Dân Việt sẽ gợi ý 3 món ăn chế biến từ cốm có hương vị thơm ngon khiến ai ăn một lần là nhớ mãi:
Nguyên liệu
- Cốm dẹp: 400gr
- Đậu xanh xát vỏ: 150gr
- Hạt sen tươi: 150gr
- Dừa nạo sợi: 100gr
- Đường trắng: 30gr
- Dầu mè: 2 thìa canh
- Nước cốt dừa: tùy khẩu vị
- Chút xíu muối.
Cách làm:
⁃ Bước 1: Ngâm dừa nạo với 30gr đường, 1 xíu dầu ăn rồi sên lửa nhỏ đến khi sợi dừa trong veo là được.
⁃ Bước 2: Hạt sen cho xíu muối và đường hấp chín không hấp kỹ quá hạt sen sẽ bị vỡ.
⁃ Bước 3: Đậu xanh xát vỏ ngâm nước sôi chừng 2 tiếng, cho thêm xíu muối cho đỗ được đậm đà. Hấp chín rồi giã nhuyễn.
⁃ Bước 4: Cốm bóp tơi rồi trộn với 2 thìa canh dầu mè, chút nước cốt dừa, hấp lửa vừa đảo đều tay tới khi thấy hạt cốm phồng, căng mọng nước, dẻo và dậy mùi thơm là được.
Trộn đều đậu xanh, hạt sen, dừa xào cùng cốm là có món xôi cốm siêu ngon.
Nguyên liệu:
- 250g giò sống
- 150g thịt nạc xay nhuyễn
- 100g cốm tươi
- 1 vài lá sen (hoặc lá chuối)
- Gia vị: Tiêu, hành khô, muối, hạt nêm, nước mắm ngon, dầu ăn
Cách làm:
Bước 1:
Trộn giò sống và thịt nạc xay nhuyễn trong âu lớn, cho thêm một ít hạt tiêu để tăng hương vị.
Bước 2:
Cho cốm vào hỗn hợp thịt trên, trộn đều. Cho thêm 1 muỗng nhỏ dầu ăn vào âu hỗn hợp thịt trên, quết thật đều, bọc bằng màng bọc thực phẩm rồi để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 - 35 phút.
Bước 3:
- Lấy âu hỗn hợp thịt ra ngoài, tách một ít cho vào lòng bàn tay và nặn dẹp với hình dạng tùy theo ý thích.
- Sau đó, đặt lá sen vào đáy nồi hấp, cho viên chả cốm lên trên hấp trong vòng khoảng 10 – 12 phút.
Bước 4: Chiên chả cốm
- Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng. Dầu sôi, bạn thả từng viên chả cốm vừa hấp chín vào chiên vàng đều các mặt.
Nguyên liệu:
- Cốm tươi: 500 gr
- Đường trắng : 250 gr
- Nước: 250 ml (phụ thuộc vào độ dẻo của cốm để thêm hay bớt nước ), dừa nạo, dầu dừa, cốt dừa
Cách làm:
- Cho nước và đường, nước cốt dừa hoà tan, đun sôi tắt bếp, để nguội (1)
- Đổ cốm vào 1 ngâm cho cốm mềm, nở.
- Khi cốm đã mềm, bắc chảo chống dính lên bếp, đun nóng, hạ lửa, cho thêm thìa dầu dừa rồi đổ cốm vào đảo đều. Xào kỹ cốm dưới lửa nhỏ đếm khi cốm mềm nhuyễn, và không bén đáy thì tắt bếp.
- Xúc cốm ra đĩa, nén đều cho đẹp, rắc dừa nạo lên mặt. Khi cốm nguội có thể cắt miếng ăn luôn hoặc bọc màng để cho cốm khỏi khô mặt.
- Cốm xào không nên để tủ lạnh vì sẽ bị cứng.
- Nếu dùng cốm khô thì thì phải ngâm cốm trong nước cho mềm, còn mọi công đoạn làm như cốm tươi.
Chúc các bạn thành công với các món ngon chế biến từ cốm.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Phương Ruby Cherry thực hiện