Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách nấu món xôi Tết 2023 đẹp, ngon để bày mâm cỗ Tết được đẹp mắt.
Cách nấu món xôi Tết 2023
- Nếp ngâm qua đêm cùng nước từ các màu rau củ tự nhiên (nước lá cẩm - nước hoa đậu biếc - nước hạt dành dành - nước lá cơm nếp - nước tinh bột nghệ....) hoặc đơn giản nhất là nước lọc. Còn với xôi gấc thì khi ngâm nếp xong để ráo mới bắt đầu trộn cùng thịt gấc đã cho thêm ít rượu trắng vào để tạo màu.
- Sau đó rửa sạch lại nếp để ráo và thêm một chút gia vị (muối + đường) tuỳ theo lượng nếp và khẩu vị gia đình.
- Đun sôi nước rồi cho nếp vào vỉ hông bỏ vào nồi cơm điện. Nấu xôi bằng nồi cơm điện cũng rất tiện và dễ dàng.
- Sau khi nếp nấu được 20-30 phút tuỳ lượng nếp thì sẽ cho vào 1 - 2 thìa canh dầu ăn và xới đều xôi.
- Rồi chuyển sang chế độ warm thêm 20-25 phút nữa là xôi chín mềm hoàn toàn.
- Dùng khuôn nhấn và cho xôi vào. Nén chặt và trình bày vào đĩa nếu dâng cúng. Hoặc xới bình thường nếu dùng trong bữa ăn.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Nguyễn Thị Thùy Linh thực hiện