rau muống cho thu hoạch khi trồng trong ly nhựa.
Giàn khoai lang đủ cho vợ chồng chị ăn trong mùa dịch.
Rau cải phát triển tươi tốt bằng phương pháp trồng thủy canh.
( Ảnh trong bài do NVCC)