Cách nấu bò sốt vang không khó nhưng để món ăn được chuẩn vị, không bị mùi hôi của thịt bò, bạn cần nắm những bí quyết sau:
- Thịt dẻ sườn: 1000 gr
- Cà chua: 4 quả
- Tương cà: 1 thìa canh
- Rượu vang chát (đỏ): 3 thìa canh
- Lá nguyệt quế: 3 lá nhỏ ( thay bằng 2 nhánh hoa hồi, 1 nhánh quế)
- Hành tây: ½ củ nhỏ
- Gừng, hành, tỏi, rau mùi
- Gia vị, bột nghệ, hạt tiêu, đường.
Bước 1: Sơ chế và khử mùi hôi thịt bò
- Thịt bò rửa sạch, cho vào nồi nước lạnh (nước ngập miếng bò) rồi cho lên bếp đun nóng lên (chứ không sôi). Lúc này, bề mặt thịt sẽ nóng và ngưng kết lại, làm cho mùi gây trong miếng thịt giảm đi. Cách làm này chỉ nên dành cho món bò nấu, hầm, thái miếng lớn như bò sốt vang…Hoặc bạn có thể thái thịt bò rồi chần qua với nước sôi có bỏ vài miếng gừng giã dập cũng được.
Bước 2: Ướp thịt bò
- Ướp thịt với gia vị, đường, bột nghệ, hạt tiêu, 1 thìa canh rượu vang từ 30 phút đến 2 tiếng.
Bước 3: Xào thịt bò
- Cho dầu vào chảo, cho tỏi vào phi thơm rồi cho thịt bò vào xào qua cho miếng thịt săn lại.
Bước 4: Nấu cà chua
Lấy 1 cái chảo khác cho hành tây vào phi thơm, tiếp đến cho cà chua vào đun chín mềm rồi dùng muôi dằm nhuyễn.
Bước 5: Nấu bò sốt vang
- Thêm nước vào nồi thịt bò, đun sôi rồi hớt bỏ bọt nếu có. Sau đó cho cà chua đã xào nhuyễn vào. Cho lá nguyệt quế vào, vặn nhỏ lửa, cứ đun liu riu cho đến khi thịt bò chín mềm (nước cạn thì lại cho thêm nước sôi vào, ninh cho thịt càng chín mềm thì càng ngon).
- Sau cùng, cho tương cà vào, thêm 2 – 3 thìa rượu vang, đun thêm 1 phút nữa rồi cho rau mùi thái nhỏ vào. Nêm thêm hạt nêm, gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
- Bò sốt vang ăn cùng bánh mỳ, mỳ tôm nấu rất ngon. Mùi thơm của quế, vị chua của cà chua xen lẫn vị chát nhẹ của sốt vang hoà quyện với vị mềm thơm của thịt bò hấp dẫn.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Phương Ruby Cherry thực hiện