Theo một số tài liệu thì bánh canh có nguồn gốc từ Đông Nam Bộ, đến nay đã phổ biến khắp Việt Nam mà chủ yếu là ở miền Trung và miền Nam với vô số biến thể khác nhau. Trong số các loại bánh canh thì có bánh canh giò heo ở Nam Bộ, đặc biệt là ở Sài Gòn những hàng quán bán món ăn này khá nhiều.
Nguyên liệu làm bánh canh giò heo gồm xương ống, giò heo, bánh canh bột gạo cùng các loại rau củ và gia vị như cà rốt, tiêu xay, hành lá, ớt tươi, hành tím... Khi làm món bánh canh giò heo thì công đoạn nấu nước lèo vô cùng quan trọng bởi vị ngon ngọt của bánh canh nằm ở khâu này. Nước lèo ninh từ xương ống với hành tím cùng với giò heo, cà rốt rồi thả hành lá thơm nức.
Khi ăn thì người ta trụng bánh canh trong một nồi nước đun sôi. Bánh canh thả vào chỉ trong vài phút vớt ra rổ để ráo rồi cho vào tô, múc giò heo lên trên, xếp rau thơm và rắc thêm chút hành lá xong chan nước lèo và thưởng thức. Mỗi bát bánh canh loại này giá trung bình khoảng 30.000 - 40.000 đồng một tô.
Thưởng thức món ngon nổi tiếng Sài Gòn tại quán bánh canh giò heo Đình Phong Phú
Quán trên đường Đình Phong Phú dù cách làm bánh canh giò heo không quá đặc biệt nhưng từ nguyên liệu thịt móng giò và bánh canh đến hương vị của nước lèo được đánh giá cao.
Nước lèo của quán này được được đánh giá khá đậm vị nhờ phần xương heo được ninh nhiều giờ tạo nên vị ngọt tự nhiên. Kết hợp với móng giò ngon cùng rau sống tươi ngon, bánh canh Đình Phong Phú nổi danh là có hương vị hấp dẫn khó quên.
Địa chỉ: 47A Đình Phong Phú, P. Tăng Nhơn Phú, Q. 9
Bánh canh Nguyễn Văn Nguyễn với món ngon nổi tiếng Sài Gòn
Quán bánh canh giò heo đây được cho là rất khác lạ. Điểm đặc biệt nằm ở những viên bò viên đậm vị, thơm mùi thịt và được xay nhuyễn nên khi ăn dai giòn. Một bát bánh canh thập cẩm của quán có móng giò heo nhiều thịt với phần da giòn dai ăn kèm bò viên và nước lèo đậm đà rất hấp dẫn.
Địa chỉ: 29 Nguyễn Văn Nguyễn, Q. 1
Khám phá món ngon nổi tiếng Sài Gòn tại quan bánh canh Bà Ba
Bánh canh quán Bà Ba nổi thơm ngon với rất nhiều "topping" thú vị. Đặc biệt, thay vì bán từng bát nhỏ, quán Bà Ba lại bán bánh canh theo nồi đủ loại, chủ yếu cho thực khách từ 2 - 3 người ăn với mức giá rất đỗi phải chăng.
Địa chỉ: 84/6 Nguyễn Biểu, P. 1, Q. 5
Bánh canh giò heo Đặng Văn Ngữ là địa chỉ thưởng thức món ngon nổi tiếng Sài Gòn
Nằm ngay mặt đường với không gian khá thoáng mát, quán có vị bánh canh nổi tiếng đậm đà, thơm ngon. Một bát bánh canh ở đây khá đầy đặn nên rất được lòng người dân bản địa nên thường khá đông đúc.
Địa chỉ: Đường Đặng văn Ngữ, Q. Phú Nhuận
Bánh canh Nguyễn Phi Khanh với món ngon nổi tiếng Sài Gòn
Ở quận 1 quán bánh canh này nổi tiếng nhờ hương vị thơm ngon, đậm đà và đặc biệt là phần nước lèo có màu vàng óng chứ không phải nước trong như ở những hàng quán khác. Tại sao nước lèo lại vàng và mùi vị nó khác ra sao? Nếu có dịp ghé qua ăn thử thì chắc chắn thực khách sẽ rõ vì sao và hẳn sẽ bị mê hoặc bởi hương vị khác lạ của món bánh canh này.
Địa chỉ: 12C Nguyễn Phi Khanh, P. Đa Kao, Q. 1