Dân Việt

Xôi khúc Việt sang Hàn Quốc, người phụ nữ bán mỏi tay, thu tiền triệu/ngày

Thảo Trinh 12/04/2023 19:05 GMT+7
Ban đầu chỉ bán tại nhà và đạp xe đi rao dọc đường, dần dần gia đình chị Phương tự mở quán, phục vụ món xôi khúc được nhiều thực khách Hàn Quốc yêu thích.

Chị Vũ Thị Phương (quê ở Hải Phòng) hiện sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc gần 10 năm. Chị cũng chính là chủ quán ăn bán món xôi khúc trên một con phố ở Hàn Quốc được cộng đồng mạng chia sẻ khắp các diễn đàn trong thời gian gần đây.

Xôi khúc Việt sang Hàn Quốc, người phụ nữ bán mỏi tay, thu tiền triệu/ngày - Ảnh 1.

Hình ảnh người phụ nữ đi xe đạp rao bán xôi khúc trước một quán ăn có biển hiệu in chữ tiếng Việt "Hải Phòng quán" trên đường phố Hàn Quốc gây "bão" mạng (Ảnh chụp màn hình).

Xôi khúc Việt Nam sang Hàn Quốc, người phụ nữ bán mỏi tay, thu tiền triệu/ngày

Chị Phương nói từng được chứng kiến người cô nấu món xôi khúc từ các nguyên liệu tự nhiên khi còn ở Việt Nam nên học hỏi kinh nghiệm. Đây cũng là món ăn chị yêu thích nên nảy ra ý tưởng nấu và bán xôi khúc ở Hàn Quốc từ năm 2020.

"Ban đầu tôi bán để phụ giúp gia đình và chỉ bán tại nhà, còn cuối tuần thì bán dạo ngoài đường, gần khu chợ nơi mình ở. Lâu dần, món xôi này được nhiều người Hàn và cư dân địa phương yêu thích, ủng hộ thường xuyên. Đến nay, tôi và mẹ đã có thể tự mở một quán nhỏ phục vụ thực khách tới ăn tại chỗ hoặc mua mang về", chị Phương nói.

Xôi khúc Việt sang Hàn Quốc, người phụ nữ bán mỏi tay, thu tiền triệu/ngày - Ảnh 2.

Chị Phương sinh sống ở Hàn Quốc gần 10 năm. Ngoài xôi khúc, chị còn làm và bán nhiều món ăn Việt khác (Ảnh: NVCC).

Người phụ nữ quê Hải Phòng cho hay, để làm món xôi khúc chất lượng, ngoài gạo nếp được tuyển chọn từ loại nếp ngon của Hàn Quốc, các nguyên liệu còn lại như đỗ xanh, lá khúc được vận chuyển từ Việt Nam sang.

Đặc biệt, chị còn sử dụng lá nếp để món xôi thơm hơn và điều chỉnh tỷ lệ, gia vị cho phù hợp với khẩu vị của người Hàn Quốc cũng như đảm bảo mức giá bình dân, ai cũng có thể thưởng thức.

Chị Phương tiết lộ, trước đây gia đình chỉ phục vụ món xôi khúc nên trung bình mỗi ngày sử dụng hết khoảng 40kg gạo nếp. Ngày cao điểm, chị bán được số lượng gấp đôi, tương đương gần 200 suất xôi, mỗi suất giá 3.000 won (hơn 53.000 đồng).

Xôi khúc Việt sang Hàn Quốc, người phụ nữ bán mỏi tay, thu tiền triệu/ngày - Ảnh 3.

Món xôi khúc do chính tay chị Phương và mẹ làm để bán tại Hàn Quốc (Ảnh: NVCC).

Hiện chị cùng bố mẹ tiếp tục mở quán, tự tay chế biến đồ ăn và phục vụ thực khách. Quán được in biển hiệu cả tiếng Việt lẫn tiếng Hàn Quốc, nằm trên đường Jeongwang-dong, thành phố Siheung, tỉnh Gyeonggi-do. Quán mở cửa cả ngày, đón nhận lượng khách đông đúc.

Ngoài xôi khúc, quán chị còn phục vụ nhiều món ăn Việt như phở, bánh cuốn, bánh giò, bánh chưng, chè, cháo sườn, nước mía,… và cả những món đặc sản nổi tiếng Hải Phòng như bánh đa cua, nộm sứa, gỏi cuốn, nem thính,…

Vì bán nhiều món, thực khách tới quán có nhiều lựa chọn về món ăn nên lượng xôi khúc mà gia đình chị Phương tiêu thụ có giảm hơn, song vẫn được nhiều thực khách ưa chuộng, tìm mua thưởng thức.

Xôi khúc Việt sang Hàn Quốc, người phụ nữ bán mỏi tay, thu tiền triệu/ngày - Ảnh 4.

Cửa hàng nhỏ bán các món ăn Việt của gia đình chị Phương trên một con phố Hàn Quốc (Ảnh: NVCC).

Xôi khúc Việt sang Hàn Quốc, người phụ nữ bán mỏi tay, thu tiền triệu/ngày - Ảnh 5.

Một số món ăn Việt tại quán của chị Phương được nhiều thực khách ngoại quốc yêu thích (Ảnh: NVCC).

Người phụ nữ này cũng chia sẻ, trong số các món Việt được bán tại đây thì phở, các loại bún và đặc biệt bánh đa cua Hải Phòng được nhiều người yêu thích nhất.

Không chỉ người Việt xa quê, người Hàn bản địa mà người Trung Quốc, Thái Lan hay Indonesia đang sinh sống quanh khu vực cũng mê mẩn các món ăn truyền thống của Việt Nam.

"Tôi mong muốn lan tỏa được ẩm thực Việt Nam trên đất nước Hàn Quốc, vừa phục vụ người Việt xa quê, giúp họ xua tan nỗi nhớ quê nhà, vừa giới thiệu tới bạn bè quốc tế những món ăn Việt đặc sắc", chị Phương tâm sự.