0.5kg chả cá
0.5kg cá thu hoặc cá ngừ
0.5kg bún
Hành tím, hành lá, tỏi, ớt, chanh, gừng
Rau muống bào, hoa chuối bào, rau húng quế, xà lách…
3 trái cà chua
½ trái thơm
Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, bột nêm, tiêu, dầu ăn…
Chả cá
Nguyên liệu chính nấu bún chả cá. Ảnh: Mai Phương
Sơ chế nguyên liệu
Cá thu làm sạch và để ráo nước.
Các loại rau ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo nước. Cà chua bổ múi cau. Thơm gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Hành tím nướng 3 – 4 củ để bỏ vào nước dùng cho thơm, còn lại băm nhuyễn, tỏi băm nhuyễn, hành lá cắt nhuyễn.
Bạn dùng phần xương, đầu cá để nấu nước dùng cùng với hành tím nướng. Để nước dùng trong, thơm, không có mùi tanh của cá, bạn nên chần sơ xương và đầu cá với nước sôi trước đó.
Khi nước dùng sôi lên bạn bắt đầu nhỏ lửa và đun liu riu. Khi thấy đầu cá, xương cá chín nhừ thì lọc lấy nước, châm thêm nước vào nồi, cho thơm vào rồi đun sôi lại lần nữa thì nêm nếm cho vừa ăn.
Pha nước mắm chấm
Bún chả cá. Ảnh: Mai Phương
Làm nước chấm bằng cách cho tỏi băm, ớt cắt lát và nước mắm ngon vào chén, trộn đều. Lưu ý, không thêm đường để nước mắm giữ được vị ngon nguyên chất.
Xếp bún ra tô, cho chả cá lên trên rồi chan nước dùng vào và thưởng thức cùng rau sống. Thêm chút nước mắm sẽ làm món ăn thêm đậm đà.