Trứng chưng cà chua hay trứng bác cà chua là món ăn vô cùng dân dã, rẻ tiền nhưng hương vị đậm đà, trôi cơm nên được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, trứng chưng cà chua nấu vào những ngày trời lạnh như thế này lại càng thích hợp.
Chẳng cần sơn hào hải vị hay những món ăn đắt tiền, chỉ cần một đĩa trứng chưng cà chua nóng hổi, sền sệt, trứng mềm mịn, quyện lẫn vị chua thanh của cà chua đã đủ hấp dẫn lắm rồi.
Tuy nhiên nhiều người thắc mắc không hiểu vì sao khi làm món ăn này, trứng hay bị cứng hoặc món ăn quá lõng bõng, không ngon. Do đó đầu bếp đã mách, khi làm trứng chưng cà chua, tỉ lệ trứng và cà chua rất quan trọng.
Hơn nữa, cần cho thêm 1 thìa này chắc chắn món ăn sẽ mềm ngon, hấp dẫn. Tham khảo cách làm dưới đây của đầu bếp để hoàn thiện món ăn một cách hoàn hảo nhất nhé.
- 12 quả cà chua nhỏ (hoặc 3 quả cà chua lớn), 3 quả trứng
- 1 thìa tinh bột
- 1 thìa muối
- 1/2 bát con nước
- Hành khô
Tỉ lệ cà chua và trứng nên tương đương nhau thì món ăn sẽ không bị khô hoặc nhiều nước quá. Cà chua nhỏ sau khi rửa sạch, cắt làm 4 miếng nhỏ, cho vào đĩa để dùng dần. Nếu là quả cà chua to thì cắt thành nhiều miếng hơn nấu cho nhanh chín.
Đập 3 quả trứng vào bát, sau đó cho lần lượt 1 thìa tinh bột và 1 thìa muối ăn vào bát, sau đó cho 1/2 bát nước nhỏ vào, dùng đũa nhanh tay đánh đều. Khi khuấy trứng, chúng ta phải thêm 1 thìa tinh bột, có thể làm cho trứng bông hơn sau khi chiên, và trứng sẽ dễ dàng hấp thụ nước cà chua hơn, vì vậy khi ăn, bạn sẽ không chỉ thưởng thức hương thơm tươi mát của trứng, mà trứng còn hòa quyện với vị chua ngọt của cà chua, làm nó mềm hơn, hương vị cũng sẽ càng tuyệt hơn.
Bắc chảo lên bếp, cho 1 lượng dầu ăn thích hợp vào, sau khi dầu nóng thì đổ phần trứng đã khuấy đều vào, vừa chiên vừa dùng thìa đẩy phần nước trứng ra, sao cho trứng dàn đều khắp chảo và chín đều. Sau khi trứng đã được đông lại, dùng xẻng cắt trứng thành từng miếng nhỏ, tạm thời cho ra khỏi chảo để sử dụng sau.
Vẫn trong chảo đó, cho 1 ít dầu ăn vào, đun nóng, phi thơm hành khô băm nhỏ. Sau đó trút trực tiếp cà chua đã xắt nhỏ vào nồi, nhanh tay xào đều. Trong quá trình xào bạn cũng có thể cho thêm một thìa nhỏ muối ăn giúp cà chua mềm nhanh hơn. Sau khi đun cà chua mềm nhuyễn. Nếu cà chua quá đặc bạn có thể cho thêm ít nước để nước cà chua loãng hơn.
Dùng xẻng đảo đều nước cà chua, sau đó bạn có thể nêm thêm xíu muối ăn vào nước cà chua cho vừa ăn, sau đó cho trứng đã chiên trực tiếp vào nồi xào cùng. Đun nhỏ lửa trong 1 đến 2 phút để trứng thấm nước cà chua rồi bắc ra khỏi chảo. Rắc thêm hành lá thái nhỏ nếu thích.
Món trứng chưng cà chua làm theo cách này rất ngon, trứng được hòa quyện với nước cà chua, mùi vị vô cùng hấp dẫn, trôi cơm vô cùng.