Để gói sủi cảo da mỏng, thơm ngon không phải dễ.
Sủi cảo còn gọi là bánh chẻo là một loại bánh hấp của Trung Quốc nhưng được nhiều người Việt ưa thích. Để gói sủi cảo đòi hỏi sự khéo léo để phần vỏ được nguyên vẹn sau khi chế biến.
Bạn có thể tham khảo cách gói sủi cảo dưới đây để có món sủi cảo thơm ngon đẹp mắt:
Cách nặn sủi cảo rất nhanh
- Bột mỳ: 500gr
- Bột năng: 100gr
- Thịt ba chỉ hoặc vai sấn đầu giòn: 400gr
- Tôm tươi 400gr
- Cải thảo: 1 chiếc nhỏ
- Hành lá: 1 nắm nhỏ
- Mùi: 1 mớ
- Nước nguội lọc: 350ml
- Gia vị: muối, hạt nêm, bột canh, dầu hào, dầu ăn
*Phần vỏ
- Cho bột mỳ, bột năng, nước trộn đều và nhồi kỹ đến khi thấy bột dẻo không dính tay cắt ra không thấy bột có lỗ khí là được (nếu nhồi máy trong vòng 20 phút )
- Cắt từng khúc nhỏ đều nhau cán mỏng như tờ giấy (cán được mỏng do có bột năng nên vỏ rất dẻo và dai)
*Phần nhân
- Rau cải thảo, hành lá, mùi rửa sạch thái nhỏ ướp chút muối hạt sau vắt sạch kiệt nước (càng vắt khô nhân càng để được lâu và không vỡ nhân)
- Tôm thịt xay nhỏ trộn đều cùng gia vị, hạt nêm, dầu hào, dầu ăn và phần rau đã vắt nước ở trên
Sau đó, bạn hãy tham khảo cách gói sủi cảo như trong clip hướng dẫn trên.
- Xếp phần sủi cảo đã nặn vào hộp cấp đông ngăn đá
- Nếu có loại hộp kích thước to xếp từng lớp. Nếu hộp nhỏ có thể lót lớp giấy lên từng lớp để khi lấy ra dễ dàng hơn
- Luộc: cho nước vào nồi đun sôi, cho chút dầu ăn thả sủi cảo vào luộc đến khi thấy sủi cảo nổi lên như luộc bánh trôi là chín
- Hấp: xếp từng lớp không sát nhau tránh bị dính, lấy tăm xăm thử thấy tăm không dính là chín
Lưu ý: nếu sủi cảo đã cấp đông bỏ ra ngoài rã đông đến khi thấy vỏ còn độ cứng của đá thì gỡ nhẹ tay sẽ ra, tránh để ngoài lâu quá vỏ sẽ bị dính gỡ sẽ rách vỏ)
- Người Trung Quốc hay chấm với tỏi và mù tạt hoặc chấm xì dầu tỏi. Nếu ăn không quen có thể làm bằng cà chua đơn giản như sau:
- Cà chua thái nhỏ xào qua thêm nước, gia vị, hạt nêm, chút mắm nêm nếm vừa miệng
Chúc các bạn thành công khi gói sủi cảo và chế biến thành món ngon.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Kim JinHua thực hiện