Ở khu vực trung tâm TP.HCM có 3 quán phở được rất đông thực khách ưa chuộng, hương vị ổn định, dù giá cũng không rẻ so với mặt bằng chung.
Tại trung tâm thành phố, đi gần hết đường Pasteur một chiều, đến đoạn gần giao với đường Trần Quốc Toản (quận 3), Phở Hòa nằm bên tay phải. Quán đã có mặt ở Sài Gòn từ năm 1968, qua mấy thập kỷ vẫn thu hút người ăn.
Trước đại dịch Covid-19, đây cũng là một trong những địa điểm được nhiều du khách nước ngoài tìm đến để thưởng thức hương vị phở Việt Nam, chụp vài tấm ảnh "check-in" trên mạng xã hội.
Nhiều thực khách đánh giá Phở Hòa được nấu phù hợp hơn với khẩu vị miền Nam, gia giảm hương vị phở Bắc. Một tô thập cẩm "đủ thứ" ở Phở Hòa có các phần thịt bò tái, nạm, gầu, gân, bò viên…
Tuy nhiên, điểm khác biệt khiến người ta phải nhớ ở đây, có lẽ là phần thịt giò bó bùi bùi, beo béo, cắt khoanh, cùng những miếng lá sách vàng nhạt, nhai giòn giòn sần sật thích thú. Sợi phở mềm, nhỏ theo kiểu phở Sài Gòn.
Tô phở thường ở Phở Hòa có giá 75.000 đồng, còn tô lớn thì 90.000 đồng. Quán có phục vụ kèm dĩa rau thơm đầy vun, gồm ngò gai, húng quế, ngổ xanh bắt mắt, thêm dĩa giá trụng, chanh, ớt, bánh quẩy… Nếu thích, thực khách cũng có thể chọn phở gà đổi vị.
Không chỉ có phở, Phở Hòa còn có bánh pâté chaud (bánh patêsô), bánh cam, bánh xu xê, gỏi cuốn… để thực khách thưởng thức, cùng menu đồ uống đa dạng. Quán thoáng đãng, sạch sẽ, nếu chọn không gian trên lầu, thực khách có thể nhìn ngắm dòng người xe qua lại trên con đường Pasteur yên bình.
Địa chỉ: Phở Hòa, 260C Pasteur, quận 3, TP.HCM.
Nằm nép mình trong khu cư xá 288 trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), Phở Dậu vẫn rất đông thực khách tìm đến, dù phải đi vào hẻm nhỏ. Nếu có thói quen dậy sớm, đi ăn sáng rồi uống cà phê, quán này là một gợi ý hay.
Quán có từ năm 1958, nổi tiếng với phong vị phở Nam Định. Thực khách đánh giá cao Phở Dậu vì giữ được nhiều nét phở Bắc, nước dùng trong, ít ngấy, vị thanh, lượng thịt, bánh trong một tô phở cũng vừa phải. Sợi bánh phở ở đây mỏng, bản nhỏ nhưng có độ dai khá đặc biệt.
Tô phở Dậu luôn khiến dân sành ăn phở thèm thuồng. Ảnh: Yuiinvietnam, Saigonese 1993
Phở Dậu có tái, nạm, vè, gân, trong đó phần tái bắp hấp dẫn, nhiều người thích. Tô thường 90.000 đồng, tô đặc biệt 100.000 đồng. Thực khách có thể gọi thêm chén tiết, tủy, hột gà để thưởng thức.
Một điểm độc đáo phải nói đến ở Phở Dậu chính là sự "thiếu vắng" của rau, giá, tương đen ăn kèm. Thay vào đó, quán phục vụ tô hành tây bào mỏng, vị hăng hăng, ngọt ngọt, thực khách khi ăn có thể tự trộn thêm đường, chanh, giấm, tương ớt vào để phù hợp khẩu vị.
Địa chỉ: Phở Dậu, 288M1 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, TP.HCM.
Tại Sài Gòn, tìm một quán có xay bột, tráng bánh, thái bánh phở thủ công ngay tại gian bếp mở như Phở Việt Nam chắc cũng hiếm thấy. Một tô phở đặc biệt ở đây có giá 80.000 đồng, gồm bắp, nạm, sườn, đuôi bò.
Song, thay vì chọn tô phở như thường thấy, thực khách đến đây lại thích thú chọn thưởng thức phở thố đá độc đáo. Cũng với các thành phần vừa kể trên, quán phục vụ trong tô thố đá cầu kỳ hơn, giữ được độ nóng, người ăn tự cho bánh phở, thịt tái vào, giá 100.000 đồng/phần.
Trong các loại thịt ở quán Phở Việt Nam, phần bắp hoa (lõi rùa) khiến người ta phải ấn tượng, vì mềm, béo, ăn vào như tan ngay trong miệng. Những khoanh đuôi bò với lớp da dày, vàng giòn cũng được ninh mềm, vừa ăn. Quán cũng có bán thịt bắp hoa tươi và bò viên theo ký để thực khách mua về tự nấu.
Phục vụ kèm phở là rau thơm, giá trụng, bánh quẩy, đặc biệt có thêm hành tỏi ngâm, giúp tăng thêm hương vị món ăn. Menu thức uống ở đây cũng khá đa dạng với nước mía, sữa đậu nành, nước sâm, chè…
Ngoài địa chỉ trong trung tâm thành phố, quán còn có chi nhánh ở S36-1 Bùi Bằng Đoàn, quận 7.
Địa chỉ: 66 Trần Quốc Toản, quận 3, TP.HCM.