Tối 29/7, tại TP. Tuy Hòa (Phú Yên), Tổ chức kỷ lục Việt Nam (Vietking) đã trao chứng nhận xác lập Chương trình ẩm thực Kỷ lục Việt Nam 101 món ăn chế biến từ cá ngừ đại dương.
Đây là điểm nhấn ấn tượng tại Tuần Văn hóa - Du lịch Phú Yên 2022 với chủ đề "Cá ngừ đại dương - Tinh hoa của biển" diễn ra từ ngày 28/7 tại Phú Yên.
Theo bà Nguyễn Thị Hồng Thái - Q.Giám đốc Sở VHTTDL Phú Yên, tỉnh Phú Yên được xem là "cái nôi" khai sinh nghề câu cá ngừ đại dương ở Việt Nam. Từ những đoạn vàng câu của các tàu nước ngoài bỏ sót lại trên biển, ngư dân làm nghề lưới chuồn ở phường 6, TP.Tuy Hòa (Phú Yên) đã tìm hiểu, điều chỉnh, phát triển thành kỹ thuật đánh bắt cá ngừ rất hiệu quả.
Từ năm 1995, nghề câu cá ngừ đại dương bắt đầu phát triển mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao, kích thích ngư dân bám biển.
Thủ phủ cá ngừ đại dương Phú Yên hình thành từ đó, chuyên cung cấp sản phẩm cho các chuỗi tập đoàn, nhà hàng nổi tiếng trong nước. Hình thành nên các công ty, các nhà máy phi lê cá ngừ đại dương Phú Yên xuất khẩu đi châu Âu, châu Á, khu vực ASEAN,... Cá Ngừ đại dương đã trở thành đặc sản của Phú Yên từ đây.
Tại chương trình xác lập kỷ lục, 25 hội đầu bếp đã chế biến tại chỗ 101 món ăn từ cá ngừ đại dương do ngư dân Phú Yên đánh bắt. Việc chế biến, công diễn và trình bày dưới sự giám sát của Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam và Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn.
Kỹ thuật chế biến có sự kết hợp của nhiều nguyên liệu đặc trưng tại Phú Yên như: Sâm Phú Yên, cây chuối chát, lá é, hay lá sam bay, những loại rau thơm có tinh dầu cực cao,…. và các bộ phận con cá ngừ đại dương như mắt cá, lòng cá, thăn cá, chóp cá,...
Tại đây, du khách được dịp thưởng thức những món ăn độc đáo, bổ dưỡng như: Mắt cá ngừ tiềm thuốc Bắc, thăn cá ngừ nướng ớt xiêm, lường cá ngừ đại dương hấp lá é,.... và rất nhiều món chế biến khác biệt từ con cá ngừ đại dương.