Hạt chia là loại hạt ăn được có nguồn gốc từ một loại cây thuộc họ bạc hà, được gọi là Salvia hispanica. Những hạt sẫm màu nhỏ bé này là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều chất xơ, protein, axit béo omega-3 và các hợp chất hoạt tính sinh học thiết yếu khác tốt cho sức khỏe. Hạt chia cũng rất giàu khoáng chất bao gồm: canxi; sắt; magie; phốt pho; kẽm; vitamin B.
Hạt chia thường được sử dụng trong các món nướng, rắc lên trên món salad hoặc pha cùng với nước lọc để uống.
Nước lọc thêm hạt chia là thức uống tốt cho sức khỏe khá nổi trên mạng xã hội. Nước lọc với hạt chia không chỉ là thức uống giải khát đơn thuần mà còn được sử dụng như một thức uống giúp ngăn chặn cơn đói và hỗ trợ mục tiêu giảm cân.
Vậy, thức uống này liệu có thể đem đến những lợi ích gì cho sức khỏe?
Hạt chia rất giàu chất xơ. Uống nước hạt chia vào buổi sáng có thể giúp tăng cường tiêu hóa và cải thiện nhu động ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Hạt chia mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Điều này là do chúng chứa nhiều axit béo alpha-linolenic (ALA) và chất xơ, có tác dụng giúp giảm cholesterol, điều hòa nhịp tim, huyết áp và ngăn ngừa cục máu đông.
Ngoài ra, nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit béo omega-3, chiếm 60% lượng dầu trong hạt chia, có thể làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong do tim mạch. Một nghiên cứu của Trung Quốc với 63.000 người tham gia chỉ ra rằng những người hấp thụ nhiều axit béo omega-3 có nguy cơ tử vong do tim mạch thấp hơn 17%.
Bổ sung hạt chia trong chế độ ăn uống mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Hạt chia rất giàu chất chống oxy hóa, axit béo omega-3, chất xơ và magiê các chất dinh dưỡng này có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu một cách hiệu quả.
Hàm lượng chất xơ cao cũng giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến. Do đó, thêm hạt chia vào chế độ ăn uống có thể có lợi trong việc giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Hạt chia chứa vitamin B (thiamine, niacin), vitamin A, vitamin E và các chất chống oxy hóa. Các chất này có khả năng chống lão hóa, dưỡng ẩm cho da, làm sáng da,...
Xu hướng uống nước với hạt chia để giảm cân đang ngày càng trở nên phổ biến. Chất xơ hòa tan trong hạt chia giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, tăng cảm giác no, từ đó giúp giảm cảm giác thèm ăn. Do đó, sự kết hợp này không chỉ giúp ích cho tiêu hóa mà còn tốt cho những người đang muốn giảm cân.
Thời điểm tốt nhất để uống nước hạt chia tùy thuộc vào sở thích cá nhân của bạn.
Uống vào buổi chiều có thể giúp bạn không ăn quá nhiều vào cuối ngày và uống vào buổi tối có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn trước khi đi ngủ.
Ngoài ra, mọi người không nên tiêu thụ quá nhiều hạt chia trong ngày, nhìn chung, mỗi ngày chúng ta chỉ nên sử dụng một khẩu phần hạt chia, tương đương với khoảng 20 gam hạt chia.
Để sử dụng nước hạt chia, mọi người chỉ cần trộn 1–2 thìa canh (12–24 gam) hạt chia vào 1 cốc nước (khoảng 240ml).
Bạn có thể uống ngay sau đó hoặc khuấy nhẹ và để một lúc (tối đa 2 phút). Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hạt chia sẽ hấp thụ nước và nở ra khá nhanh, khiến nước sệt lại. Vì vậy, mọi người nên tránh để hạt chia ngâm trong nước quá lâu
Nếu chưa từng uống nước chia hoặc ăn hạt chia trước đó, khi mới bắt đầu, mọi người nên sử dụng một lượng nhỏ hạt chia ngâm với nước để cơ thể có thời gian thích nghi.
Cuối cùng, nếu bạn muốn thêm hương vị cho nước hạt chia, bạn cũng có thể thêm 1-2 lát chanh hoặc một chút nước cốt chanh để uống cùng.
Nguồn: Healthline, Healthnews