Sau mỗi chuyến đi mủng, ngư dân gỡ lưới bán hải sản tươi ngon ngay tại bờ kiếm tiền triệu mỗi ngày. Thực hiện: Thắng Tình
Nghề đi mủng, đánh bắt hải sản gần bờ bằng lưới, được coi là nghề truyền thống, cha truyền con nối của ngư dân Cửa Lò, Nghệ An. Theo thống kê sơ bộ, đến năm 2022, toàn thị xã Cửa Lò có khoảng 300 thuyền mủng, trong đó, nhiều nhất là phường Thu Thủy với 140 chiếc thuyền mủng.
Mỗi chuyến đi mủng đánh bắt gần bờ, ngư dân thường xuất phát từ rạng sáng tầm 2-3h sáng đi, 7-8h về lại bờ. Mỗi mủng như vậy có 1-2 lao động. Nghề đi mủng đánh bắt quanh năm, chỉ trừ những ngày mưa to, gió lớn, biển động mạnh mới không ra khơi.
Ở tuổi ngoài 70, ông Nguyễn Minh Sáng (trú tại phường Thu Thủy, thị xã Cửa Lò) có lẽ là một trong những ngư dân gắn bó lâu nhất với nghề đi mủng này.
"Tôi đi mủng từ lúc còn thanh niên, đến bây giờ vẫn bám lấy nghề. Mặc dù có vất vả nhưng nó đã ăn vào máu rồi không bỏ được. Nếu biển động, lâu ngày không được kéo mủng ra giăng lưới là tôi thấy thiếu thiếu trong người, khó chịu lắm", vừa nói ông Sáng lại nhanh tay gỡ cá từ tay lưới để người nhà kịp bán.
Trước đây, ngư dân dùng thuyền nan trét dầu rái, chèo tay và dùng đèn măng xông đánh bắt. Bây giờ người dân đã cải tiến, dùng thuyền vỏ nhựa có gắn động cơ mã lực nhỏ để đánh bắt.
Đàn ông đi mủng, đàn bà (vợ hoặc con) chờ sẵn trên bờ, mủng cập bến là tập trung gỡ lưới, hải sản được bày bán ngay tại chỗ cho khách. Mỗi chuyến đi mủng gần bờ chỉ kéo dài ít giờ đồng hồ, hải sản đánh bắt được luôn tươi ngon nên rất được khách ưa chuộng. Nhờ thế, thu nhập của ngư dân đi mủng khá cao, dao động 700.000 - 1.000.000 đồng/chuyến.
"Ngày trước đi biển nhiều cá, tôm, chỉ cần ra khơi bủa lưới là có cá, ít khi về không. Giờ ở gần bờ, cá, tôm khan hiếm hơn, phải dong mủng ra xa hơn mà giá dầu càng ngày càng đắt đỏ nên thu nhập cũng giảm sút. Lâu nay, ngư dân chúng tôi cũng chuyển sang đánh bắt bằng lưới cước mắt lớn thay vì dùng lưới cước mắt nhỏ, chỉ bắt cá lớn, tránh khai thác tận diệt" ông Sáng chia sẻ thêm.
Buổi sáng, những chiếc mủng vừa được kéo lên tại bãi biển, ở đây những người vợ đã đợi sẵn để gỡ cá, tôm, phân loại hải sản để bán ngay tại cho khách. Vì thế hải sản từ những chuyến mủng luôn tươi rói, còn sống nguyên, nhiều con đang giãy đành đạch.
"Ở đây hầu hết là chồng đi mủng, vợ ở nhà chờ để bán hải sản, mỗi người một công đoạn, mặc dù có vất vả nhưng thu nhập cũng đều hơn. Khi chồng đi là chúng tôi cũng đã căn giờ để ra đón cho kịp còn phụ gỡ lưới, bán cá", chị Thanh Phúc (40 tuổi, trú tại thị xã Cửa Lò) chia sẻ.
Hải sản cũng đủ các chủng loại từ mực, tôm biển, ghẹ, cho đến cá nu, cá sóc vàng… Chuyến biển này anh Nguyễn Văn Đạo (55 tuổi, trú tại phường Thu Thủy, thị xã Cửa Lò) đánh bắt được hơn 2,5 kg tôm biển loại to, cùng nhiều loại hải sản khác, chỉ nhẩm sơ bộ anh cũng đã có kiếm được gần 2 triệu đồng. Mặc dù vậy, cũng có những chuyến đi mà ngư dân trở về chấp nhận lỗ tiền dầu.
Nghề đi mủng đã gắn bó với biết bao thế hệ người dân nơi đây. Ngày biển lặng, mỗi buổi sáng trên bãi biển vẫn nhộn nhịp khi những chiếc mủng được kéo vào bờ. Tiếng vợ gọi chồng, tiếng ồn ào của việc mua bán đã trở thành nhịp sống của người dân nơi đây.