Trong thử thách với James May trong chương trình nấu ăn The F Word, Gordon Ramsay đã ăn thử một miếng Hákarl và phải nhổ ra ngay lập tức. Huyền thoại ẩm thực Anthony Bourdain gọi món ăn kỳ lạ này là "Thứ kinh khủng và tồi tệ khi nếm thử". Vậy Hákarl là gì và điều gì khiến nó được mô tả kinh khủng như thế?
Hákarl là món cao lương mĩ vị của đất nước Iceland với phần thịt cá mập lên men lừng danh bởi mùi thơm cay và hăng. Phải mất đến 9 tuần cho quá trình lên men để làm giảm độc tố trong phần thịt cá mập. Điều đặt biệt ở đây là những người thưởng thức món ăn này có thể ăn nó mà không cần bất cứ phương thức chế biến nào nữa. Một vài người đầu bếp thậm chí còn so sánh mùi hắc của món ăn này với mùi nước tiểu thoang thoảng.
Vài thói quen ăn uống tồn tại từ quá khứ, và nhện chiên giòn không là ngoại lệ trong danh sách những món ăn kỳ dị còn tồn tại. Mọi người dựa vào những động vật thuộc lớp nhện để có thể sống sót qua thời kỳ thiếu hụt nguồn thức ăn trầm trọng vào triều đại hà khắc của chế độ Khmer Đỏ.
Ramsay có dịp thử món ăn này trong chuyến đi đến Campuchia với sự bối rối rõ ràng. Người đầu bếp lừng danh đã nghĩ rằng chân của nhện sẽ có vị như chân gà. Nhưng, khi ông nhai phần bụng của con nhện, ông có phản ứng y hệt khi thử Hákarl. Ramsay miêu tả hương vị của món ăn này vừa đắng, vừa chua, vừa bùi.
Nhện đen ở Nam Âu được bắt và ướp trong hỗn hợp muối và đường, sau đó chúng được chiên ngập dầu với tỏi. Sẽ là một trải nghiệm vừa kích thích vừa kinh sợ khi "thưởng thức" món ăn độc lạ này.
Món ăn "gây sốc": Cá dương vật (Hàn Quốc)
Cá dương vật hay còn gọi là Urechis unicinctus là một loài giun thìa biển được ăn sống với muối và dầu mè tại Hàn. Sẽ ít ai muốn ăn một món ăn kỳ lạ - cá với hình dạng dương vật. Ở Hàn, cá dương vật là một món cao lương mĩ vị nổi tiếng ở đất nước này. Món ăn với vẻ ngoài đặc biệt này có vị hơi nhạt với một chút ngọt nhẹ, là hương vị chủ yếu của món ăn.
Khác với một vài món ăn kỳ lạ khác, cá dương vật có lẽ là lựa chọn an toàn hơn cả cho những tín đồ ẩm thực muốn trải nghiệm cảm giác mới mẻ.
Món ăn "gây sốc": Casu Marzu (Ý)
Casu Marzu nổi tiếng với những người đam mê tìm hiểu về ẩm thực thế giới. Món ăn này là một loại pho mát Pecorino đơn giản được làm thối rữa bởi giòi. Đây là một món ăn nguy hiểm để thử và có thể gây chết người, bởi vậy mà bị cấm ở hầu hết các nước trên thế giới.
Casu Marzu có nguồn gốc từ Ý, nơi mà những người ở tầng đáy xã hội không còn lựa chọn nào khác để ăn. Món ăn này bây giờ đã trở thành "món hàng" được tìm kiếm sau cao lương mĩ vị ở chợ đen với những người có mong muốn được thử món ăn tai tiếng bất hợp pháp này.
Loại phô mai này đã bị cấm bán với mục đích thương mại, nhưng người dân vẫn ăn món truyền thống của họ với vô vàn con giòi bên trong phô mai suốt nhiều thế kỷ nay. Họ cho rằng những người khác có thể cảm thấy kinh sợ khi ăn pho mát có giòi ở trong, nhưng với những người dân yêu thích loại pho mát này, đây là hương vị truyền thống đặc sắc gắn liền với họ.
Món ăn "gây sốc": Súp Dơi Trái Cây (Palau)
Món súp dơi này là món ăn được thưởng thức nhiều ở đảo Thái Bình Dương nơi mà súp dơi từng là sản phẩm chủ yếu của ẩm thực thường nhật ở địa phương. Bây giờ, món ăn này được coi như một món cao lương mĩ vị với nhiều protein và là một món ăn hữu dụng để nấu.
Dơi Trái Cây mang tên gọi như vậy bởi chúng ăn trái cây, ngược lại với chủ yếu những con dơi khác với nguồn thức ăn là côn trùng. Có nhiều nhận xét trái chiều về hương vị của món súp này. Có người yêu thích nó và nhiệt huyết ủng hộ món ăn, có những người ngược lại không được gây ấn tượng bởi hương vị của món súp dơi này.
Món ăn "gây sốc": Tôm "nhảy múa" Goong Ten (Thái)
Goong ten hay còn gọi một cách đặc biệt là tôm "nhảy múa" là một món ăn địa phương đặc sắc ở Phía Bắc Thái Lan. Đó là một bát lớn những con tôm còn sống được để ngập trong nước sốt đặc biệt và phục vụ cho quý khách ăn sống.
Những con tôm khá "bình tĩnh" cho đến khi nó được ngập ngụa trong nước sốt và điều này làm chúng tìm cách nhảy ra để trốn thoát. Điều này gợi cảm giác rằng những con tôm này đang "nhảy múa".
Điều làm nên hương vị đậm đà, đặc sắc, ngon tuyệt của món ăn nằm ở nước sốt của tôm bởi vậy mà đây là một món ăn có thể gây kinh sợ lúc ban đầu nhưng dần đắm chìm vào hương vị của món ăn. Nhưng sự thật là việc ta đang ăn một con vật còn đang ngọ nguậy chính là một trong những trải nghiệm đồ ăn kích thích giác quan vô cùng kì lạ.
Món ăn "gây sốc": Bánh tiết lợn, Đài Loan
Bánh tiết lợn gồm những nguyên liệu như cái tên kinh khủng của nó. Ở những nước Châu Á, những món ăn liên quan đến nội tạng động vật (lòng, tiết, tim,...) đã là thứ thức ăn thường nhật phổ biến song sự kết hợp giữa hai thứ hương vị trái ngược như món ăn này cũng khiến ta ngỡ ngàng thắc mắc.
Được bán trên đường phố ở Đài Loan, món ăn này được làm bởi cơm được trộn trong máu của con lợn. Nước luộc thịt lợn được rưới lên phần bánh bọc bởi một lớp bột đậu phộng và ngò rí. Thưởng thức món ăn này ngon nhất là khi nó vừa được chế biến và còn giữ được độ nóng, bánh có vị ngọt nhẹ.
Món ăn này gây tranh cãi trên nhiều mặt, trong đó có những vấn đề liên quan đến lệnh cấm của USDA (Cơ quan chính phủ về nông nghiệp ở Mỹ). Độ phổ biến của món ăn vặt này có sự giảm xuống trong bộ phận người trẻ. Tuy nhiên, tờ báo Taiwan News đã đưa tin rằng vào năm ngoái, Pizza Hut đã cho ra mắt món Pizza bánh huyết heo trứng ngò thế kỷ gây bất ngờ với người dân địa phương bởi nó đã kết hợp bánh huyết tương lợn với một món ăn kì lạ khác là trứng vịt bắc thảo.
Nền ẩm thực thế giới đã ghi nhận nhiều món ăn gây sốc không chỉ bởi hương vị, cách chế biến mà còn là nguyên liệu tạo nên nó. Một vài món ăn độc đáo, kỳ lạ khác có thể kể đến: Món snack từ nội tạng động vật với thức uống có cồn Shiokara (Nhật), Tinh hoàn bò đực tẩm bột (Mỹ), Bánh Burger Lạc đà,...