Dân Việt

Rau trường thọ hóa ra là nó, giàu đạm ít béo, chuyên gia nhắc nghèo mấy cũng cố mà mua ăn

Đặng Giang 17/05/2023 15:46 GMT+7
Hàm lượng dinh dưỡng trong loại thực phẩm này rất cao mà giá thành rẻ, chợ nào cũng có bán, mọi người nên ăn thường xuyên.

Nhắc tới các loại rau giàu dinh dưỡng thì chắc chắn không thể bỏ qua nấm. Loại thực phẩm này giàu đạm, ít béo, nhiều polysacarit và hơn 18 loại axit amin, nó được ví như “vua miễn dịch”, “rau trường thọ”. 

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người nên ăn loại rau này thường xuyên để chống lão hóa, tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Rau trường thọ hóa ra là nó, giàu đạm ít béo, chuyên gia nhắc nghèo mấy cũng cố mà mua ăn - Ảnh 1.

Có vô vàn các loại nấm khác nhau nhưng bổ dưỡng hơn cả là nấm đông cô, nấm cây trà và nấm kim châm.

Nấm đông cô

Không phải ngẫu nhiên mà loại rau này được gọi là “Nữ hoàng của các loại nấm”. Nó rất thơm ngon, bổ dưỡng, ăn thường xuyên giúp ngừa ung thư, chống lão hóa và phát triển thể lực, trí tuệ rất tốt.

Rau trường thọ hóa ra là nó, giàu đạm ít béo, chuyên gia nhắc nghèo mấy cũng cố mà mua ăn - Ảnh 1.

Gợi ý món ngon: NẤM CHIÊN TRỨNG

Nguyên liệu: Nấm, trứng gà, nước tương, muối, đậu nành Nhật

Cách làm

1. Đun nước sôi, thêm vài hạt muối cùng chút dầu ăn sau đó trút đậu nành Nhật vào chần sơ qua rồi vớt ra.

2. Đập trứng gà ra bát, thêm chút muối rồi đánh tan.

Rau trường thọ hóa ra là nó, giàu đạm ít béo, chuyên gia nhắc nghèo mấy cũng cố mà mua ăn - Ảnh 2.

3. Đun nóng dầu ăn, đổ trứng gà vào đảo đều tới khi trứng chín thì trút ra bát.

Rau trường thọ hóa ra là nó, giàu đạm ít béo, chuyên gia nhắc nghèo mấy cũng cố mà mua ăn - Ảnh 3.

4. Tận dụng chảo vừa sử dụng bạn cho dầu ăn rồi trút nấm đông cô vào xào chín.

Rau trường thọ hóa ra là nó, giàu đạm ít béo, chuyên gia nhắc nghèo mấy cũng cố mà mua ăn - Ảnh 4.

5. Nêm thêm 1 chút xì dầu, 1 chút muối, đảo thật đều cho nấm ngấm gia vị.

Rau trường thọ hóa ra là nó, giàu đạm ít béo, chuyên gia nhắc nghèo mấy cũng cố mà mua ăn - Ảnh 5.

6. Cho trứng, đậu nành Nhật vào chảo nấm rồi đảo thật đều tay.

Rau trường thọ hóa ra là nó, giàu đạm ít béo, chuyên gia nhắc nghèo mấy cũng cố mà mua ăn - Ảnh 6.

7. Nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp, gắp đồ ăn ra đĩa và thưởng thức.

Rau trường thọ hóa ra là nó, giàu đạm ít béo, chuyên gia nhắc nghèo mấy cũng cố mà mua ăn - Ảnh 7.

Nấm cây trà (nấm trà tân)

Nấm cây trà hay còn được gọi là nấm trà tân. Đây là loại nấm ngon rất tốt cho sức khỏe. Trong nấm cây trà có hàm lượng protein cao, ít đường và ít chất béo. Người ta cũng tìm ra có tới 18 loại axit amin, hơn 10 loại khoáng chất cùng nhiều nguyên tố vi lượng, vitamin trong loại nấm này.

Rau trường thọ hóa ra là nó, giàu đạm ít béo, chuyên gia nhắc nghèo mấy cũng cố mà mua ăn - Ảnh 8.

Thường xuyên ăn nấm cây trà sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, bổ tỳ, trừ thấp, dưỡng thận, ngăn ung thư, chống lão hóa, bổ gan, cải thiện thị lực và rất nhiều công dụng khác.

Loại nấm này có mùi thơm, nấu được nhiều món, dù xào hay nấu canh cũng đều khiến bạn mê tít.

Gợi ý món ăn: THỊT HEO KHO NẤM TRÀ TRỨNG CÚT

Nguyên liệu: Thịt ba chỉ, nấm cây trà, trứng cút, cà rốt, gừng, rượu nấu ăn, hành lá, dầu ăn, muối

Cách làm

1. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái mỏng. Nấm cây trà rửa sạch. Gừng thái lát. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Cà rốt nạo vỏ, thái miếng mỏng.

2. Đun nóng dầu ăn, cho thịt ba chỉ vào xào chung.

Rau trường thọ hóa ra là nó, giàu đạm ít béo, chuyên gia nhắc nghèo mấy cũng cố mà mua ăn - Ảnh 9.

Bạn thêm vào đây gừng tươi thái lát, xì dầu, rượu nấu ăn rồi đảo đều.

Rau trường thọ hóa ra là nó, giàu đạm ít béo, chuyên gia nhắc nghèo mấy cũng cố mà mua ăn - Ảnh 10.

Rau trường thọ hóa ra là nó, giàu đạm ít béo, chuyên gia nhắc nghèo mấy cũng cố mà mua ăn - Ảnh 11.

3. Cho nấm cây trà vào đảo chung với thịt vài lần, tới khi nấm ngót đi thì thêm nước xâm xấp bề mặt.

Rau trường thọ hóa ra là nó, giàu đạm ít béo, chuyên gia nhắc nghèo mấy cũng cố mà mua ăn - Ảnh 12.

Rau trường thọ hóa ra là nó, giàu đạm ít béo, chuyên gia nhắc nghèo mấy cũng cố mà mua ăn - Ảnh 13.

4. Trút phần trứng cút luộc đã bóc vỏ vào, đậy nắp vung sau đó đun nhỏ lửa khoảng 10 phút.

Rau trường thọ hóa ra là nó, giàu đạm ít béo, chuyên gia nhắc nghèo mấy cũng cố mà mua ăn - Ảnh 14.

5. Cuối cùng, bạn cho cà rốt vào, đun thêm chừng 3 phút nữa là được.

6. Nêm chút muối cho vừa ăn rồi vặn lửa lớn để nước kho sánh sệt, thơm ngon. Rắc 1 chút hành lá cắt khúc vào là hoàn thành.

Rau trường thọ hóa ra là nó, giàu đạm ít béo, chuyên gia nhắc nghèo mấy cũng cố mà mua ăn - Ảnh 15.

Nấm kim châm

Loại nấm phổ biến mà sạp rau nào cũng có bán là nấm kim châm. Loại nấm này có giá bán từ 10.000đ - 15.000đ/gói (tùy từng loại). Trong nấm kim châm rất giàu protein, hơn 18 loại axit amin, axit béo không no, vitamin tổng hợp, canxi, magie, chất xơ, carotene cùng nhiều khoáng chất khác.

Ăn loại nấm này thường xuyên sẽ cực kỳ tốt cho trí não giúp tăng cường trí nhớ.

Rau trường thọ hóa ra là nó, giàu đạm ít béo, chuyên gia nhắc nghèo mấy cũng cố mà mua ăn - Ảnh 16.

Gợi ý món ăn: CANH NẤM KIM CHÂM NẤU MƯỚP

Nguyên liệu: Nấm kim châm, mướp, thịt heo, bột ngô, rượu nấu ăn, xì dầu nhạt, hạt tiêu, hành lá, muối, dầu ăn

Cách làm

1. Thịt thăn rửa sạch, thái mỏng rồi ướp cùng với muối, bột ngô, rượu nấu ăn, xì dầu nhạt. Trộn thật đều và ướp khoảng 10 phút cho thịt ngấm.

Rau trường thọ hóa ra là nó, giàu đạm ít béo, chuyên gia nhắc nghèo mấy cũng cố mà mua ăn - Ảnh 17.

2. Mướp gọt vỏ, thái miếng. Nấm cắt bỏ gốc, rửa sạch.

Rau trường thọ hóa ra là nó, giàu đạm ít béo, chuyên gia nhắc nghèo mấy cũng cố mà mua ăn - Ảnh 18.

3. Đun nóng dầu ăn rồi cho nấm kim châm vào xào sơ.

Rau trường thọ hóa ra là nó, giàu đạm ít béo, chuyên gia nhắc nghèo mấy cũng cố mà mua ăn - Ảnh 19.

4. Thêm nước vừa đủ rồi đậy vung đun. Nước sôi thì bạn cho mướp vào.

Rau trường thọ hóa ra là nó, giàu đạm ít béo, chuyên gia nhắc nghèo mấy cũng cố mà mua ăn - Ảnh 20.

5. Kiểm tra thấy miếng mướp hơi trong là đã chín, lúc này bạn cho phần thịt heo vừa ướp vào nấu chung.

Rau trường thọ hóa ra là nó, giàu đạm ít béo, chuyên gia nhắc nghèo mấy cũng cố mà mua ăn - Ảnh 21.

6. Nêm chút hạt tiêu, mì chính cho vừa ăn. Nồi canh sôi lại chừng 10 phút thì rắc thêm 1 chút hành lá rồi tắt bếp.

Rau trường thọ hóa ra là nó, giàu đạm ít béo, chuyên gia nhắc nghèo mấy cũng cố mà mua ăn - Ảnh 22.

7. Múc canh ra bát và thưởng thức khi còn nóng.

Những món ăn từ nấm vừa ngon lại tốt cho sức khỏe. Ngày hè nóng nực, nếu chưa biết ăn gì thì có thể tham khảo những món ngon từ những loại rau này nhé.