Hôm nay, Dân Việt sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món ốc hương cháy tỏi ngon đúng điệu.
Thịt ốc hương không chỉ dai, giòn ngọt tự nhiên, không bị bở mà còn đặc biệt còn chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Ốc hương cung cấp nhiều calo, Vitamin B cần thiết cho sự phát triển của não và hệ thần kinh.
Các món ngon từ ốc hương không thể bỏ qua là: Ốc hương rang muối, ốc hương xào sả ớt, ốc hương hấp sả, ốc hương rang me, ốc hương xào trứng muối… Tuy nhiên, được yêu thích nhất vẫn là ốc hương cháy tỏi.
Ốc hương cháy tỏi là một trong những món ốc rất được yêu thích bởi hương thơm ngất ngây cùng mùi vị đậm đà, hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết làm món ăn này cho chuẩn vị.
- 500g ốc hương
- 2-3 củ tỏi
- 1 củ gừng nhỏ cắt lát
- 3 trái ớt
- 4-5 lá chanh
- 1 củ sả
Cho ốc hương vào đảo đều với gia vị sốt
Gia vị sốt:
- 1 muỗng cà phê sa tế
- 1.5 muỗng đường
- 1.5 muỗng muối tôm
- ½ muỗng hạt nêm
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- 1 muỗng cà phê tiêu
- Ốc hương luộc sơ cho gỡ hết mài ốc, rửa sạch để ráo (có thể bỏ sả, gừng, lá chanh trong nước luộc cho thơm). Phi thơm tỏi với mỡ lợn. Mỡ lợn nhiệt độ sôi thấp nên phi không bị cháy tỏi mà ăn rất thơm ngon. Vớt tỏi phi vào chén.
- Sau đó cho ốc và phần gia vị sốt muối vào, thêm lá chanh, gừng, sả cắt lát, ớt trái vào xào đến khi khô. Tiếp đến cho 2 – 4 muỗng tỏi phi xào và đếm từ 1-7 rồi đảo đều. Sau đó dọn ra dĩa và thưởng thức. Phi tỏi nhiều, ăn càng ngon. Vậy là hoàn thành món ăn.
- Yêu cầu thành phẩm của món ăn: ốc hương phải tươi sống, nấu vừa chín tới, không quá dai và ngấm đều gia vị. Món ăn không được quá mặn hay quá ngọt. Phần tỏi phải được phi vàng giòn, không được cháy khét hay mềm, có hương thơm hấp dẫn.
- Đối với ốc hương cháy tỏi, bạn có thể dùng kèm với nước chấm là muối tiêu chanh, muối ớt xanh, nước mắm chanh tỏi ớt hoặc nước mắm gừng đều được.
Chúc các bạn thành công với món ốc hương cháy tỏi thơm ngon này.
Món ăn và hình ảnh, video do Fb Nhung Nguyễn thực hiện.