Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách làm muối hạt dinh dưỡng ngon tuyệt.
Loại muối dinh dưỡng này có thể kết hợp được với nhiều món ăn như: cơm trắng, cơm gạo lứt, rồi cơm hạt rồi cháo trắng, bún trộn, mì trộn, trộn salat, chấm rau củ luộc, chấm trứng luộc, hay thậm chí chuối chấm chuối ăn rất ngon.
Cách làm muối dinh dưỡng vừa dễ mà vừa khó nhưng nếu nắm được bí quyết, bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên. Dân Việt giới thiệu công thức làm muối dinh dưỡng như sau:
- 9 loại hạt: macca, óc chó, hạnh nhân, hạt điều, hạt dẻ cười, hạt bí xanh, hạt chia, vừng đen, vừng trắng.
- Mỗi loại 1-2 nắm tuỳ bạn thích ăn gì thì cho nhiều.
- Lá kim ăn liền (bạn chọn loại nào nhiều dầu oliu sẽ ngon hơn)
- Muối tinh
-Tuỳ vào loại hạt bạn mua có vỏ hay không, nếu có vỏ thì mình bóc bỏ vỏ đi: hạt óc chó, hạt điều, hạt dẻ cười, hạt macca, hạt bí.
- Các hạt chưa chín nướng bằng nồi chiên không dầu, tuỳ mỗi loại nồi thì cần chỉnh nhiệt độ và thời gian phù hợp nhưng thường để 180 độ.
- Nướng riêng từng loại hạt nhưng nên để ý nhé vì hạt chín nhanh, nếu chưa đủ độ ví dụ hạt hạnh nhân thì rất khó vỡ, hoặc như hạt bí xanh thì phải căn sao cho hạt vừa chín căng phồng nhưng không bị cháy. - Hạt đã chín nên để nguội còn hơi ấm mang giã là chuẩn nhất, vì nếu nóng hạt dễ ra dầu, nếu nguội quá cứng khó vỡ hơn lúc ấm.
- Để làm vỡ hạt thì cách nhanh nhất cứ cho vào máy xay, nháy 1-2 nháy là xong, không nên xay nhỏ quá sẽ bị bết và muối hạt sẽ bị ỉu.
- Tuy nhiên thật sự để ngon bạn nên giã tay bằng cối nhé, hạt vỡ vừa độ theo ý muốn mà lại không ra dầu không bị bết.
- Làm muối hạt vừa dễ mà vừa khó chính ở khâu làm chín và khâu làm nhỏ. Khi giã hạt với cối, bạn sẽ phải điều chỉnh lực của cổ tay với từng loại hạt, mạnh quá thì bết, nhẹ quá thì lâu.
- Muối tinh mang sấy khô, Làm nhỏ hạt rồi, bạn mang trộn hết với nhau, thêm lá kim cắt nhỏ (to nhỏ theo sở thích), thêm muối tinh là hoàn thành.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Bui Minh Ngoc thực hiện