Dân Việt

Thủng ruột vì ăn hạt táo đỏ hầm không nhả hạt

Tuấn Kiệt 11/04/2023 16:33 GMT+7
Trước nhập viện 5 ngày và được chẩn đoán thủng ruột, bệnh nhân ăn táo đỏ hầm tổ yến nhưng lại không bỏ hạt táo mà nuốt chửng.

Ngày 11/4, tin từ Bệnh viện Việt Đức cho biết, một bệnh nhân nữ bị thủng ruột do dị vật. 

Bệnh nhân là bà N.T.L. (67 tuổi, ở Hà Nội) vào viện trong tình trạng đau bụng, sốt. Qua khai thác, người bệnh không có tiền sử bệnh lý đặc biệt. Bà cho biết trước nhập viện 5 ngày có hầm táo đỏ với tổ yến ăn, tuy nhiên bà đã ăn cả quả mà không nhằn hạt.

Thủng ruột vì ăn hạt táo đỏ hầm không nhả hạt - Ảnh 1.

Bệnh nhân bị thủng ruột do hạt táo, sau khi phẫu thuật đã có sức khỏe ổn định (Các bác sĩ khám cho bệnh nhân. Ảnh BVCC)

Trước khi nhập viện 3 ngày, bệnh nhân bị đau bụng, sốt. Người bệnh được gia đình đưa đi thăm khám, chụp chiếu tại bệnh viện tư nhân thấy có hình ảnh dị vật ở ruột non. 

Sau đó, người bệnh được chuyển khám cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức và được chẩn đoán thủng ruột do dị vật. Bệnh nhân được các bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu kịp thời bằng phương pháp phẫu thuật nội soi ổ bụng. 

Bác sĩ Tào Minh Châu, Khoa Phẫu thuật Cấp cứu tiêu hóa, Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành mổ cắt đoạn ruột tổn thương, lấy dị vật, lập lại lưu thông tiêu hoá cho người bệnh. Dị vật được lấy ra là hạt táo đỏ cứng chắc nhọn 2 đầu dài 2 cm đâm thủng 2 thành của quai ruột gây tổn thương.

Sau mổ 1 ngày, người bệnh tỉnh táo, mạch, huyết áp ổn định, không sốt, bụng đau nhẹ ở vị trí vết mổ và đã có thể ăn nhẹ. 

Các bác sĩ cảnh báo người dân không nên nuốt chửng những vật cứng, sắc nhọn có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa. Khi nuốt phải dị vật hoặc nghi ngờ nuốt phải dị vật, sức khỏe có các triệu chứng bất thường cần đi khám ngay để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.