Chỉ cách hồ Hoàn Kiếm chừng 10 phút đi bộ, quán bún chả ngõ 74 Hàng Quạt là điểm đến thân quen không chỉ với người dân khu phố cổ mà còn với những tín đồ yêu thích ẩm thực khi đến Hà Nội.
Thế nhưng đến đây, nhiều người không khỏi bất ngờ khi quán bún chả này lại không có biển hiệu, nằm sâu hun hút trong một con hẻm nhỏ. Nếu như thực khách không để ý sẽ rất dễ bị bỏ qua.
Ghi nhận của phóng viên Dân Việt, quán bún chả này dù chật hẹp, chỉ vỏn vẹn chưa tới 20 mét vuông thế nhưng lại rất đông khách.
Tại không gian này có sự "phối hợp" kinh doanh của 4 hộ gia đình: một nhà bán bún chả, gia đình bên cạnh phục vụ nem rán, hai gia đình còn lại bán cà phê, nước uống và cả trà đá bình dân.
Một điều đặc biệt là khi đến quán bún chả, khách sẽ được thưởng thức bún chả dưới bóng cây mát rượi pha một chú hương thơm phảng phất từ thịt nướng, cảm giác vừa dễ chịu vừa đúng chất Hà Nội.
"Chỉ cần đến quán bún chả này du khách, người dân có thể thưởng thức nhiều dịch vụ, món ăn khác nhau từ bún chả đến uống cà phê, trà đá… Không gian ở đây cũng tạo cho người dân một cảm giác mới lạ, thích thú khi lần đầu đặt chân tới", bà Hương Thủy ở phố Hàng Quạt chia sẻ.
Điều làm nên tên tuổi của bún chả phố Hàng Quạt này chính là phần thịt nướng thơm ngon. Thịt nướng ở đây được nướng sém cạnh tuy nhiên vẫn giữ được độ mềm mọng, bóng.
Cái thứ hương vị "khó quên" được chủ quán tiết lộ, ngoài cách ướp riêng của gia đình ra thì thịt, chả ở đây có sự cổng hưởng giữa nạc và mỡ, khiến cho thớ thịt ăn vừa mềm vừa không bị khô hay ngấy quá, cảm giác rất hài hòa.
Về phần nước chấm, thay vì pha sẵn hoàn toàn nước mắm ăn kèm như những quán khác, khi có khách dùng bữa, bà chủ quán mới chế thêm giấm gạo, bởi việc làm nóng giấm gạo sẽ gây mất hương vị vốn có của loại gia vị truyền thống này.
Bà Đào Thị Mai Lan (SN 1963), chủ quán bún chả cho biết, một suất bún chả đầy đủ ở ở đây có giá 40.000 đồng bao gồm một đĩa bún, một bát chả và một đĩa rau đầy ú ụ cộng thêm các gia vị đi kèm. Ngoài ra còn có thêm nem rán với giá 10.000 đồng/cái cho khách ăn kèm hoặc mang về.
Dù chỉ mở cửa từ 10h sáng đến 14h chiều, thế nhưng theo như chủ quán, trung bình một ngày quán bán được gần 500 bát bún chả.
Khách đến rất đông nên nhiều khi phải đợi 15-20 phút mới được thưởng thức bát bún chả thơm ngon, có khách còn phải lặng lẽ đi về vì nhiều hôm quán bán hết sớm.
Là một khách quen của quán bún chả, chị Hà Ngọc Yến (32 tuổi, quận Ba Đình) chia sẻ: "Tôi đã thử rất nhiều quán bún chả nhưng tôi thấy quán này là ngon nhất, thịt ở đây ăn mềm và rất đậm vị".
Theo chị Yến, có nhiều ý kiến đánh giá cho rằng việc xếp hàng hay đợi chờ cho một bữa ăn bình dân như ở đây hay nhiều hàng quán khác ở Hà Nội là không đáng. Nhưng có lẽ chính cái đông đúc, chật chội nơi phố cổ và chút thời gian gian với dăm ba câu chuyện phiếm lại là nét văn hóa của ẩm thực kinh kỳ.