Hôm nay, Dân Việt sẽ hướng dẫn cách nấu ốc om chuối đậu chuẩn với những gia vị không thể thiếu.
Món ốc om chuối đậu là món ăn dân dã đậm đà hương vị làng quê Bắc Bộ. Món ăn là sự hòa quyện giữa độ giòn của ốc, vị bùi bùi của chuối, thịt ba chỉ béo ngậy và đậu rán giòn tan thơm ngon. Đặc biệt món ăn này rất thích hợp cho tiết trời se lạnh, mưa gió.
- Ốc nhồi 1 kg
- Đậu phụ rán
- Chuối xanh 5 -7 quả
- Mẻ 1 bát
- Mắm tôm
- Hành lá, tía tô, lá lốt
- Nghệ
– Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
- Ốc nhồi luộc chín khều lấy thịt ốc
– Chuối xanh 5 quả gọt vỏ, thái con chì, ngâm dấm pha loãng cho khỏi thâm, vớt ra để ráo.
- 2 quả chuối còn lại luộc chín sau đó xay nhuyễn
– Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
– Tía tô, lá lốt, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
– Đổ thêm nước vào bát mẻ, khuấy đều cho tan rồi lọc qua rây lấy nước.
– Nghệ tươi cạo vỏ, rửa sạch, giã nhỏ lọc lấy nước.
– Đậu phụ thái miếng vừa ăn, cho vào chảo rán giòn rồi gắp ra, để ráo dầu.
– Bắc chảo lên bếp vớt chút dầu ăn, cho thịt ba chỉ vào rán cháy cạnh rồi gắp ra để riêng.
- Cho chuối vào rán qua đến khi chuối cứng làm như vậy để chuối không bị nát)
– Bắc chảo thêm chút dầu ăn rồi cho thịt ba chỉ, chuối vào xào.
– Nước mẻ bạn trộn với mắm tôm, nước nghệ, rưới vào chảo rồi thêm nước lọc sao cho nước xâm xấp mặt chuối.
– Nấu sôi rồi hạ lửa nhỏ, tiếp tục nấu cho thịt và chuối chín mềm, cho đậu phụ rán vào nấu cùng thêm vài phút, đảo nhẹ tay để đậu thấm gia vị.
– Cho ốc vào nồi, nêm nếm gia vị vừa ăn, cho chuối đã xay vào để tạo độ sền sệt tự nhiên, đun sôi trở lại rồi thêm tía tô, lá lốt, hành lá vào trộn đều, tắt bếp, múc ra tô.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Nguyễn Việt Hà thực hiện