Thăm miếu Bà Phi Yến Côn Đảo (An Sơn Miếu) trong ngày nghỉ lễ 30/4 – 1/5
Miếu Bà Phi Yến Côn Đảo là ngôi miếu được đặt theo tên thứ phi của Chúa Nguyễn Ánh. Đây là ngôi miếu linh thiêng đối với người dân địa phương. Kiến trúc ngôi miếu theo lối phong cách nhà Nguyễn xưa.
Không gian thoáng đãng, mát mẻ có nhiều cây lâu đời. Khi bước chân vào trong miếu bà Phi Yến du khách sẽ cảm nhận một bầu không khí tĩnh lặng và thành kính bao trùm. Nhiều người đến đây để thắp hương tưởng nhớ người phụ nữ tài sắc, giàu lòng yêu nước một thời.
Đền Thờ Côn Đảo – điểm dừng chân linh thiêng dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5
Côn Đảo được xem là hòn đảo linh thiêng với nhiều ngôi miếu và đền thờ. Trong đó, đền thờ Côn Đảo là nơi để tưởng nhớ công lao nhiều anh hùng liệt sĩ hy sinh vì nền độc lập, tự do của đất nước.
Điểm đặc biệt của ngôi đền là được xây dựng hầu hết bằng đá với khối lượng lên đến 600m3. Đây được xem là công trình kiến trúc vĩ đại nhất nhì Côn Đảo.
Thăm quan vườn Quốc Gia Côn Đảo trong ngày nghỉ lễ 30/4 – 1/5
Sở hữu diện tích gần 6000 héc-ta trên cạn và 14.000 héc-ta dưới nước, Vườn Quốc Gia Côn Đảo ra đời từ ba thập kỷ trước. Nơi đây vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên thuỷ do ít sự tác động của con người. Vườn Quốc Gia Côn Đảo tập trung hơn 30 loài lan rực rỡ, 100 loài dây leo cùng nhiều loại thảo mộc và gỗ quý hiếm.
Nơi đây cũng là nơi sinh sống của nhiều động vật được ghi vào Sách Đỏ Việt Nam. Ngoài ra, còn có hơn 2000 loài sinh vật đang chờ đón bạn đến tham quan.
Nhà Tù Côn Đảo – địa danh lịch sử không thể bỏ qua trong chuyến nghỉ lễ 30/4 – 1/5
Nhà Tù Côn Đảo mệnh danh là "địa ngục trần gian" trong hai cuộc xâm lược của Mỹ và Pháp. Khi đến đây, du khách cảm thấy rợn gáy, run sợ bởi những hiện vật còn sót lại. Đơn cử như dụng cụ tra tấn, phòng giam ẩm thấp chỉ vỏn vẹn 5m2 - bao quanh bởi thanh sắt và dây kẽm gai. Chỉ khi đến đây tham quan và cảm nhận, bạn mới thấy được sự tàn khốc của chiến tranh, sự hy sinh cao cả của quân dân Việt Nam khi xưa.
Nghỉ lễ 30/4 – 1/5 tại Vịnh Đầm Tre
Vịnh Đầm Tre cách trung tâm thị trấn Côn Đảo 17km về hướng Bắc. Để đến được vịnh, du khách phải đi theo lối nhỏ với những bậc thang đầy rong rêu và cỏ khô. Bạn sẽ cảm nhận được sự tĩnh lặng, bình yên của thiên nhiên Côn Đảo.
Vịnh Đầm Tre được dựng nên bởi những hòn đá lớn tạo cảm giác thơ mộng và lãng mạn. Đây sẽ là một trong các địa điểm du lịch cắm trại lý tưởng tại Côn Đảo đấy!
Du lịch nghỉ lễ 30/4 – 1/5 tại bãi Biển Đầm Trầu
Bãi Biển Đầm Trầu được xem là bãi biển đẹp nhất tCôn Đảo. Bãi cát trắng trải dài bên bờ biển xanh ngát là nơi thích hợp cho bạn vui chơi và tận hưởng tuyệt vời cho kỳ nghỉ dưỡng trong mơ. Du khách nên đến đây vào ngắm cảnh bình minh hoặc hoàng hôn để cảm nhận sự trữ tình, thơ mộng kỳ diệu của Côn Đảo.
Bãi Biển Lò Vôi hấp dẫn du khách đến với Côn Đảo trong ngày nghỉ lễ 30/4 – 1/5
Bãi Biển Lò Vôi được mệnh danh là " bá chủ" tại Đông Bắc. Từng hạt cát trắng mịn như bông phủ khắp một vùng. Dọc bờ biển là hàng dương dày đặc soi bóng mát mang lại phong cảnh lãng mạn và trữ tình.
Còn gì bằng khi được ngắm hoàng hôn khung cảnh vô cùng tuyệt mỹ đến vậy. Đặc biệt, nếu có dịp đến một trong các địa điểm du lịch Côn Đảo lý tưởng này, bạn cũng đừng quên thưởng thức những hải sản tươi ngon ở Lò Vôi.
Ngoài các món hải sản tươi sống vốn nổi tiếng tại Côn Đảo như cá mú đỏ, cá bò da, bò dao, tôm hùm, tôm mũ ni (bề bề), tôm tích, ghẹ, … Côn Đảo còn nổi tiếng với các món ăn đặc sản nên thưởng thức trong chuyến du lịch Côn Đảo dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 của bạn.
Đặc Sản Ốc Vú Nàng: Ốc vú nàng là đặc sản quý hiếm ở biển Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu. Món ốc có thể nướng, luộc hoặc trộn gỏi đều ăn rất ngon.
Vú nàng là một loài nhuyễn thể hình chóp lệch, trên đỉnh có một cái núm nhỏ trông tựa như bầu vú của cô gái dậy thì, vỏ ngoài màu đen xám, mặt trong lấp lánh xà cừ.
Mắm Nhum: Mắm nhum không phổ biến như các loại mắm khác. Đó không phải là loại thức ăn nhà nào cũng có, hoặc chí ít, có bán đây đó ở chợ. Thế nên nhiều lúc, có tiền cũng không thể mua được mắm nhum…
Những ai đã từng được thưởng thức món mắm nhum thì sẽ còn nhắc đến hoài, không chỉ như một món ngon, mà còn như một "kỳ tích", chứng tỏ mình là một người may mắn và từng trải.
Mắm Hàu: Với người dân Côn Đảo, mắm hàu là thứ nước chấm bình dân không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, đôi khi trở thành món ăn chính trong những ngày biển động. Còn với du khách, khi ra thăm đảo, lúc về đất liền thường mang theo những chai mắm hàu để làm quà cho người thân…thưởng thức.
Mứt Hạt Bàng: Đến Côn Đảo đừng quên dùng đặc sản mứt hột bàng. Có hai loại ngọt và mặn. Đó là món ăn mà chỉ có ở hòn đảo này. Bàng là cây rừng ở đây, lá và quả thật to. Người dân thu hoạch quả bàng đem phơi cho dốt vỏ rồi trong những lúc rỗi việc nhà đem ra chẻ lấy hột.
Hột bàng mới tách ra có màu nâu giống như màu gỗ được đánh vẹc-ni. Ngồi một lúc, có khi vừa chẻ vừa tách chỉ được chừng 1kg hột. Sau đó đem rang muối hoặc rang đường tùy ý. Gọi là mứt nhưng giống như món đậu phộng rang muối, đường ở đất liền. Nhón mấy hạt bỏ vào miệng, vị ngọt của đường hay vị mặn của muối hòa lẫn vị bùi và béo ngồ ngộ ở đầu lưỡi, du khách chỉ có thể gật đầu công nhận: ngon và rất đặc biệt.
Trên đây là những gợi ý về một số món ngon, điểm đẹp nổi danh của du lịch Côn Đảo. Nếu có dịp ghé thăm nơi đây trong ngày nghỉ lễ 30/4 – 1/5 sắp tới, bạn đừng quên khám phá hết các địa điểm tại Côn Đảo để có chuyến đi ý nghĩa và trọn vẹn cùng người thân, bạn bè của mình.