Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách làm ruốc cá trắm thơm nức.
Ruốc (chà bông) không chỉ là thực phẩm khô giàu dinh dưỡng mà còn rất tiện lợi và bảo quản được lâu dài. Ruốc có thể được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau, rất phong phú và đa dạng phù hợp với khẩu vị mỗi người.
Nếu đã quen thuộc với các loại ruốc làm từ thịt, bạn có thể thử ruốc làm từ cá. Ngoài các loại cá hồi, cá lóc, cá thu… ruốc làm từ cá trắm cũng rất ngon.
Dân Việt sẽ giới thiệu công thức làm ruốc cá trắm như sau:
- Cá trắm lát
- Thì là
- Gia vị thông thường
- Cá rửa sạch, ướp vào cá xíu muối, bột ngọt, hành khô, gừng đập dập (khoảng 15 phút)
- Thì là rửa sạch cắt nhỏ để riêng
- Cho cá vào nồi hấp chín
- Cá chín cho ra để nguội, gỡ xương (bước này hơi lâu)
- Ướp vào cá đã gỡ xương: mắm, bột ngọt, hạt nêm, sa tế (nếu thích), tiêu, ớt (gia giảm theo khẩu vị gia đình)
- Cho xíu dầu vào chảo, cho cá vào sao (khoảng 40 phút), lúc này vẫn nêm nếm lại gia vị được
- Tiếp theo cho thì là vào. Tiếp tục sao đến khi ruốc cá vàng, khô là được.
- Ruốc vàng, tơi, khi ăn có mùi thơm thì là. Ăn cùng cơm hoặc cháo trắng đều rất hợp.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Mai Trang Pham thực hiện