Mức độ vi khuẩn
Hầu hết nước đóng chai là nước khoáng tự nhiên được lấy từ suối hoặc giếng khoan.
Nước khoáng có thể chứa nhiều loại sinh vật, chẳng hạn như coliform, có thể sống trong một khoảng thời gian dài, đặc biệt là khi nước được chứa trong chai nhựa hoặc đóng chai thủ công.
Trong những năm gần đây, nước đóng chai đã được xác định là nguy cơ có thể gây nhiễm Campylobacter - một bệnh phổ biển bởi thực phẩm.
Quan niệm sai lầm về "chất lượng tốt hơn"
Sự tiện lợi, hương vị và độ sạch của nước đóng chai khiến nó trở nên hấp dẫn đối với nhiều người. Người tiêu dùng tin rằng chất lượng nước đóng chai tốt hơn nước máy.
Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn khác. Theo các nghiên cứu, mức độ vi khuẩn trong nước đóng chai cao hơn so với trong nước máy.
Ô nhiễm nhựa
Nhựa dùng để đóng chai được sản xuất từ các sản phẩm dầu mỏ và các hóa chất khác. Do đó, hộp nhựa đựng nước đóng chai có thể bị phân hủy theo thời gian, khiến các hợp chất nhựa rò rỉ vào nước tùy thuộc vào phương pháp sản xuất và điều kiện bảo quản.
Trong khi một số nhà sản xuất nước đóng chai đang ngừng sử dụng chai nhựa có chứa BPA, tuy nhiên, không phải tất cả các công ty đều thực hiện điều này.
Nguy cơ chứa chất gây ung thư
Nước ấm đựng trong chai nhựa có nhiều khả năng chứa các hợp chất gây ung thư do phản ứng giữa nước và nhựa. Thành phần BPA có trong chai nhựa được cho là góp phần vào sự phát triển bệnh ung thư vú trong cơ thể.
BPA được sử dụng trong chai nước nhựa được chứng minh là có thể gây ra các biến chứng cho phụ nữ mang thai và thai nhi. BPA có thể dẫn đến bất thường nhiễm sắc thể và dị tật bẩm sinh. Vì thế nước đóng chai có thể gây biến chứng khi mang thai.
Dậy thì sớm
Tiếp xúc với các hóa chất có trong nước đóng chai, sẽ gây kích thích nội tiết tố như estrogen sẽ dẫn đến dậy thì sớm. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy nước đóng chai chất lượng thấp có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
Ảnh hưởng tới môi trường
Thông thường, chỉ một số rất ít chai nhựa sau khi dùng được chuyển đến cơ sở tái chế. Còn lại hầu hết các chai nhựa được xử lý tại các bãi chôn lấp và được thấy dưới dạng rác thải, phải mất 450 đến 1000 năm để phân hủy chúng.
Do đó, chai nhựa sau khi dùng xong nước đóng chai có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường rất lớn.
Lưu ý:
Cách tốt nhất là đựng trong một phích cách nhiệt làm bằng thép không gỉ. Cho dù đồ uống lạnh hay nóng. Để giữ cho phích luôn mới và không có mầm bệnh, hãy rửa phích mỗi ngày bằng bàn chải lông cứng và nước ấm.
Khi đựng nước, tốt nhất nên dùng bình thủy tinh hoặc bình thép. Khi lựa chọn nước đóng chai, hãy tìm những loại có mã số 2, 4 và 5. Chất lượng của chai quyết định chất lượng của nước chứa bên trong.