Hôm nay, Dân Việt hướng dẫn bạn cách luộc ốc và pha nước chấm ốc thơm ngon nhất.
Ốc luộc không chỉ hấp dẫn bởi độ tươi ngon, độ dai, giòn sần sật mà còn hấp dẫn bởi vị ngon đặc biệt của nước chấm đủ vị hay hương thơm của chanh, của sả.
Luộc ốc tuy đơn giản là vậy, nhưng không phải ai cũng biết cách luộc ốc ngon hay làm nước chấm đậm vị. Bạn có thể tham khảo công thức luộc ốc sau để có món ốc luộc chấm mắm gừng như ý:
- 1kg ốc gạo (ốc đồng, ốc ao...)
- 3 nhánh lá bưởi
- Gừng, sả, tỏi, ớt, quất, lá chanh
- Nước mắm, đường
- Ốc mua về ngâm cùng nước vo gạo và cho vào 1 chút ớt cay cho nhả hết nhớt.
- Ngâm từ trưa tới chiều
- Rửa lại thật sạch tới khi ốc không còn nhớt và nước rửa ốc trong là được.
- Xếp 1 lớp lá bưởi + 1 lớp sả vào đáy nồi. Cho ốc vào sau đó cho thêm 1 lớp lá bưởi ở trên. Thêm vào nước lọc, mực nước 1/3 ốc.
- Đun sôi trong tầm 5 phút đảo 2 lần là ốc chín
- Cho ra đĩa trình bày cùng lá bưởi.
- Nước mắm chấm ốc: gừng, tỏi, ớt băm nhuyễn. Sả, quất, lá chanh thái lát.
- Tỷ lệ nước mắm: 2 thìa canh đường - 1 thìa canh nước cốt chanh - 1.5 thìa canh nước mắm. Khuấy đều rồi cho toàn bộ tỏi ớt sả gừng lá chanh đã thái vào là xong.
- Sung muối xổi ăn kèm nữa là chuẩn vị.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Nguyễn Thị Thùy Linh thực hiện