Dân Việt

Luộc tôm đừng dùng hành, gừng để khử tanh, chỉ cần thêm vài hạt này tôm chín đỏ au, thơm lừng mà không hề có

Đặng Giang 02/01/2023 15:46 GMT+7
Chỉ bằng một vài nguyên liệu cơ bản là món tôm của bạn sẽ thơm ngon, tròn vị và không hề bị tanh.

Thịt tôm không chỉ ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao, giàu protein, canxi, astaxanthin… ăn thường xuyên cực kỳ tốt cho cơ thể.

Tôm cũng dễ dàng chế biến được thành nhiều món ăn ngon như tôm kho tộ, tôm cháy tỏi, nhưng phổ biến nhất là tôm luộc.

Cách luộc tôm rất đơn giản, nhiều người cho rằng chỉ cần luộc tôm với nước là đã đủ ngon. 

Tuy nhiên, chỉ cần làm sai hoặc thiếu 1 bước sẽ làm cho tôm bị bã, tanh, cực kỳ lãng phí nguyên liệu ngon.

Vì thế mà khử tanh cho thịt tôm luôn là điểm mấu chốt được mọi người quan tâm.

Luộc tôm đừng dùng hành, gừng để khử tanh, chỉ cần thêm vài hạt này tôm chín đỏ au, thơm lừng mà không hề có - Ảnh 1.

Thông thường, mọi người đều dùng hành, gừng và rượu nấu ăn, tuy nhiên hiệu quả không cao. Thậm chí, một vài người chế biến xong mùi tanh của tôm còn nồng hơn.

Tại sao khi luộc tôm không nên cho hành, gừng và rượu nấu ăn?

Hành lá, gừng, rượu nấu ăn đều là các gia vị có tác dụng khử mùi tanh và tăng hương vị cho món ăn, đặc biệt là các món thịt. 

Tuy nhiên, mùi tanh của thịt tôm tương đối nhẹ, nó thiên về vị umami. Vì thế, nếu cho hành lá và gừng vào thì thịt tôm sẽ bám hai mùi này rất nồng.

Luộc tôm đừng dùng hành, gừng để khử tanh, chỉ cần thêm vài hạt này tôm chín đỏ au, thơm lừng mà không hề có - Ảnh 2.

Với rượu nấu ăn, do trong suốt quá trình luộc tôm chúng ta đều đậy nắp vung, lúc này rượu không thể bay hơi khiến cho mùi tanh càng lúc càng nồng hơn.

Thay vì dùng 3 loại nguyên liệu trên, các đầu bếp giỏi thường chỉ dùng muối để luộc cùng tôm.

Cách khử mùi tanh của tôm cực đơn giản

1. Rút chỉ đen ở lưng tôm

Dù là tôm tươi hay đông lạnh bạn cũng nên gỡ bỏ phần chỉ đen ở lưng tôm trước khi chế biến. Cách làm này vừa hợp vệ sinh vừa giúp giảm mùi tanh của tôm.

Luộc tôm đừng dùng hành, gừng để khử tanh, chỉ cần thêm vài hạt này tôm chín đỏ au, thơm lừng mà không hề có - Ảnh 3.

2. Dùng chanh

Trước khi chế biến bạn nên ướp tôm trong nước cốt chanh khoảng vài phút. Hoặc trong quá trình nấu có thể thêm một chút nước cốt chanh, nó không những giúp khử tanh mà còn khiến hương vị món ăn thơm ngon hơn.

Luộc tôm đừng dùng hành, gừng để khử tanh, chỉ cần thêm vài hạt này tôm chín đỏ au, thơm lừng mà không hề có - Ảnh 4.

3. Quế

Có thể bạn chưa biết, quế sẽ giúp bỏ mùi tanh và giữ độ tươi cho thịt tôm cực kỳ tốt. Cách làm như sau, bạn hãy cho 1 thanh quế vào nồi nước rồi đun sôi, sau đó cho tôm vào nấu như bình thường.

Luộc tôm đừng dùng hành, gừng để khử tanh, chỉ cần thêm vài hạt này tôm chín đỏ au, thơm lừng mà không hề có - Ảnh 5.

4. Ngâm rượu

Rưới rượu nấu ăn lên tôm và ướp trong khoảng 20 phút cũng sẽ khử tanh rất tốt.

5. Giấm và nước muối

Cho một lượng giấm ăn thích hợp vào bát nước muối rồi cho tôm vào ngâm khoảng 30 phút. Cách làm này không chỉ khử tanh mà còn loại bỏ đi mùi bùn, đất đặc trưng của các loại tôm bắt ở ao hồ.

Hướng dẫn luộc tôm ngon chuẩn nhà hàng

Nguyên liệu:

Luộc tôm đừng dùng hành, gừng để khử tanh, chỉ cần thêm vài hạt này tôm chín đỏ au, thơm lừng mà không hề có - Ảnh 6.

- Tôm: 1kg

- Hành lá

- Gừng

- Tỏi

- Ớt tươi

- Muối, xì dầu, dầu ăn, hạt tiêu

- Tro tàu

Cách làm tôm luộc

- Tôm mua về cắt bỏ phần râu, chân cùng phần chỉ đen trên lưng rồi rửa sạch, để ráo nước.

Luộc tôm đừng dùng hành, gừng để khử tanh, chỉ cần thêm vài hạt này tôm chín đỏ au, thơm lừng mà không hề có - Ảnh 7.

- Ớt, tỏi, gừng băm nhỏ. Hành lá thái nhỏ.

Luộc tôm đừng dùng hành, gừng để khử tanh, chỉ cần thêm vài hạt này tôm chín đỏ au, thơm lừng mà không hề có - Ảnh 8.

- Bắc nồi lên bếp, thêm 1 lượng nước vừa đủ vào đun. Bước này, bạn cho vào đây 1 nắm tro tàu cùng 1 thìa muối. Khi thấy nước sôi lăn tăn thì bạn cho tôm vào. Đậy nắp và nấu 1 lúc.

Luộc tôm đừng dùng hành, gừng để khử tanh, chỉ cần thêm vài hạt này tôm chín đỏ au, thơm lừng mà không hề có - Ảnh 9.

- Khi thấy tôm chuyển sang màu đỏ, thân tôm cong lại thì tắt bếp. Vớt tôm ra một bát nước đá ngâm khoảng 10 phút.

Luộc tôm đừng dùng hành, gừng để khử tanh, chỉ cần thêm vài hạt này tôm chín đỏ au, thơm lừng mà không hề có - Ảnh 10.

- Chuẩn bị 1 chiếc chảo khác, cho dầu ăn đun nóng rồi thêm gừng, tỏi băm phi thơm. Nêm muối, xì dầu cùng ớt đỏ. Đảo đều cho các nguyên liệu quyện vào nhau sau đó thêm hành và trút ra bát.

Luộc tôm đừng dùng hành, gừng để khử tanh, chỉ cần thêm vài hạt này tôm chín đỏ au, thơm lừng mà không hề có - Ảnh 11.

- Vớt tôm luộc ra đĩa rồi chấm cùng nước sốt vừa chế biến. Thịt tôm thơm dai, ngọt đậm đà không bị bở, chấm với phần sốt thơm lừng có chút cay cay, tê tê ăn cực đã.

Luộc tôm đừng dùng hành, gừng để khử tanh, chỉ cần thêm vài hạt này tôm chín đỏ au, thơm lừng mà không hề có - Ảnh 12.

Không nên luộc tôm quá lâu vì như thế phần thịt tôm sẽ bị teo lại, ăn dai và không còn giữ được vị ngọt thơm vốn có.

Một số lưu ý khi luộc tôm

- Tôm có kích cỡ vừa và nhỏ thì sau khi nước luộc sôi chừng 2 - 3 phút là tôm chín. Đối với các con tôm lớn hơn thì có thể để khoảng 5 phút.

- Quan sát thấy tôm chuyển sang màu đỏ au là chín. Tránh luộc quá lâu.

- Vớt tôm ra bát nước đá để thịt tôm ngọt và săn chắc hơn.

- Để lửa lớn trong toàn bộ thời gian luộc tôm. Không nên nêm quá nhiều gia vị khi luộc.