Ẩm thực Hà Nội: Ngày bán khoảng 1,000 chiếc nem rán, thu về 7.000.000 triệu đồng
Đã từ lâu món nem rán của người Việt được du khách nước ngoài yêu thích và xếp hạng là một trong những món ẩm thực ngon nhất của Việt Nam, đặc biệt là món nem rán truyền thống.
Trong số hàng trăm, hàng nghìn cửa hàng nem rán tại Thủ đô Hà Nội thì có một cửa hàng nem rán truyền thống nằm nép mình trong một ngõ rất nhỏ trên phố hàng Bạc, thuộc quận Hoàn Kiếm đã trở thành địa chỉ "đỏ" của người dân, du khách trong nước và khách du lịch quốc tế, đặc biệt của các hướng dẫn viên du lịch.
Quán nem rán này có tên rất đơn giản, rất Việt Nam, đó là "Huyền nem rán". Chia sẻ về quán của mình, chị Nguyễn Thị Huyền cho hay: "Tôi là người rất thích nấu ăn, thích được vào bếp nấu các món ăn cho gia đình. Tôi học nấu ăn, làm nem từ năm 17 tuổi, khi ở cùng mẹ nuôi trên phố hàng Bạc này.
Ngày trước quán của tôi chưa được nhiều người biết, tôi chỉ có một cái bếp và cái chảo nhỏ bán cho những người quanh phố. Nhưng kể từ khi người này mua mách địa chỉ cho người kia, rồi thì khách du lịch cũng biết đến nhiều hơn, thì nem của tôi cũng nhờ thế mà được nổi tiếng.
Nếu như ngày xưa, một ngày tôi bán được gần 100 cái nem thì bây giờ trung bình tôi bán khoảng 1,000 chiếc, giá một chiếc nem là 7.000 đồng, thu về 7.000.000 triệu đồng một ngày.
Đặc biệt dịp lễ Tết, Tết Nguyên Đán số lượng khách đặt nem rất đông, lên đến vài nghìn chiếc nem, tôi phải làm đến 2, 3h sáng, thậm chí đến 5h để kịp trả hàng cho khách".
Chị Huyền bảo, chị là người đam mê với nghề nấu nướng này nên một năm 365 năm ngày chị bán hàng cả 365 năm ngày, nếu ốm nhẹ chị vẫn bán, chỉ trừ khi ốm nặng phải vào bệnh viện chị mới dừng bán.
"Tôi có thể ngồi cuốn từ 8h sáng đến tối và cuốn được 1,000 cái nem mà không biết mệt. Nhân viên của tôi còn phải thán phục vì sao tôi có thể cuốn nhanh, ngồi lì lâu đến vậy", chị Huyền cho biết.
Theo chị Huyền, nhiều khách hàng đặt mua từ 100 đến 300 cái nem đóng gói vào Sài Gòn hoặc gửi đi nước ngoài.
"Rất nhiều du khách nước ngoài lần đầu đến cửa hàng tôi, lần đầu ăn thử chiếc nem nóng hổi, họ bất ngờ và tấm tắc khen rất ngon. Sau đấy là họ mua liền mấy chiếc ăn luôn. Đặc biệt vào thời điểm mùa đông thì số lượng khách mua nem lại càng đông. Có những hôm, 3 đến 4 đoàn khách nước ngoài nối đuôi nhau xếp hàng chờ mua nem rán, tôi phải hướng dẫn đứng sang bên kia đường để tránh ách tắc và chắn lối vào của các cửa hàng khác".
Chị Huyền cho biết, chị bán nem đến năm nay là năm thứ 19 và cảm thấy rất vui khi món nem rán truyền thống của mình không chỉ khách trong nước yêu thích mà còn được nhiều du khách nước ngoài biết đến.
Chị Huyền tâm sự, nem rán của chị cũng như nhiều món nem rán truyền thống khác cũng đều có chung công thức. Tuy nhiên chị không phó mặc cho nhân viên lựa nguyên liệu và làm nem, mà chính tay chị sẽ đi chọn lựa thịt lợn sau đó tự tay rửa và làm sạch, tự tay xay thịt.
Ngoài thịt lợn chị Huyền cho hay, để món nem thêm phần hấp dẫn và không bị ngấy ngoài mộc nhĩ, nấm hương, miến, trứng gà, hành lá chị còn cho thêm củ đậu, cà rốt, rau thơm.
Ngoài ra, bánh để cuốn nem cũng được chị Huyền sang tận làng nghề làm bánh đa ở Bắc Giang để lấy.
Chia sẻ với Dân Việt, cặp vợ chồng du khách người Zimbabwe cho biết: "Lần đầu tiên chúng tôi được thưởng thức món nem rán này và tôi thấy rất ngon, vị của nó khá đặc biệt, nem nóng, giòn lại được thưởng thức dưới thời tiết se se lạnh của Hà Nội này tôi cảm thấy rất tuyệt".
Có đoàn du khách người Canada đã rất hào hứng khi được thưởng thức món nem rán truyền thống nóng hổi của Việt Nam. Một du khách quốc tế bày tỏ thích thú và luôn miệng khen ngon tuyệt, ngon tuyệt.
Còn với bạn Hoàng Bình (Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Tự nhiên) thì cho hay: "Món nem rán là một món ăn truyền thống của người Việt, trong những sự kiện quan trọng, ngày lễ Tết, mâm cỗ hầu như không thể thiếu món nem rán.
Tuy nhiên, món nem rán ở mỗi địa phương, mỗi gia đình có công thức, cách làm khác nhau. Tôi nghe nói món nem rán ở cửa hàng Huyền nem rán trên phố Hàng Bạc rất ngon nên tôi đã đến đây mua ăn thử và quả thật, nem rán của chị Huyền khiến tôi cảm nhận thêm một vị khác so với nem rán mà mẹ tôi hay làm. Cũng khá thú vị và ngon".
Là người đam mê với nấu nướng, cùng đó là cách làm đầy tận tụy và trách nhiệm, chị Huyền mong muốn được "thổi hồn" văn hóa, ẩm thực của người Việt vào từng chiếc nem, từng món quà vặt của Hà Nội để không chỉ du khách trong nước mà với du khách nước ngoài mỗi khi thưởng thức sẽ nhớ mãi và muốn quay trở lại.