Mới đây, Nguyễn Thị Thùy Dương (sinh năm 1995) hiện đang sinh sống và làm việc tại TP. HCM đang gây bão cộng đồng bếp núc khi chia sẻ hình ảnh những chiếc bánh Trung thu cực độc đáo, đẹp long lanh khiến ai cũng phải trầm trồ ngưỡng mộ.
Thay vì tạo nên những chiếc bánh đơn điệu vốn có, Thuỳ Dương đã sáng tạo và "thổi hồn" vào bánh Trung thu bằng những tác phẩm hội hoạ cực độc đáo.
Liên hệ với Thùy Dương, cô nàng cho hay: "Tranh thủ thời gian nghỉ dịch ở nhà, mình đã nảy ra ý tưởng vẽ tranh lên từng cái bánh. Mình đã từng vẽ trên bánh kem rồi nhưng chưa thấy ai vẽ trên bánh Trung thu bao giờ, vì vậy mình đã cố thử sử dụng màu thực phẩm và các chất liệu khác nhau để vẽ trên bánh''.
Với ý tưởng đem dấu ấn cổ truyền lên những chiếc bánh, Thùy Dương đã lấy cảm hứng từ những bức tranh dân gian Đông Hồ, tranh của họa sĩ Mai Trung Thứ, tranh của họa sĩ Bùi Xuân Phái hay những họa tiết hoa lá, phong cảnh, cảnh lao động, nét đẹp cổ xưa tái hiện trên mặt chiếc bánh nướng truyền thống.
"Những chiếc bánh mình trang trí đều là dòng bánh nướng truyền thống. Nếu đưa lên bánh vài nét vẽ phong cách xưa cũ thay vì những họa tiết quen thuộc sẽ làm cho chiếc bánh mới mẻ hơn mà hương vị vẫn giữ nguyên", Thùy Dương bộc bạch.
Các chi tiết trang trí trên mặt bánh giống như tác phẩm nghệ thuật thu nhỏ, đòi hỏi người sáng tạo phải khéo léo và tỉ mỉ. Theo kinh nghiệm của Dương, công đoạn quyết định chất lượng hình vẽ là làm nền đậu xanh sao cho màu không bị lem, hình vẽ lên rõ nét.
Để có thể vẽ trên bánh, đầu tiên Thùy Dương sử dụng một chiếc bánh đã nướng chín với công thức truyền thống. Sau đó sử dụng công thức nền đậu xanh để tạo 1 lớp nền trên bề mặt. Bước vẽ tiếp theo hoàn toàn phụ thuộc vào năng khiếu hội hoạ của mỗi người, màu thực phẩm được sử dụng giúp nét vẽ sắc nét hơn.
Thùy Dương cho biết, thông thường những bức tranh đơn giản ít chi tiết chỉ mất 5-10 phút, nhưng bức nào cầu kỳ hơn có thể lên tới 40 phút mới hoàn thành.
Còn cách làm nền bánh trải qua 4 công đoạn. Đầu tiên là ngâm đậu xanh từ 2 đến 3 tiếng rồi ninh nhừ với ít muối. Tiếp theo, mình cho đậu đã nấu xay nhuyễn với đường rồi lọc qua rây cho mịn. Sau đó, cho hỗn hợp trên lên bếp rồi sên như bánh trung thu.
Khi gần quyện thì hòa dầu dừa với bột mì vào. Tiếp đó mình sên đến khi róc chảo là hoàn thành. Rồi mình chỉ cần lấy hỗn hợp này nặn lên bề mặt bánh trung thu là đã xong giai đoạn làm nền để tô màu”, Thùy Dương chia sẻ.
( Ảnh trong bài do NVCC)