Nhiều loại đặc sản 3 miền đổ về TP.HCM để phục vụ người dân những ngày cận Tết. Ghi nhận của Dân Việt cho thấy, các cửa hàng đặc sản, phiên chợ đặc sản đang có đủ thịt trâu gác bếp, nếp nương, miến dong, tôm chua Huế, chả bò Đà Nẵng, nem Khánh Hòa, khô cá miền Tây và nhiều loại đặc sản khác.
Sức hút các loại đặc sản năm nay khá lớn, dù số lượng sản phẩm đổ về TP.HCM có phần nhiều hơn và đa dạng hơn. Các thương hiệu, chủ cơ sở cũng xác nhận sức mua đặc sản của người dân TP.HCM để ăn Tết và biếu tặng khá cao.
Trao đổi với Dân Việt, đại diện thương hiệu Bánh chưng Đất Tổ, chuyên cung cấp bánh chưng Phú Thọ về TP.HCM cho biết, đơn vị vừa ngưng nhận đặt bánh từ ngày 25 tháng Chạp. Theo vị này, bánh chưng của thương hiệu là chính gốc từ Phú Thọ được những người nhiều kinh nghiệm gói. Do đó, mùi vị, chất lượng là chính gốc.
Đơn vị phân phối Bánh chưng Đất Tổ tại TP.HCM cho biết, thị trường Hà Nội và các tỉnh phía Bắc vốn rất chuộng bánh chưng của thương hiệu và họ bắt đầu mở rộng, phân phối tại TP.HCM vài năm trở lại đây.
“Chúng tôi còn cung cấp hộp quà tặng cao cấp có bánh chưng ngày Tết. Hiện dù đã ngưng nhận đơn đặt bánh nhưng khách có thể mua bánh lẻ tại các cửa hàng thực phẩm tại TP.HCM”, vị này cho biết.
Chị Thạch Thị Dy - chủ cơ sở bánh tét 9 Di (tỉnh Trà Vinh) cho biết những ngày qua là cao điểm gói bánh phục vụ thị trường Tết. Bánh tét Trà Cuôn ngũ sắc được yêu thích. Giá mỗi đòn bánh tết Tết Quý Mão 2023 chỉ nhích nhẹ trong bối cảnh giá cả nguyên vật liệu, hàng hóa và nhân công, khách hàng cũng hiểu vì vậy sức bán ra vẫn rất tốt.
Theo chị Dy, ngày thường, cơ sở chỉ cung cấp ra thị trường mỗi ngày khoảng 300 đòn nhưng dịp Tết tăng lên 7.000 - 8.000 đòn mỗi ngày, giao đi các tỉnh khác nhưng TP.HCM là chủ yếu.
Hiện bánh tét của chị Dy được phân phối tại một số đại lý ở TP.HCM. Nhiều khách quen chỉ cần alo là bánh được vận chuyển về TP.HCM phục vụ Tết.
Anh Phạm Xuân Thành - chủ thương hiệu Con tôm rừng, chuyên về dòng tôm khô Cà Mau, cũng xác nhận mặt hàng này đang được bán rất chạy tại thị trường TP.HCM. Ngoài cung cấp qua các hệ thống, bán online thì mùa Tết năm nay anh và các nhân viên cũng tích cực có mặt tại các hội chợ đặc sản tổ chức tại TP để giới thiệu đặc sản tôm khô Cà Mau.
“Khách mua gộp 500g nhiều nhất để làm quà tặng Tết, giá mỗi hộp là 900.000 đồng, tương đương 4kg tôm tươi. Bánh phồng tôm cũng là sản phẩm chủ lực mùa Tết năm nay của chúng tôi”, anh Thành nói.
Đại diện một đơn vị phân phối cung cấp đầy đủ các loại đặc sản vùng miền tại TP.HCM cũng cho biết dịp Tết năm nay, đã chuẩn bị đa dạng chủng loại mặt hàng lẫn sản lượng để cung cho cho thị trường. Các loại đặc sản ở đây có khô cá lóc, khô cá sặc, khô cá basa, hạt điều Bình Phước, mứt mãng cầu tươi và các loại bánh mứt khác.
“Khách hàng của chúng tôi hầu hết là doanh nghiệp với số lượng từ vài chục phần để biếu tặng người lao động và đối tác. Thời điểm này, khách lẻ đã nhộn nhịp. Tại TP.HCM, chúng tôi cung cấp đa dạng đặc sản, do liên kết với các đơn vị sản xuất đạt tiêu chuẩn chất lượng tại các tỉnh thành”, đại diện gian hàng nói thêm.