Dân Việt

Ngắm các siêu đầu bếp ở Phú Yên làm xiếc chế biến con tôm hùm thành 100 món

Hùng Phiên 01/08/2022 10:25 GMT+7
100 món ăn chế biến từ tôm hùm đã làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực Việt Nam, tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách, góp phần tôn vinh nghề và người nuôi tôm hùm tại “thủ phủ” Sông Cầu, Phú Yên.

Lễ hội Tôm hùm thị xã Sông Cầu lần thứ I đã diễn ra sôi động tại vịnh Xuân Đài, TX.Sông Cầu (Phú Yên) trong hai ngày 30-31/7. 

Kỷ lục đặc sắc tại Lễ hội Tôm hùm thị xã Sông Cầu lần thứ I - Ảnh 1.

Một đội đầu bếp chế biến món ăn từ tôm hùm. Ảnh: Trần Qưới

Tại đây, nhiều hoạt động phong phú đã được tổ chức: Lễ Nghinh Ông và đón Bằng công nhận di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh Mộ cá Ông làng Tân Thạnh; triển lãm kết nối cung cầu - ký kết giao thương; Hội thảo Khoa học và công nghệ trong phát triển sản phẩm tôm hùm trên địa bàn tỉnh Phú Yên đến năm 2030,…

Kỷ lục đặc sắc tại Lễ hội Tôm hùm thị xã Sông Cầu lần thứ I - Ảnh 2.

Trình bày các món ăn từ tôm hùm/ Ảnh: T.Q

Đặc biệt, đêm 31/7, Hội thi trình diễn ẩm thực xác nhận kỷ lục Việt Nam 100 món ăn từ tôm hùm đã diễn ra vô cùng ấn tượng, với sự tham gia của 25 Hội đầu bếp trong cả nước. Mỗi đội thi chế biến 4 món ăn có nguyên liệu chính từ tôm hùm không trùng nhau.

Kỷ lục đặc sắc tại Lễ hội Tôm hùm thị xã Sông Cầu lần thứ I - Ảnh 3.

Chương trình ẩm thực Kỷ lục Việt Nam 100 món ăn chế biến từ tôm hùm. Ảnh: T.Q

Kết quả, tại Lễ hội Tôm hùm thị xã Sông Cầu lần thứ I, Tổ chức kỷ lục Việt Nam (Vietking) đã thẩm định và trao chứng nhận xác lập Chương trình ẩm thực Kỷ lục Việt Nam 100 món ăn chế biến từ tôm hùm.

Kỷ lục đặc sắc tại Lễ hội Tôm hùm thị xã Sông Cầu lần thứ I - Ảnh 4.

Một đầu bếp trẻ giới thiệu món ăn chế biến từ tôm hùm Sông Cầu. Ảnh: T.Q

Theo ông Phan Trần Vạn Huy, Chủ tịch UBND TX.Sông Cầu (Phú Yên), thị xã Sông Cầu từ lâu được mệnh danh là "thủ phủ" nghề nuôi tôm hùm duyên hải miền Trung bởi sở hữu những vịnh nước mặn nổi tiếng như Xuân Đài, Cù Mông; với khả năng phát triển diện tích nuôi đến 1.000ha, doanh thu hàng ngàn tỷ đồng/năm, giải quyết việc làm cho hàng vạn lao động địa phương.

Kỷ lục đặc sắc tại Lễ hội Tôm hùm thị xã Sông Cầu lần thứ I - Ảnh 5.

Đặc sắc các món ăn từ tôm hùm Sông Cầu, Phú Yên. Ảnh: T.Q

Với 100 món ăn chế biến từ tôm hùm đã làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực Việt Nam, tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách, góp phần tôn vinh nghề và người nuôi tôm hùm tại "thủ phủ" Sông Cầu, Phú Yên.

Trước đó, 25 hội đầu bếp đã chế biến tại chỗ 101 món ăn từ cá ngừ đại dương do ngư dân Phú Yên đánh bắt vào tối 29/7, xác lập kỷ lục Việt Nam.

Tại chương trình xác lập kỷ lục, 25 hội đầu bếp đã chế biến tại chỗ 101 món ăn từ cá ngừ đại dương do ngư dân Phú Yên đánh bắt. Việc chế biến, công diễn và trình bày dưới sự giám sát của Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam và Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn.