Măng tây là loại rau giàu dinh dưỡng bậc nhất, chẳng thế mà người ta gọi chúng là “rau hoàng đế”. Nghiên cứu đã chỉ ra, trong măng tây có chứa hàm lượng lớn các vitamin cùng dưỡng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe.
Bạn có thể thoải mái ăn măng tây mà không sợ ảnh hưởng tới cân nặng.
Măng tây có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau. Bạn có thể kết hợp loại rau này với trứng, tôm, thịt bò và nhiều loại nguyên liệu khác. Dù chế biến theo cách nào thì măng cũng có vị thanh nhẹ, thơm ngon, hợp với cả người lớn và trẻ em.
Tham khảo công thức loại rau này xào thịt heo đơn giản đổi vị cho bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu măng tây xào thịt
- Măng tây: 300g
- Thịt heo: 150g
- Tỏi: 1 củ
- Hạt nêm: 2 thìa
- Xì dầu: 1 thìa
- Ớt tươi
- Muối: ½ thìa
- Dầu ăn
- Hạt tiêu
Cách làm măng tây xào thịt heo
- Thịt heo mua về rửa sạch, ngâm trong nước vo gạo khoảng 10 phút để lấy đi toàn bộ cặn bẩn còn sót lại.
- Thái thịt heo thành từng miếng vừa ăn.
- Măng tây bỏ phần cuống già, rửa sạch, gọt lớp vỏ bên ngoài rồi thái vát thành từng miếng vừa ăn.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Ớt tươi rửa sạch, thái lát.
- Bắc một nồi nước lên bếp. Thêm vào đây 1 chút muối, dầu ăn rồi đun sôi.
- Nước sôi, bạn cho măng tây vào chần sơ khoảng 1 - 2 phút thì vớt ra để ráo.
Muối cùng dầu ăn sẽ giúp cho rau xanh, giòn và không bị mất màu.
- Bắc chảo sạch lên bếp rồi thêm dầu ăn vào đun nóng.
- Dầu nóng, bạn trút thịt lợn đã thái mỏng vào xào chín. Đảo nhanh tay để thịt chín đều.
- Nêm vào đây 1 thìa xì dầu, 2 thìa hạt nêm rồi đảo đều cho tới khi thịt chuyển màu.
- Trút phần măng tây đã chần ở bước 3 vào chảo thịt rồi đảo đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn thành.
Vì măng tây đã chần sơ nên bạn không cần xào quá lâu, bởi như thế măng bị chín nhừ, không ngon lại bị chuyển sang màu vàng nhìn kém sắc.
- Khi sắp tắt bếp, bạn cho phần ớt vào đảo chung.
Múc măng tây xào thịt lợn ra đĩa rồi dùng khi còn nóng.
Yêu cầu thành phẩm
Món thịt lợn xào măng tây nóng hổi, đậm vị ăn cùng cơm trắng hay làm món ăn trên bàn nhậu cũng đều hết ý.
Phần măng tây phải có màu xanh mướt mắt. Khi ăn thấm đẫm gia vị, măng giòn ngon, không bị mềm. Thịt heo chín tới, đậm đà, giữ được vị mềm ngọt của thịt mà không bị khô, bã.
Ăn măng tây nhiều có tốt không?
Trong măng tây có chứa hàm lượng selen cao gấp nhiều lần hải sản. Khi nạp vào cơ thể, chất này sẽ kích thích chức năng miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi các tác nhân gây bệnh.
Hàm lượng vitamin E và C trong măng tây rất cao, chúng có tác dụng chống oxy hóa, cải thiện làn da đồng thời ngăn ngừa tình trạng da vàng, xỉn màu, thô ráp.
Măng tây rất giàu axit amin, các nguyên tố vi lượng, carotene cùng carbohydrate. Các chất này có tác dụng làm giảm táo bón, trị hôi miệng. Đặc biệt tốt cho tim mạch đồng thời hỗ trợ phòng ngừa các bệnh về huyết áp.
Hàm lượng vitamin E có trong loại rau này sẽ giúp lưu thông máu cùng oxy tới cơ quan sinh dục tốt hơn. Lượng kali trong loại rau này cũng khá cao từ đó hỗ trợ sản sinh hormone giới tính hiệu quả. Đây là những công dụng tuyệt vời giúp cải thiện chuyện “giường chiếu” ở cả nam và nữ giới.
Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, loại rau măng tây có tác dụng phòng ngừa ung thư hiệu quả nếu sử dụng đúng cách.
Một số lưu ý khi ăn măng tây
- Nên chọn măng tây tươi để đảm bảo giá trị dinh dưỡng.
- Không nên cho quá nhiều dầu ăn khi xào măng tây.
- Tránh xào nấu măng tây ở nhiệt độ cao, trong thời gian dài vì như thế sẽ phá hủy các dưỡng chất trong măng tây đồng thời ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
- Không nên ăn măng tây cùng bí xanh sẽ ảnh hưởng không tốt đến lá lách và dạ dày.
- Những người bị dị ứng không nên ăn măng tây.