Dân Việt

Ẩm thực Đà Nẵng: Quán bún hơn 30 năm với giá rẻ đến ngỡ ngàng

Thu Hương – Việt Hằng 17/02/2023 22:02 GMT+7
Giữa lòng thành phố Đà Nẵng hiện đại, có một quán bún nhỏ đã tồn tại bên đường tàu gần 30 năm nay với mức giá rẻ đến kinh ngạc.

Chỉ với 5 nghìn đồng, ai cũng có thể nếm được hương vị thơm ngon của tô bún bò Huế pha chút hương vị thấm đượm tình người. Quán bà Ty tuy đơn sơ, giản dị nhưng bà chủ đã mang hết cái tâm, cái tình vào trong từng bát bún. Khách gần xa nghe danh đổ về để nếm thử hương vị thơm ngon.

Quán bún nhỏ nằm ngay khu đường rày xe lửa Lê Quang Sung, phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Chủ quán là bà Võ Thị Thương sinh năm 1949, người gốc Huế. Khách gần xa đến ăn hay gọi quán với cái tên thân thuộc là Bún bà Ty.

Quán bán chủ yếu là bún mắm và bún bò Huế với nhiều mức giá khác nhau, có tô 5.000 đồng, tô 10.000 đồng hay 15.000 đồng, khách yêu cầu bao nhiêu cũng có.

Ẩm thực Đà Nẵng: Quán bún hơn 30 năm với giá rẻ đến ngỡ ngàng - Ảnh 1.

Quán bún bà Ty nằm đối diện số 41 đường Lê Quang Sung bên đường ray xe lửa, bắt đầu mở bán từ 6 giờ sáng đến 11 giờ trưa. Ảnh: Hằng Hương

Ẩm thực Đà Nẵng: Quán bún hơn 30 năm với giá rẻ đến ngỡ ngàng

Sau gần 30 năm buôn bán, dù không biển hiệu, không quảng cáo nhưng quán bà Ty vẫn luôn tấp nập khách ra vào. Người nọ truyền tai người kia, không ai không biết đến quán bún bà Ty đường tàu.

Mỗi ngày trung bình quán bán được 60 kí bún, bà Ty làm việc không ngơi tay.

Ẩm thực Đà Nẵng: Quán bún hơn 30 năm với giá rẻ đến ngỡ ngàng - Ảnh 2.

Thời điểm quán đông khách nhất vào tầm 7-8 giờ sáng, bởi đây là lúc học sinh, sinh viên đi học và người dân lao động đi làm.

Nơi đây, tuy bán nhiều mức giá khác nhau, nhưng chất lượng tô bún không thay đổi. Tô bún 5.000 đồng cũng với đầy đủ rau, thịt cùng thức ăn đi kèm và những loại gia vị khác.

Ẩm thực Đà Nẵng: Quán bún hơn 30 năm với giá rẻ đến ngỡ ngàng - Ảnh 3.

Chủ quán là người gốc Huế nên vị bún nơi đây cũng mang hương vị đặc trưng xứ Huế. Ảnh: Hằng Hương

Ẩm thực Đà Nẵng: Quán bún hơn 30 năm với giá rẻ đến ngỡ ngàng - Ảnh 4.

Ngoài bún, ở đây còn bán thêm sữa đậu nành cũng đồng giá 5k. Ảnh: Hằng Hương

Quán bún bà Ty không những ngon, rẻ mà chủ quán còn vô cùng nhiệt tình, hiếu khách. Bà niềm nở với tất cả mọi người, ai xin thêm gì bà cho nấy.

Dù giá cả leo thang như hiện nay, nhưng quán của bà vẫn không thay đổi mức giá. Chủ quán cho biết thêm, trong tương lai vẫn sẽ tiếp tục giữ nguyên giá chứ không có ý định tăng.

Ẩm thực Đà Nẵng: Quán bún hơn 30 năm với giá rẻ đến ngỡ ngàng - Ảnh 5.

Ẩm thực Đà Nẵng: Quán bún hơn 30 năm với giá rẻ đến ngỡ ngàng - Ảnh 6.

Món bún 5k được lòng khách từ trẻ đến già. Ảnh: Hằng Hương

Ẩm thực Đà Nẵng: Quán bún hơn 30 năm với giá rẻ đến ngỡ ngàng - Ảnh 7.

Chị Lê Thị Mỹ - khách quen của quán bày tỏ: “Bún ở đây ngon, rẻ, lại vừa túi tiền của người dân lao động. Quán bán đã mấy chục năm rồi mà khách vẫn tấp nập như ngày nào. Quán này được vì giá nào họ cũng bán hết, không những rẻ mà chủ quán ở đây lại thân thiện, hiếu khách." Ảnh: Hằng Hương

Ẩm thực Đà Nẵng: Quán bún hơn 30 năm với giá rẻ đến ngỡ ngàng - Ảnh 8.

Bà Ty cũng tâm sự rằng: “Hiện nay giá cả tăng cao, nên khi bán bún với mức giá này bà lời ít lắm, quán đông khách nhưng cũng không dám thuê người làm phải nhờ con cái trong nhà ra phụ giúp chứ sợ không đủ tiền thuê. Lấy công làm lời thôi con à! Mình bán ở cái tâm, không lời nhiều nhưng đủ ăn, đủ mặc là vui vẻ, hạnh phúc rồi”.

Ẩm thực Đà Nẵng: Quán bún hơn 30 năm với giá rẻ đến ngỡ ngàng - Ảnh 9.

Dù chỉ mới gần 9 giờ sáng nhưng nồi nước dùng đã vơi đi hơn nửa.

Ẩm thực Đà Nẵng: Quán bún hơn 30 năm với giá rẻ đến ngỡ ngàng - Ảnh 10.

Dù đã ở độ tuổi 80 nhưng đôi tay bà Ty vẫn thoăn thoắt làm việc. Vừa phục vụ khách bà vừa bộc bạch: “Nghề này cũng vất vả như bao nghề thôi con! Phải thức khuya dậy sớm, bà dậy từ 3h sáng để nấu bún và chuẩn bị nguyên liệu, bán xong dọn dẹp đến chiều mới xong. Cực nhưng mà vui. Gắn bó đã lâu nên bà thấy yêu nghề, dự định bao giờ già bán hết nổi thì bà nhường lại cái quán bún nhỏ này cho con gái nối nghiệp mẹ”. Ảnh: Hằng Hương