Ẩm thực Hà Nội phong phú, nhiều món ngon, trong đó, chỉ riêng các món bún thôi, đã có vô số cái tên mà người ta khó lòng kể hết, kể đủ. Cuối tuần ở Sài Gòn, bạn có thể thử qua các món bún nổi tiếng được gợi ý dưới đây. Chắc chắn rằng đó chưa phải là tất cả, và nếu có dịp, hy vọng sẽ lại giới thiệu đến bạn thêm nhiều món ngon khác.
Bắt đầu một ngày cuối tuần bằng bữa sáng ngon miệng, bạn có thể thử qua các món trứ danh mang hương vị Hà Nội như bún thang, bún riêu cua ốc.
Một quầy ăn sáng trên đường Xuân Thủy, trong khu Thảo Điền của quận 2 cũ, nay thuộc TP.Thủ Đức là địa điểm khá có tiếng để bạn có thể thưởng thức bún thang.
Đây được xem là món ăn tinh tế trong văn hóa ẩm thực Thủ đô. Khâu chế biến khá cầu kỳ với nhiều nguyên liệu mà ở đó, hầu hết chúng thường được thái chỉ, thái nhỏ, như trứng tráng mỏng, giò lụa, thịt gà, thêm ít rau thơm, hành lá, nấm hương… Bát bún thang như một bức tranh với nhiều màu sắc hài hòa, đẹp mắt.
Hoặc bạn cũng có thể thử qua bún riêu cua ốc. Ở Sài Gòn có nhiều quán bún riêu cua ốc, song đã được biến tấu khá nhiều theo kiểu miền Nam. Dù vậy, có một quán ở hẻm 14 Kỳ Đồng, quận 3 vẫn giữ nguyên hương vị miền Bắc, nấu đơn giản với cua đồng, ốc, cà chua… Quán còn có các món ngon khác từ ốc như nấu chuối đậu, nhồi thịt lá gừng, xào chuối xanh… cùng các món nước ở miền Bắc như nước mơ, sắn dây, trà vối…
Có khá nhiều lựa chọn ở TP.HCM cho bữa ăn trưa của bạn với các nhà hàng, quán ăn chuyên món Hà Nội. Dù vậy, như một gợi ý, chúng tôi nghĩ rằng bạn có thể thử qua bún đậu mắm tôm. Có thể nói, từ “cơn sốt” bún đậu mắm tôm trong những ngày mới có mặt ở Sài Gòn, đến nay, đây đã trở thành món ăn khá phổ biến, dễ tìm thấy ở khắp nơi trong thành phố phương Nam.
Mẹt bún đậu mắm tôm thường có bún lá, mắm tôm, đậu phụ rán vàng, chân giò luộc thái mỏng, lòng luộc, nem rán, chả cốm, rau thơm... Nhìn chung là vậy, song chính chất lượng của các thành phần nguyên liệu mới làm nên điểm hấp dẫn, điểm khác biệt giữa quán này so với các quán khác. Bạn có thể ghé các chi nhánh của Đậu Homemade để thưởng thức món này. Ngoài ra, tại đây còn có nhiều món ngon chuẩn vị Bắc khác như giả cầy, chả rươi, nem rán, bánh gối, lẩu cá chép…
Nếu không thích lắm hương vị mắm tôm, bạn có thể thử qua bún chả Hà Nội. Ăn cùng bún là hai loại chả: chả viên từ thịt băm nhuyễn và chả miếng từ thịt thái mỏng. Tất cả được tẩm ướp gia vị và nướng chín đều - khâu nướng rất quan trọng, sao cho thịt vừa chín tới mà vẫn giữ được độ ẩm, không bị cháy, khô. Bún chả dùng với nước mắm pha loãng, có đu đủ xanh, su hào, cà rốt, các loại rau thơm... Ngoài ra, người ta có thể ăn thêm nem rán, gói bằng bánh đa nem, có nhân tôm, thịt, miến, mộc nhĩ, cà rốt, giá đỗ... bên trong. Các quán bún chả Hà Nội nổi tiếng trên đường Phan Xích Long (quận Phú Nhuận), Võ Văn Tần (quận 3), Bùi Thị Xuân (quận Tân Bình)… là gợi ý cho bạn.
Nghe tên thì không thấy… bún đâu, song các món như ngan cháy tỏi, chả cá Lã Vọng thường không thể thiếu bún ăn kèm.
Với ngan cháy tỏi, ngoài dĩa ngan đậm đà, có nhiều tỏi thơm, dẻo, người ta còn ăn kèm bún tươi với bát canh măng, hay gọi thêm dĩa ngan luộc, dĩa gỏi ngan. Ở Sài Gòn, muốn thưởng thức ngan cháy tỏi, bạn có thể ghé các quán trên đường Trần Hưng Đạo (quận 1), Lý Chính Thắng (quận 3)…
Chả cá Lã Vọng chủ yếu làm từ phi lê cá lăng, tẩm ướp gia vị rồi nướng chín đều. Khi món được dọn lên, cá sẽ được rán lại trong chảo mỡ nóng, cho thêm rất nhiều hành lá, thì là vào đó. Ăn cùng cá không thể thiếu bún, mắm tôm, lạc rang… Bạn có thể ghé các quán chả cá Lã Vọng ở đường Hồ Xuân Hương (quận 3), Nguyễn Thái Bình (quận 1)… để thử qua món này.