Dân Việt

Vì sao dân Sài Gòn "đỏ con mắt" không thể tìm mua được sầu riêng để ăn?

Nguyên Vỹ 10/02/2023 06:30 GMT+7
Thị trường sầu riêng tại TP.HCM đang bị đứt đoạn do nguồn cung không ổn định về chất lượng và giá cả. Các cửa hàng không dám cung cấp sầu riêng vì khác biệt thị hiếu trong nước và xuất khẩu.

Sầu riêng đứt hàng

Chị Nguyễn Thị Thùy sống ở phường 4 (quận Tân Bình, TP.HCM) chia sẻ, gia đình rất thích các loại sầu riêng tươi ngon trong nước.

Chị Thùy bảo, cơm sầu riêng mà đạt chất lượng thì khi cắn vào miệng, sầu riêng phải sánh, mịn, dẻo, có độ đàn hồi.

Vào mùa thuận, sầu riêng được bày bán rất nhiều trong các siêu thị ở TP.HCM. Ảnh: Nguyên Vỹ

Vào mùa thuận, sầu riêng được bày bán rất nhiều trong các siêu thị ở TP.HCM. Ảnh: Nguyên Vỹ

Chị Thùy kể, cứ tới mùa, sầu riêng Ri6 hoặc sầu riêng Việt Nam (giống Thái) giao động từ 250.000-350.000 đồng/kg (sầu riêng tách múi), tùy thời điểm. Người bán đảm bảo sầu riêng ngon, đạt chất lượng nên mức giá này dù hơi cao, chị Thùy vẫn mua.

Thế nhưng trong siêu thị hiện nay, sầu riêng nội địa đang khan hiếm, hàng nhập khẩu thì giá cao.

Một số nơi có bày bán cơm sầu riêng Musang King, nhập khẩu từ Malaysia, gần 500.000 đồng/hộp 400gr nhưng là sầu riêng đông lạnh, không thể dẻo, thơm bằng sầu riêng tươi.

Không chịu thua, chị Thùy tiếp tục liên hệ các cửa hàng quen thay vì tìm mua hàng trôi nổi. Phần vì gia đình có người lớn tuổi và em bé, phần vì chị không giỏi lựa sầu riêng trái ngon ngoài chợ.

Trong khi đó, mua sầu riêng ở các cửa hàng quen, người bán sẽ "bao cơm". Nghĩa là, cửa hàng sẽ chịu trách nhiệm đổi hàng lại cho khách nếu cơm sầu riêng khi không đạt chất lượng.

"Thế nhưng tất cả các mối quen tôi biết đều bảo không có hàng để bán", chị Thùy nói.

Ở quận Tân Phú, vựa sầu riêng Hiếu Nghĩa là một trong những đầu mối có nhiều năm kinh nghiệm thu mua sầu riêng từ các tỉnh miền Đông và Tây Nam bộ về cung cấp cho thị trường TP.HCM.

Nông dân tỉnh Bến Tre thu hoạch sầu riêng cung cấp cho vựa Hiếu Nghĩa ở TP.HCM. Ảnh: NVCC

Nông dân tỉnh Bến Tre thu hoạch sầu riêng cung cấp cho vựa Hiếu Nghĩa ở TP.HCM. Ảnh: NVCC

Bà Võ Thị Thanh Trúc, chủ vựa sầu riêng Hiếu Nghĩa kể, bình thường, mỗi ngày, 3 sạp bán lẻ sầu riêng của vựa Hiếu Nghĩa bán ra thị trường 2-3 tấn sầu riêng các loại. Ngoài bán lẻ, bà Trúc còn cung cấp sỉ sầu riêng cho các cửa hàng trái cây, các siêu thị.

Từ Tết Nguyên đán đến nay, bà Trúc chỉ xuất bán được 1 lô sầu riêng Thái Lan và một lô sầu riêng chuồng bò chín cây rồi ngừng hẳn. Rất nhiều gia đình muốn ăn sầu riêng hoặc làm các món như chè sầu riêng, kem sầu riêng, sinh tố sầu riêng... trong dịp Tết nhưng không mua được hàng. 

Bà Trúc kể, thị trường sầu riêng tại TP.HCM đang bị đứt đoạn do nguồn cung không ổn định về chất lượng và giá cả. Người dân TP.HCM không thể mua được sầu riêng vì nhiều đầu mối không dám nhập hàng về để cung cấp cho cửa hàng, siêu thị.

Cửa hàng không dám bán sầu riêng

Theo bà Trúc, người sành ăn sầu riêng ở TP.HCM không chỉ quan tâm về giá, mà quan trọng nhất phải là chất lượng cơm sầu riêng.

Đợt Tết vừa qua, thị trường Trung Quốc rất hút sầu riêng Việt Nam. Các thương lái về tận vườn để cắt sầu riêng. Giá thu mua sầu riêng tăng đột biến, có thời điểm lên đến hơn 200.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, khoảng 3-4 ngày trở lại đây, khi các container đóng sầu riêng đi Trung Quốc đã cơ bản "ăn" đủ hàng, giá sầu có xu hướng giảm lại.

Giá sầu riêng Ri6 loại 1 bắt đầu giảm sau khi tăng đột biến do sức hút từ thị trường Trung Quốc. Ảnh: Nguyên Vỹ

Giá sầu riêng Ri6 loại 1 bắt đầu giảm sau khi tăng đột biến do sức hút từ thị trường Trung Quốc. Ảnh: Nguyên Vỹ

Giá sầu riêng Ri6 loại 1 hiện còn khoảng 150.000-160.000 đồng/kg. Dẫu vậy, những nhà bán lẻ như bà Trúc vẫn chưa dám mua vào.

Chủ vựa sầu riêng Hiếu Nghĩa phân tích, người tiêu dùng các nước lân cận như Trung Quốc, Campuchia thích trái sầu riêng vừa chín tới. Khi đó, cơm sầu riêng giòn giòn, còn màu trắng chứ chưa chín vàng.

Nhưng đối với người tiêu dùng tại TP.HCM, sầu riêng phải đạt độ già, cơm sầu riêng Ri6 khi bổ ra phải có màu vàng ươm, sánh dẻo, đạt độ ngọt, độ béo. 

Hàng đóng container xuất đi Trung Quốc chỉ cần đạt 80-85 ngày tuổi là được (từ khi ra hoa đến lúc thu hoạch trái). Trong khi hàng bán lẻ trong nước phải đạt từ 90 ngày tuổi trở lên.

"Nếu bây giờ nhập hàng vào, cơm sầu riêng không ngon, khách sẽ chê, mình sẽ mất uy tín", bà Trúc nói.

Nhiều người tiêu dùng ở TP.HCM thích ăn sầu riêng tươi ngon từ trong nước. Ảnh: Nguyên Vỹ

Nhiều người tiêu dùng ở TP.HCM thích ăn sầu riêng tươi ngon từ trong nước. Ảnh: Nguyên Vỹ

Ông Hoàng Vũ, chủ cơ sở chuyên thu mua sầu riêng ở Đắk Lắk cung cấp cho thị trường TP.HCM cũng cho biết, cơ sở của ông đã ngưng cung cấp hàng nội địa từ trước Tết Nguyên đán đến nay.

Ông Vũ kể, khách mua sỉ ngày nào cũng gọi điện hỏi nhưng ông không dám cung cấp hàng. Việc thu mua sầu riêng khó tránh khỏi trường hợp sầu riêng bi sượng, non, hoặc trắng múi.

Hiện tại đang là thời điểm cuối mùa của vụ nghịch, sản lượng sầu riêng tại các vườn còn lại đã rất ít. Lại thêm thị trường hút hàng nữa nên nhiều vườn chấp nhân cắt trái non (tức chưa đủ độ già) để dưỡng cây.

 "Mình bán hàng theo kiểu 1 đổi 1. Bây giờ mà lấy hàng đi "công" (container - PV) giao cho cửa hàng trong nước thì thua chắc", ông Vũ nói.