Dân Việt

Ở nhà mùa dịch, cô nàng 9X rủ chồng con lên sân thượng làm nông dân, trồng rau, dưa xanh mướt mát

Huyền Trần 07/09/2021 08:21 GMT+7
Khá vất vả để gây dựng vườn rau sạch trên sân thượng nhưng chị Thu Thảo ( Đà Nẵng) vẫn quyết tâm làm đất, trồng rau, với mong muốn con được ăn thực phẩm sạch.

Rủ cả nhà lên sân thượng trồng rau

Chị Trương Thị Thu Thảo ( 30 tuổi, Đà Nẵng). Hàng ngày, ngoài công việc kiến trúc sư, chị vẫn tranh thủ những lúc rảnh rỗi để trồng rau trên sân thượng.

Chia sẻ lý do trồng rau sạch, bà mẹ trẻ cho hay: "Mình vốn là người yêu thiên nhiên, cỏ cây, đặc biệt mình có động lực lớn nhất là muốn có rau, củ sạch cho gia đình và có không gian xanh cho con vui chơi, gần gũi với thiên nhiên trong những ngày Đà Nẵng đang giãn cách. Chính vì vậy, hai vợ chồng quyết định chuyển đổi vườn cỏ trên mái thành vườn rau". 

 Giữa mùa dịch Covid-19, nữ kiến trúc sư trồng rau xanh mướt "trên nóc nhà" ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Khu vườn là nơi chị dạy cho con trai những bài học về thiên nhiên, biết yêu lao động.

Sân thượng của gia đình chị Thảo rộng đến 100m2, trừ khu vực bồn chưa nước và cầu thang, các đường ống kỹ thuật, chị dành diện tích 40m2 còn lại để thiết kế thành khu vườn "trên cao".

Tuy nhiên, để đảm bảo nguồn thực phẩm sạch cho gia đình, chị thường chọn trồng rau theo mùa. Vì mùa nào trồng thức ấy nên rau quả rất tốt và chị Thảo cũng không phải chăm bẵm nhiều như trồng trái vụ.

Tận dụng đất, vĩ nhựa thoát nước, vải địa giữ đất của mái cỏ, chồng chị Thảo khéo léo đóng thêm thùng gỗ trồng rau và làm giàn gỗ, tre cho họ cây leo.

Vì trồng rau trên sân thượng nên chị Thảo cho hay phải lưu ý vấn đề thoát nước, chống thấm cho sàn tốt. Khi đóng thùng chậu cần làm chân cao ít nhất 20cm để có thể vệ sinh sàn dễ dàng, tạo độ dốc sàn và làm các ống thoát nước càng to càng tốt. 

 Giữa mùa dịch Covid-19, nữ kiến trúc sư trồng rau xanh mướt "trên nóc nhà" ở Đà Nẵng - Ảnh 2.

Vợ chồng đều là kiến trúc sư nên khu vườn được thiết kế đẹp mắt.

Chị Thảo cho hay, nếu gia đình nào có điều kiện có thể làm nhà lưới, nhà màng để giảm sâu bệnh, trồng sân thượng nên phải lưu ý vấn đề thụ phấn cho cây, vì ong bướm sẽ ít bay lên, nếu sân thượng ở tầng cao quá thì có thể không có ong bướm nên cố gắng lên thụ phấn, thời điểm thích hợp để thụ phấn tuỳ vào loại cây, thường thì 8-10h, riêng với bầu thì lại vào 18-20h tối.

Làm vườn sân thượng việc vận chuyển đất cũng như các nguyên vật liệu, phân bón khá vất vả nên lắp tời để vận chuyển dễ dàng hơn.

Theo chị Thảo, trước khi làm vườn, mọi người nên tính toán tải trọng, kết cấu cho ngôi nhà vì nếu trồng vài chậu thì không sao nhưng nếu làm nhiều thì nên tính toán thêm tải trọng của đất cũng như các thứ đặt lên sàn để hạn chế hư hại kết cấu sau này. 

 Giữa mùa dịch Covid-19, nữ kiến trúc sư trồng rau xanh mướt "trên nóc nhà" ở Đà Nẵng - Ảnh 3.

Cậu con trai thích thú khi được thu hoạch dưa hấu trên sân thượng.

Bà mẹ trẻ tâm sự, việc trồng rau không chỉ đảm bảo thực phẩm sạch dành cho bữa ăn hàng ngày của gia đình mà còn là nơi để chị giảm stress, được hòa mình với cỏ cây, hoa lá. 

"Cảm giác được tự tay trồng, chăm bón và tự tay thu hoạch, thưởng thức những thành quả do sức lao động của mình làm ra luôn cảm thấy vui hơn, có nhiều động lực hơn để trồng nhiều loại cây hơn", chị Thảo cho hay. 

 Giữa mùa dịch Covid-19, nữ kiến trúc sư trồng rau xanh mướt "trên nóc nhà" ở Đà Nẵng - Ảnh 4.

Hào hứng tham gia vào việc trộn đất cùng mẹ trồng cây.

Đặc biệt, với mong muốn con gần gũi hơn với thiên nhiên, chị Thảo đã cho cậu con trai cùng lên sân thượng tập làm các nông dân thực thụ như cùng phụ bố mẹ chăm sóc vườn rau, tưới nước, nhặt cỏ, xới đất, bắt sâu, thu hoạch rau quả....

Cậu con trai của chị rất vui khi có không gian xanh để vừa chơi vừa trồng và chăm cây.

 Giữa mùa dịch Covid-19, nữ kiến trúc sư trồng rau xanh mướt "trên nóc nhà" ở Đà Nẵng - Ảnh 5.

Bé học phân biệt các loại rau xanh.

Kinh nghiệm trồng rau "Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống".

Theo kinh nghiệm làm vườn của chị Thảo, để có một vườn rau xanh tốt chỉ gói gọn trong công thức: "Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống".

Nhất nước là cây cần đủ nước nhưng cũng phải lưu ý thoát tốt, vì vậy đất phải tơi xốp. Giá thể chị trồng gồm 50% đất vườn, 30% chất tạo độ xốp như tro trấu hun, xơ dừa đã qua xử lý, vỏ đậu /lạc xay , 20% là phân (phân bò ủ hoai, phân trùn quế, phân gà,…), một ít vôi bột hoặc bột canxi hữu cơ (làm từ vỏ trứng, bột xương cá,…).

 Sân thượng xanh mướt rau sạch cho con ăn dặm của mẹ 9X Sài thành - Ảnh 2.

Chị trồng dưa hấu và dưa lê đốm Ryan giống Hàn.

 Yếu tố quan trọng nhất đó là cần xử lý kỹ đất trước khi trồng. Có thể trộn đất với vôi, bột đậu tương, cám gạo,… trong 2 tuần để diệt mầm bệnh rồi trộn các chế phẩm sinh học như Tritrodema, nấm 3 màu (xanh, tím, trắng), men vi sinh để giúp phân huỷ phân hữu cơ dễ dàng hơn và tạo các vi sinh vật có lợi giúp cải tạo đất. Đất khoẻ sẽ kháng bệnh tốt.

Thường xuyên tưới nước cho rau vào buổi sáng và chiều tối.

 Sân thượng xanh mướt rau sạch cho con ăn dặm của mẹ 9X Sài thành - Ảnh 3.

Chị Thu Thảo bên thành quả của mình trồng.

Nhì phân tức là bón phân theo đúng chủng loại và nhu cầu phát triển sinh lý của cây, tuỳ loại cây mà bón phân cho thích hợp.

Ví dụ như rau ăn lá thì ưu tiên phân đạm (N) giúp cho bộ lá quang hợp (có nhiều trong phân bò, phân trùn quế, phân gà, phân dơi, phân dê, bánh dầu, cám gạo, bột đậu tương,…) phân lân (P) giúp phát triển bộ rễ, hút chất dinh dưỡng nuôi cây (có nhiều trong tro bếp củi, trấu hun, lân vi sinh,…);

 Sân thượng xanh mướt rau sạch cho con ăn dặm của mẹ 9X Sài thành - Ảnh 6.

Chồng chị Thảo tự đóng thùng gỗ trồng rau và làm giàn gỗ, tre cho họ cây leo.

Phân kali (K) giúp cho cây ra hoa,đậu quả, nuôi quả và tạo độ ngọt, có nhiều trong các loại phân hữu cơ như (tro trấu, xơ dừa, thân cây chuối, trái chuối chín, thân cây hoa dã quỳ.....).

Với cây ăn quả thì nên tăng cường canxi (canxi hữu cơ có nhiều trong vỏ trứng các loại, phân đậu tương, bột từ xương cá,…) Và cần thêm nguyên tố vi lượng (Fe,Cu,Mg,…) để đạt chất lượng cao, tăng chất lương hoa, tăng khả năng đậu quả.

 Giữa mùa dịch Covid-19, nữ kiến trúc sư trồng rau xanh mướt "trên nóc nhà" ở Đà Nẵng - Ảnh 8.

Tam cần tức là thường xuyên chăm bón, cắt tỉa, trồng đúng theo kỹ thuật mỗi loại cây. Ví dụ như dưa leo tự thụ phấn thì chỉ nuôi 1 nhánh chính, cắt tỉa các nhánh phụ để cây tập trung nuôi quả,… Cà chua sinh trưởng vô hạn cũng sẽ để cây 1 nhánh chính, cắt tỉa các chồi nách, còn cà chua sinh trưởng hữu hạn lại không cắt tỉa, để nhiều nhánh để ra nhiều hoa, nhiều quả,…

Mỗi loại cây có kỹ thuật khác nhau, ưu tiên trồng theo vụ mùa và kết hợp kỹ thuật phù hợp để đạt năng suất cao nhất.

 Sân thượng xanh mướt rau sạch cho con ăn dặm của mẹ 9X Sài thành - Ảnh 8.

Chị trồng rau theo mùa để giảm sâu bệnh và có nhiều loại rau cho con ăn dặm.

Ngoài ra, có thể phun thêm dầu neem oil (dùng không cần cách ly) để phun phòng bệnh cho cây, hay tự làm các chế phẩm sinh học từ gừng, ớt, tỏi, rượu để phòng trị bệnh. Ưu tiên phòng, vì rau củ thời gian sinh trưởng ngắn nên khi đã bệnh thì khó trị và nếu trị được cây cũng kém năng suất hơn rất nhiều.

Tứ giống, mình nghĩ nên giống tốt, sinh trưởng và kháng bệnh cao, cho năng suất và sản lượng nhiều. Đặc biệt là giống không biến đổi ren, không MGO, nên chọn các giống F1 chuẩn từ các nhà vườn, chỗ bán có uy tín. Không nên để lại giống trồng tiếp cho vụ sau vì giống của mình để lại thì năng suất và kháng bệnh sẽ kém hơn, tốn thời và công sức nhiều nên cố gắng đầu tư giống chất lượng.

 Giữa mùa dịch Covid-19, nữ kiến trúc sư trồng rau xanh mướt "trên nóc nhà" ở Đà Nẵng - Ảnh 10.

Các loại rau ngoài đủ ăn cho gia đình và còn thừa để biếu hàng xóm trong mùa dịch.

Từ những kinh nghiệm đơn giản ấy, khu vườn của bà mẹ trẻ luôn tươi tốt, xanh non mướt mát ai đến thăm một lần đều cảm thấy thích thú lẫn khâm phục.

 Sân thượng xanh mướt rau sạch cho con ăn dặm của mẹ 9X Sài thành - Ảnh 9.

Thành quả khiến ai cũng thán phục với mẹ bỉm sữa.

 ( Ảnh trong bài do NVCC)