Nhắc tới các loại rau giàu dinh dưỡng thì chắc chắn không thể bỏ qua nấm. Loại thực phẩm này giàu đạm, ít béo, nhiều polysacarit và hơn 18 loại axit amin, nó được ví như “vua miễn dịch”, “rau trường thọ”.
Có vô vàn các loại nấm khác nhau nhưng bổ dưỡng hơn cả là nấm đông cô, nấm cây trà và nấm kim châm.
Nấm đông cô
Không phải ngẫu nhiên mà loại rau này được gọi là “Nữ hoàng của các loại nấm”. Nó rất thơm ngon, bổ dưỡng, ăn thường xuyên giúp ngừa ung thư, chống lão hóa và phát triển thể lực, trí tuệ rất tốt.
Nguyên liệu: Nấm, trứng gà, nước tương, muối, đậu nành Nhật
Cách làm
1. Đun nước sôi, thêm vài hạt muối cùng chút dầu ăn sau đó trút đậu nành Nhật vào chần sơ qua rồi vớt ra.
2. Đập trứng gà ra bát, thêm chút muối rồi đánh tan.
3. Đun nóng dầu ăn, đổ trứng gà vào đảo đều tới khi trứng chín thì trút ra bát.
4. Tận dụng chảo vừa sử dụng bạn cho dầu ăn rồi trút nấm đông cô vào xào chín.
5. Nêm thêm 1 chút xì dầu, 1 chút muối, đảo thật đều cho nấm ngấm gia vị.
6. Cho trứng, đậu nành Nhật vào chảo nấm rồi đảo thật đều tay.
7. Nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp, gắp đồ ăn ra đĩa và thưởng thức.
Nấm cây trà (nấm trà tân)
Nấm cây trà hay còn được gọi là nấm trà tân. Đây là loại nấm ngon rất tốt cho sức khỏe. Trong nấm cây trà có hàm lượng protein cao, ít đường và ít chất béo. Người ta cũng tìm ra có tới 18 loại axit amin, hơn 10 loại khoáng chất cùng nhiều nguyên tố vi lượng, vitamin trong loại nấm này.
Thường xuyên ăn nấm cây trà sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, bổ tỳ, trừ thấp, dưỡng thận, ngăn ung thư, chống lão hóa, bổ gan, cải thiện thị lực và rất nhiều công dụng khác.
Loại nấm này có mùi thơm, nấu được nhiều món, dù xào hay nấu canh cũng đều khiến bạn mê tít.
Nguyên liệu: Thịt ba chỉ, nấm cây trà, trứng cút, cà rốt, gừng, rượu nấu ăn, hành lá, dầu ăn, muối
Cách làm
1. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái mỏng. Nấm cây trà rửa sạch. Gừng thái lát. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Cà rốt nạo vỏ, thái miếng mỏng.
2. Đun nóng dầu ăn, cho thịt ba chỉ vào xào chung.
Bạn thêm vào đây gừng tươi thái lát, xì dầu, rượu nấu ăn rồi đảo đều.
3. Cho nấm cây trà vào đảo chung với thịt vài lần, tới khi nấm ngót đi thì thêm nước xâm xấp bề mặt.
4. Trút phần trứng cút luộc đã bóc vỏ vào, đậy nắp vung sau đó đun nhỏ lửa khoảng 10 phút.
5. Cuối cùng, bạn cho cà rốt vào, đun thêm chừng 3 phút nữa là được.
6. Nêm chút muối cho vừa ăn rồi vặn lửa lớn để nước kho sánh sệt, thơm ngon. Rắc 1 chút hành lá cắt khúc vào là hoàn thành.
Nấm kim châm
Loại nấm phổ biến mà sạp rau nào cũng có bán là nấm kim châm. Loại nấm này có giá bán từ 10.000đ - 15.000đ/gói (tùy từng loại). Trong nấm kim châm rất giàu protein, hơn 18 loại axit amin, axit béo không no, vitamin tổng hợp, canxi, magie, chất xơ, carotene cùng nhiều khoáng chất khác.
Ăn loại nấm này thường xuyên sẽ cực kỳ tốt cho trí não giúp tăng cường trí nhớ.
Nguyên liệu: Nấm kim châm, mướp, thịt heo, bột ngô, rượu nấu ăn, xì dầu nhạt, hạt tiêu, hành lá, muối, dầu ăn
Cách làm
1. Thịt thăn rửa sạch, thái mỏng rồi ướp cùng với muối, bột ngô, rượu nấu ăn, xì dầu nhạt. Trộn thật đều và ướp khoảng 10 phút cho thịt ngấm.
2. Mướp gọt vỏ, thái miếng. Nấm cắt bỏ gốc, rửa sạch.
3. Đun nóng dầu ăn rồi cho nấm kim châm vào xào sơ.
4. Thêm nước vừa đủ rồi đậy vung đun. Nước sôi thì bạn cho mướp vào.
5. Kiểm tra thấy miếng mướp hơi trong là đã chín, lúc này bạn cho phần thịt heo vừa ướp vào nấu chung.
6. Nêm chút hạt tiêu, mì chính cho vừa ăn. Nồi canh sôi lại chừng 10 phút thì rắc thêm 1 chút hành lá rồi tắt bếp.
7. Múc canh ra bát và thưởng thức khi còn nóng.