Dân Việt

Tưởng là đồ bỏ đi, không ngờ vỏ và hạt loại quả này chế được nước sát khuẩn phòng dịch Covid-19

Nguyễn Vy 24/02/2022 06:06 GMT+7
Mới đây, Trung tâm Khoa học và Công nghệ tỉnh Tây Ninh đã chiết xuất chất polyphenol từ những thứ bỏ đi như vỏ và hạt mãng cầu để làm nước sát khuẩn, nước rửa rau củ quả rất hữu ích.

Nước sát khuẩn từ phụ phẩm mãng cầu

Với diện tích trồng mãng cầu lớn nhất cả nước, khoảng hơn 5.000ha, Tây Ninh cung ứng ra thị trường hơn 68.000 tấn trái mỗi năm.

Nông dân trồng mãng cầu ở Tây Ninh cho biết, sau khi cắt bỏ khỏi cành, trái mãng cầu chín rất nhanh và dễ hư hỏng nếu không bảo quản tốt.

Sau khi bán trái tươi, mãng cầu hư hỏng không tiêu thụ được thường phải vứt bỏ.

Nông dân trồng mãng cầu ở Tây Ninh. Ảnh: Nguyễn Vy

Nông dân trồng mãng cầu ở Tây Ninh. Ảnh: Nguyễn Vy

Trong quá trình xử lý ra trái nghịch vụ, nông dân thường tuốt lá, tỉa cành và tỉa trái non. Việc này không tốn chi phí thuê nhân công mà lá, trái non cũng bỏ lại trên ruộng, làm mùn hữu cơ.  

Để đa dạng hóa sản phẩm, Trung tâm Khoa học và Công nghệ tỉnh Tây Ninh đã chiết xuất chất polyphenol từ nguồn phụ phẩm này, tạo ra những sản phẩm mới.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Hiếu Trang, chuyên viên nghiên cứu của Trung tâm cho biết, một số sản phẩm chế biến như nước ép mãng cầu sẽ thải loại ra phần vỏ và hạt rất lớn.

img
img
img

Polyphenol được chiết xuất từ vỏ và hạt mãng cầu, có hoạt tính sinh học như kháng khuẩn, kháng oxy hóa, kháng nấm vi trùng. Ảnh: Nguyễn Vy

Để tận dụng lượng polyphenol có tác dụng kháng khuẩn trong vỏ, hạt mãng cầu, Trung tâm đã trích ly chất polyphenol, bổ sung vào nước rửa tay sát khuẩn (dạng gel, dạng xịt phun xương) hoặc dung dịch sát khuẩn nước lau sàn.

Tại Hội thi Sáng tạo khoa học và kỹ thuật Tây Ninh lần thứ 12 năm 2021, giải pháp quy trình sản xuất nước rửa tay bổ sung polyphenol trích ly từ vỏ, hạt mãng cầu Tây Ninh của Trung tâm đã đạt giải nhì (không có giải nhất).

Ông Nguyễn Văn Lai - Giám đốc Trung tâm Khoa học công nghệ tỉnh Tây Ninh cho biết, sản phẩm nước sát khuẩn từ phụ phẩm mãng cầu được thị trường đón nhận vì có giá thành thấp, sử dụng nguồn nguyên liệu dồi dào ngay tại địa phương.

Tuy nhiên, Trung tâm vốn là đơn vị chuyên về nghiên cứu khoa học. Vì vậy sản phẩm chỉ mới lưu hành trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Sản phẩm nước rửa tay sát khuẩn bổ sung polyphenol từ phụ phẩm mãng cầu của Trung tâm Khoa học và công nghệ Tây Ninh. Ảnh: Nguyễn Vy

Sản phẩm nước rửa tay sát khuẩn bổ sung polyphenol từ phụ phẩm mãng cầu của Trung tâm Khoa học và công nghệ Tây Ninh. Ảnh: Nguyễn Vy

Theo ông Lai, Trung tâm đang hướng tới các dòng sản phẩm mỹ phẩm và nước rửa rau củ quả, cũng chiết xuất polyphenol từ vỏ và hạt mãng cầu.

Nước rửa rau củ quả sẽ làm giảm bớt lượng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, chất bảo quản còn sót lại trên bề mặt rau củ quả sau thu hoạch. Rau quả sẽ sạch hơn, an toàn hơn nhưng vẫn giữ được độ giòn và tươi.

Sản phẩm nước rửa rau củ được Trung tâm gửi đến Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 đánh giá các chỉ tiêu về chất lượng.

Nước rửa tay bổ sung dịch chiết vỏ và hạt mãng cầu Tây Ninh đang được bán với giá sỉ là 45.000 đồng/chai 500ml (chưa thuế VAT, 10%). Ảnh: Nguyễn Vy

Nước rửa tay bổ sung dịch chiết vỏ và hạt mãng cầu Tây Ninh đang được bán với giá sỉ là 45.000 đồng/chai 500ml (chưa thuế VAT, 10%). Ảnh: Nguyễn Vy

"Các giải pháp mới đã Trung tâm đã hoàn tất khâu nghiên cứu và đang xin thủ tục để cấp phép sản xuất", ông Lai cho biết.

Bà Dương Thị Thu Hiền - Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học tỉnh Tây Ninh cho biết, Trung tâm đã gửi tặng 3.500 lít dung dịch sát khuẩn môi trường đến các bệnh viện, các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh để chung tay phòng chống dịch Covid-19.

"Việc trích xuất polyphenol nhằm tận dụng nguồn phế phụ phẩm mãng cầu sẽ tạo ra các sản phẩm có giá trị, và có khả năng ứng dụng cao trong cuộc sống", bà Hiền chia sẻ.