Đây là loại gia vị mà 90% người dân đều ưa thích sử dụng khi hấp cá. Thật là một sai lầm!
Nói đến chế biến cá thì ai cũng thích hấp cá vì đây là cách làm cá tươi ngon nhất. Ngay cả đối với trẻ em thì cá hấp cách thủy cũng rất dễ ăn, mùi vị thơm ngon, ngọt thịt. Có thể hấp nhiều loại cá như cá chép, cá trắm, cá chim, cá vược ... Cách hấp các loại cá cũng tương đối giống nhau và rất đơn giản.
Cách hấp cá khá đơn giản nhưng nhiều người thấy rằng sau khi làm cá hấp lên thì cá thường bị tanh, thịt cũng không mềm như mong muốn.
Đó là vì bạn hấp cá sai cách hoặc gia vị cho không đúng, hoặc nhiệt độ khi hấp không được tốt. Mọi người nên chú trọng đến nhiệt độ hấp cá, hấp cá cần nhiệt độ cao, hấp trong 10 phút là đủ.
Đặc biệt có 1 loại gia vị kiêng kỵ nhất cho vào cá hấp nhưng đáng tiếc 90% người dân đều thích cho vào, dẫn đến việc thịt cá không mềm và có mùi tanh.
1 con cá vược, lượng rượu nấu ăn thích hợp, lượng hành lá và gừng vừa đủ, lượng dầu ăn thích hợp, lượng xì dầu thích hợp.
- Đầu tiên, chúng ta làm sạch cá vược, sau đó băm nhỏ hành và gừng để sử dụng sau.
- Cá vược sau khi làm sạch, cho gừng, hành và rượu nấu ăn vào ướp một thời gian.
- Sau đó bạn chuẩn bị xếp cá ra đĩa, xếp hành lá và gừng xuống dưới, cho cá vược lên trên, cho hành lá và gừng lên trên.
- Đun sôi nước trong nồi, cho đĩa cá vược vào hấp trên lửa lớn trong 10 phút.
- Sau đó cho cá vược ra
- Bắc chảo lên, cho dầu, phi hành và gừng thơm, cho nước xì dầu vào đảo đều tạo thành nước sốt
- Rưới nước sốt lên cá hấp
- Ăn khi cá còn nóng.
Tôi không biết bạn có để ý rằng tôi đang thiếu một loại gia vị cho món cá hấp ở đây, đó là muối ăn.
Tôi tin rằng nhiều người cho muối vào cá hấp, thực ra điều này là sai.
Cho muối vào cá hấp là điều cấm kỵ nhất. Muối sẽ làm thịt cá cứng lại, cá sau khi hấp sẽ không mềm mà còn có mùi tanh. Trong món cá hấp thì xì dầu đã có vị mặn nên bạn chỉ cần cho xì dầu vào sau cùng là được.
(Bài và ảnh: Sohu)