Mặc dù bận rộn với công việc nhưng chị Thanh (27 tuổi, ở Hà Nội) luôn tranh thủ nấu nướng và trình bày những đĩa cơm bento đẹp mắt cho con trai 16 tháng tuổi.
Chị mang đến cho con những bữa ăn hấp dẫn và đầy đủ dinh dưỡng bằng sự sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo của mình.
Chị Thanh cho hay, bé Ken nhà chị ăn thô khá tốt nên chị tha hồ bày biện, đặc biệt với mong muốn giúp con tăng trí tưởng tượng, làm quen với các con vật, màu sắc....
Chị đã nghĩ ra ý tưởng làm các món bento với nhiều hình thù vui nhộn tạo hứng thú cho bé như: con thỏ, cá heo, con chim, con hươu, con mèo,…
Để tạo màu sắc bắt mắt cho cơm, chị Thanh thường xay các loại rau, củ, quả vô cùng an toàn lại cung cấp vitamin như màu xanh lá từ rau ngót, rau cải, màu đỏ từ thanh long đỏ, rau dền, hay màu vàng từ bí đỏ và bột dành dành, màu xanh da trời: hoa đậu biếc....
Bà mẹ đảm cho biết, chị không mất quá nhiều thời gian để chuẩn bị và thực hiện những đĩa cơm ngộ nghĩnh này. Bí quyết của chị là thường xay số lượng lớn các loại nước ép sau đó bỏ vào chai rồi cho cấp đông, khi nào dùng thì xả đông từ 5 - 7 phút, đợi cơm chín trộn vào là xong.
Cách làm của chị Thanh rất đơn gian, khi cơm chín, lấy cơm ra ,để cơm nguội bớt rồi dùng màng bọc thức ăn bọc và nặn cơm thành hình các nhân vật, hay các con vật.
Các mẹ lưu ý màng bọc thấm chút dầu ăn của bé sẽ không bị dính. Sau đó quay ra xào, nấu thức ăn cho con rồi quay vào trang trí theo ý tưởng của mình đã lên sẵn từ trước.
Tất cả các tạo hình đều được chị Thanh nặn bằng tay hết, không dùng khuôn. Ban đầu mới làm có mất thời gian một chút, nhưng sau quen tây dần, chị Thanh chỉ mất 15 - 20 phút là đã làm xong bữa ăn cho con rồi.
"Bé nhà mình rất hào hứng khi được mẹ làm cơm, từ món ăn đó bé cũng mường tượng ra được con vật, hoa lá, màu sắc mà mẹ nặn. Cứ tới bữa, bé tự giác ngồi vào bàn trở thành "thực khách" ruột của mẹ, luôn miệng thốt lên thích thú, và lần nào cũng ăn hết những món mẹ làm.
Đấy cũng là động lực để mình tiếp tục tìm tòi, sáng tạo để con trai được khám phá, thưởng thức và ngắm nhìn các món ăn mẹ làm đẹp mắt hơn nữa", chị Thanh bộc bạch.
Chị Thanh mong những chia sẻ của mình sẽ truyền thêm cảm hứng với các bà nội trợ khác trong quá trình sáng tạo món ăn cho đứa con thân yêu của mình.
Chị cũng nhắn nhủ với những bà mẹ đang muốn làm thử cơm bento, điều quan trọng là phải lên sẵn ý tưởng, để sắp xếp trình tự nấu ăn hiệu quả và tránh lãng phí thức ăn.
Có thể sắp xếp rau củ dựa theo hình dạng sẵn có, hạn chế cắt tỉa công phu cũng như ưu tiên các món đơn giản như luộc, xào, hấp để tiết kiệm thời gian.
Cùng ngắm nhìn những đĩa cơm bento sống động như có vườn thú trong nhà mà chị Thanh làm cho con trai:
( Ảnh trong bài do NVCC)