Quán lẩu cá Dân Ích thường tấp nập khách, nhất là từ chiều tối. So với mặt bằng chung, nhiều người có thể cho rằng mức giá ở đây không rẻ. Thế nhưng, lẩu cá Dân Ích vẫn có bí quyết riêng để thu hút thực khách và là một trong những quán lẩu nổi tiếng bậc nhất khu người Hoa ở Chợ Lớn .
Tầm 19h tối, chạy từ đường Hồng Bàng rẽ vào, dừng xe chờ đèn đỏ ở góc ngã tư đường Châu Văn Liêm - Nguyễn Trãi (quận 5), chắc hẳn ai cũng từng một lần ghé mắt nhìn vào quán lẩu cá Dân Ích đông khách, nhộn nhịp.
Lẩu cá Dân Ích nằm ở số 99 Châu Văn Liêm. "Đường Châu Văn Liêm hồi xưa gọi là đường Tổng đốc Phương. Còn quán Dân Ích này thì bán cũng được nửa thế kỷ rồi", bà Xuân Phương (ngụ quận 5), một khách quen của quán, chỉ tay vào dòng người xe đang qua lại trước mặt và nói.
Người Sài Gòn nếu muốn tìm quán lẩu vẫn giữ được kiểu nồi xưa - kiểu nồi "cù lao" bằng nhôm, có "lò" than nằm ngay chính giữa, thì quán Dân Ích là một gợi ý. Quán không dùng bếp cồn hay bếp gas phổ biến như hiện nay, mà dùng loại nồi lẩu đặc trưng mang đầy hoài niệm. Không hề sáng bóng, thậm chí còn hơi móp méo một tí, nhưng nồi lẩu dễ gây ấn tượng bởi ánh than hồng đỏ lửa, tỏa khói.
Nét "hiện đại" ở đây chắc là chiếc quạt mini chạy pin, người ta để ngay miệng lò để tiếp thêm sức gió cho than rực cháy. Nhờ đó, món lẩu lúc nào cũng sôi sục, nóng hổi, ấm bụng người ăn.
Nước lẩu sôi liên tục sẽ dễ cạn, song nhân viên ở quán lúc nào cũng thường xuyên tự châm thêm nước dùng mà không cần đợi khách gọi.
Quán Dân Ích phục vụ hai món lẩu chính là lẩu cá và lẩu thập cẩm. Song phần lẩu thập cẩm có lẽ bắt mắt hơn, cuốn hút nhiều người hơn cả.
Nồi lẩu thập cẩm ở đây đầy ắp các thành phần nguyên liệu như tôm, mực ngâm tro, da heo (bóng bì), tim, gan, cật, bánh xếp, đầu cá, chả cá… Tất cả thành phần trong nồi được xếp vun lên, sắp quanh ống than, nhìn vào đã thấy… thèm.
"Lạ miệng nhất có lẽ là mực ngâm tro, màu trong suốt như thạch, nhai vào nghe giòn sựt sựt. Ngoài lẩu Dân Ích, mình chỉ thấy các quán sủi cảo ở đường Hà Tôn Quyền là có loại mực này, chứ không nơi nào có", chị Ái Như (ngụ quận Phú Nhuận), một thực khách lần đầu đến đây, chia sẻ.
Có 3 mức giá cho khách lựa chọn: 350.000 đồng/nồi nhỏ, 450.000/nồi trung và 550.000 đồng/nồi lớn. Hai người đi ăn, gọi nồi lẩu nhỏ là đủ no bụng.
Ăn kèm với lẩu là mì tươi - kiểu mì Phúc Kiến, bún gạo, tô rau tần ô (cải cúc), bánh quẩy, nước tương, sa tế…
Nước lẩu ở đây được chế biến theo hương vị người Hoa, có cả cải thảo, cải chua, nấm rơm… Với những ai đã quen hương vị lẩu mắm miền Tây đậm đà, họ có thể cảm thấy vị nước dùng ở Dân Ích hơi nhạt, song thực khách có thể tự nêm thêm nước mắm cho vừa ăn.
Khi ăn, thực khách trụng mì, nhúng rau vào nồi lẩu đang sôi, rồi nhanh tay vớt ra chén, chan ngập nước dùng, bỏ thêm tôm, cá, mực… tùy thích và thưởng thức.
Ngoài lẩu, quán Dân Ích còn phục vụ nhiều món ăn khác, cũng phong vị ẩm thực Hoa. Các món ngon được lòng nhiều thực khách là bồ câu quay, tàu hủ ky mạng tôm, nấm đông cô nhồi tôm, chả tôm chiên giòn, cơm chiên Dương Châu, cơm chiên cá mặn, đậu hủ xào thập cẩm, chân vịt rút gân xào cải chua…
Quán lẩu Dân Ích bán từ 4h chiều đến 10h tối, có cả không gian tầng trệt và lầu, đón được nhiều khách. Phí giữ xe là 5.000 đồng/chiếc, nên một số người xem đây là "điểm trừ" của quán.