Dân Việt

Địa điểm du lịch: Tháng 9 mùa đặc sản ở Hồng Thái chỉ với giá 20.000 đồng

Huy Hoàng (tổng hợp) 07/09/2021 14:34 GMT+7
Hàng vạn quả lê nâu trĩu trịt trên các cành lê, những cô gái Dao Tiền mặc trang phục truyền thống lừng đeo gùi mây tíu tít trò chuyện hái lê, khiến cho mùa lê tháng 9 thêm rộn ràng, vui tươi trước những ngày đại dịch Covid – 19.

Địa điểm du lịch: Hồng Thái - Na Hang - Tuyên Quang được ví như Đà Lạt, Sa Pa

Địa điểm du lịch: Tháng 9 mùa đặc sản ở Hồng Thái chỉ với giá 20.000 đồng - Ảnh 1.

Những chùm lê chín mọng nước tại Hồng Thái - Na Hang, Tuyên Quang. Ảnh: Nguyễn Hải

Nằm ở độ cao trên 1.000 m so với mặt nước biển nên khí hậu quanh năm mát mẻ, được ví như Sapa hay Đà Lạt của Tuyên Quang nhiệt độ trung bình 18,4 độ C. Xã Hồng Thái (Na Hang) nức tiếng là mảnh đất có nhiều hoa thơm, quả ngọt. Với những thuận lợi đó là điều kiện lý tưởng cho việc phát triển cây lê đặc sản.

Lê Hồng Thái (Na Hang) đã được trồng từ rất lâu, những năm gần đây nhân dân xã Hồng Thái đã mở rộng diện tích, chăm sóc cho cây sinh trưởng phát triển tốt. Đến với Hồng Thái những ngày tháng 9 này, du khách không thế không ghé qua những vườn lê xum xuê quả. Với chiếc gùi trên lưng, những cô gái  người dân tộc Dao Tiền say xưa thu hái từng quả Lê sau nhiều ngày công chăm sóc.

Địa điểm du lịch: Tháng 9 mùa đặc sản ở Hồng Thái chỉ với giá 20.000 đồng - Ảnh 2.

Vườn lê nâu được các cô gái người Dao Tiền thu hoạch trong tiếng cười rộn ràng. Ảnh: Quốc Việt

Cây lê thường được trồng khoảng từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau và ra hoa vào độ tháng 3, tháng 4. Tháng 9, tháng 10 sẽ được thu hoạch quả lê. Giống lê có nhiều loại khác nhau nhưng phổ biến là hai loại lê xanh và lê nâu. Loại lê xanh phân bố ở độ cao 6.000m trở lên (Sa Pa Bắc Hà) quả hình bầu dục, vỏ màu xanh có má phớt hồng, trọng lượng quả trung bình 300g-400g, thịt quả trắng, nhiều nước, ăn ngọt, năng suất cao; loại thứ hai là loại lê nâu, đây là giống lê được trồng nhiều ở vùng khí hậu ôn đới và khá phổ biến tại Hồng Thái. Lê nâu có quả tròn, tròn dẹt nâu có chấm, trọng lượng quả trung bình 200-300g, thịt quả khô ngon, thơm khi chưa chín có vị chát.

Địa điểm du lịch: Tháng 9 mùa đặc sản ở Hồng Thái chỉ với giá 20.000 đồng - Ảnh 3.

Cứ đến tháng 9 là mùa thu hoạch Lê nâu tại Hồng Thái được diễn ra. Ảnh: Quốc Việt

Cứ vào khoảng tháng 8-tháng 10 bà con xã Hồng Thái lại hái lê và mang ra phiên chợ bán. Mỗi cân lê được bà con bán với giá 18.000 đồng – 20.000đ/1kg.

Theo đánh giá của sở Khoa học và Công nghệ Tuyên Quang thì độ ngọt của quả lê Hồng Thái là từ 8,5 đến 8,8%, tỷ lệ ăn được của quả lê là 77%, thành phần dinh dưỡng của lê Hồng Thái chẳng kém gì những loại lê nổi tiếng khác trong nước, còn có phần nổi trội hơn do được trồng ở khu vực núi cao, môi trường trong lành.

Địa điểm du lịch: Tháng 9 mùa đặc sản ở Hồng Thái chỉ với giá 20.000 đồng - Ảnh 4.

Những quả lê hái trên cây được các cô gái người Dao Tiên bỏ vào gùi mây để mai mang đi chợ phiên. Ảnh: Quốc Việt

Hiện xã Hồng Thái có 106ha lê, trong đó có 20ha đã cho thu hoạch, với sản lượng trên 100tấn. Được trồng theo đúng quy trình kỹ thuật sạch, lê Hồng Thái có vị ngọt thanh, thơm và rất giòn, trong mỗi trái lê còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ, và vitamin khiến cho người ăn không thể quên hương vị loại quả này.

Địa điểm du lịch: Tháng 9 mùa đặc sản ở Hồng Thái chỉ với giá 20.000 đồng - Ảnh 5.

Các cô gái Dao Tiền vừa hái vừa trò chuyện. Ảnh: Nguyễn Hải

Bất cứ ai đã một lần đặt chân đến địa điểm du lịch vùng đất này, chắc hẳn đều say lòng bởi những trải nghiệm du lịch, văn hóa đầy thú vị. Để rồi, quyến luyến chia tay, sẽ không thôi nhớ mãi mỗi độ thu về được chiêm gưỡng một bức tranh thiên nhiên muôn màu sắc, đó là vẻ đẹp của mùa lúa chín trên các thửa ruộng bậc thang, màu xanh của núi rừng, màu nâu của những trái lê chín mọng,…trong hành trang khám phá về một mảnh đất Na Hang huyền thoại.

Địa điểm du lịch: Tháng 9 mùa đặc sản ở Hồng Thái chỉ với giá 20.000 đồng - Ảnh 6.

Những quả lê nâu sai trĩu trịt trên cành lê trông thật hấp dẫn. Ảnh: Quốc Việt