Mặc dù cây cảnh đẹp nhưng lại không dễ trồng, nhất là đối với những người mới yêu hoa thường bận rộn và không có thời gian bảo quan tâm chăm sóc. Khi chuyển mùa, nhiều loại cây cảnh càng dễ bị sâu bệnh, héo lá. Đấy là do mọi người không biết đến tỏi.
Nguyên liệu phổ biến trong cuộc sống thường ngày này ngoài dùng làm thực phẩm, gia vị nó còn là nguyên liệu trồng cây cảnh rất tốt.
Theo đó, dùng tỏi để trồng cây cảnh sẽ giúp hoa phát triển mạnh mẽ hơn và diệt trừ một số sâu bệnh, rất đáng để thử.
Tỏi có nhiều công dụng, vừa ăn sống được vừa có thể làm món ăn ngon hơn khi nấu, đồng thời có vai trò thay cho "kháng sinh" khi trồng hoa, đóng vai trò khử trùng, góp phần ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh, côn trùng gây hại cho hầu hết các loài hoa.
Ngoài ra tỏi còn có một số chất dinh dưỡng cung cấp cho hoa, nó chứa một số nguyên tố vi lượng và các chất dinh dưỡng khác nhau, đây cũng là những chất rất tốt làm cho cây xanh trông xanh hơn, hoa nở đẹp, lộng lẫy hơn.
Dùng nước tỏi để diệt côn trùng
Với cách làm này, trước hết bạn cần băm tỏi thành từng khúc, hoặc tự tay cắt, vò, giã... miễn sao cho tỏi dập để cây cảnh tiện hấp thụ.
Sau khi giã nát có thể cho vào nước sạch, liều lượng không quá nhiều, có thể điều chỉnh nước sạch theo liều lượng 1:300, lắc đều rồi đem phơi nắng vài ngày. Sau đó có thể dùng nước tỏi phun lên lá bị sâu bệnh.
Tốt nhất là bạn nên xịt vào buổi tối, khi mặt trời không thiêu đốt lá cây cảnh và khi côn trùng thường hoạt động mạnh hơn. Cầm bình xịt cách xa cây cần xử lý khoảng 15-30 cm, xịt dung dịch lên mặt trên và cả mặt dưới lá cây thành một lớp bao phủ đều trên lá.
Đối với cây cảnh ra hoa trong thời kỳ ra hoa bạn cũng có thể phun một ít nước tỏi, lưu ý dùng lượng ít, nếu nhiều quá hoa sẽ héo sớm hơn do nhiệt, lâu hơn hoa sẽ bị phai màu.
Ngoài ra có thể kết hợp tỏi cùng gừng và ớt
Ớt, tỏi, hành, gừng... chứa hàm lượng lớn axit có tác động đến các bộ phận như mắt, da của những loài sâu bọ hại cây trồng và có thể tiêu diệt, xua đuổi chúng.
Để tự tạo thuốc trừ sâu từ những nguyên liệu này, bạn giã nhỏ 1kg tỏi, 1 kg ớt, 1kg gừng rồi đem ngâm trong 3 lít rượu đựng trong chum hoặc thùng kín.
Cũng có thể ngâm riêng từng loại riêng rẽ, 1kg nguyên liệu thì ngâm với 1 lít rượu. Sau thời gian ngâm 15 ngày, các chất gây cay có trong nguyên liệu sẽ trộn đều vào rượu và có nồng độ đậm đặc nhất, rất tốt cho việc tiêu diệt sâu hại.