Dân Việt

Uống cà phê có thể cải thiện sức khoẻ tim mạch và giúp sống thọ hơn

Nhật Hà (Theo CNN) 27/03/2022 13:28 GMT+7
Trái ngược với lo lắng của một số bác sĩ và công chúng, uống cà phê thực sự có thể bảo vệ trái tim, giúp sống thọ hơn.

Theo 3 bản nghiên cứu đã được công bố, uống 2 đến 3 tách cà phê hàng ngày có liên quan đến việc giảm 10% đến 15% nguy cơ mắc bệnh tim, suy tim, các vấn đề về nhịp tim, giúp bạn sống khoẻ mỗi ngày. 

Kistler, chuyên gia hàng đầu về rối loạn nhịp tim, đồng thời là giáo sư y khoa tại Đại học Melbourne, Úc cho biết: "Chúng tôi nhận thấy uống cà phê có tác dụng trung tính - nghĩa là không gây hại - hoặc có liên quan đến lợi ích đối với sức khỏe tim mạch".

Uống cà phê có thể cải thiện sức khoẻ tim mạch và giúp sống thọ hơn - Ảnh 1.

Nếu bạn khó ngủ, hãy tránh uống cà phê và các chất kích thích vào buổi tối hoặc trước giờ đi ngủ. Ảnh: Pixabay

Cũng theo một nghiên cứu ở 382.500 người trưởng thành, trung bình 57 tuổi, không mắc bệnh tim, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhóm người này uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc các vấn đề về tim sau này thấp nhất.

Uống 1 đến 5 tách cà phê xay hoặc cà phê hòa tan mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc chứng loạn nhịp tim, suy tim hoặc đột quỵ. Uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong sớm hoặc mắc bệnh tim.

Chuyên gia Kistler cũng cho biết thêm: "Các bác sĩ lâm sàng thường có một số e ngại về việc những người mắc bệnh tim mạch hoặc rối loạn nhịp tim nếu tiếp tục uống cà phê, vì vậy họ thường thận trọng và khuyên những bệnh nhân này nên ngừng uống hoàn toàn do lo ngại cà phê có thể gây nguy hiểm. Nhưng nghiên cứu của chúng tôi cho thấy uống cà phê thường xuyên là an toàn và có thể là một phần trong chế độ ăn lành mạnh ở những người mắc bệnh tim"

Cà phê cũng đã được chứng minh làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh, bao gồm tiểu đường tuýp 2, bệnh gan, ung thư đại trực tràng và ung thư da.

Joe DeRupo, phát ngôn viên của Hiệp hội Cà phê Quốc gia cho biết: "Cà phê chứa nhiều chất chống oxy hóa, những chất này xuất hiện tự nhiên trong hạt cà phê, trong khi những chất khác được tạo ra trong quá trình rang cà phê. Đây là những hợp chất mà khoa học đã chứng minh chúng có tác động tích cực trong việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh".

Để phát huy lợi ích của cà phê, bạn nên cắt giảm lượng đường hoặc các chất tạo ngọt khác, bởi đường là nguyên nhân ra béo phì và nhiều bệnh khác như tiểu đường, ung thư …