Gỏi cá mập là món ăn nổi tiếng ở Côn Đảo còn được gọi là gỏi cá nhám khiến bao thực khách mê mẩn với hương vị thơm ngon. Món gỏi cá mập Côn Đảo có thịt mềm, ngọt và được trang trí vô cùng đẹp mắt. Điều làm nên sức hấp dẫn của món gỏi cá mập đó là nước chấm ăn kèm được chế biến theo bí quyết riêng mà không nơi nào có được.
Gỏi cá mập là món ăn quen thuộc của người dân Côn Đảo, đặc biệt là những bữa tiệc thết đãi khách không thể thiếu được món gỏi này. Mặc dù món gỏi cá mập Côn Đảo có từ lâu đời, nhưng hiện nay cách chế biến đã có sự thay đổi và giữ nguyên hương vị vốn có.
Nguyên liệu để chế biến món gỏi cá mập gồm có thịt cá ở hai bên phần sống lưng được phi lê và thái thành từng miếng, sau đó sơ chế nguyên liệu làm món gỏi cá mập gồm có xả, nghệ băm nhuyễn và các loại gia vị. Thịt cá được tẩm ướp với nhiều gia vị nên khi ăn rất đậm đà và không hề tanh chút nào. Những bộ phận khác của cá được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau được thực khách yêu thích.
Cách thưởng thức món gỏi cá mập Côn Đảo sẽ ăn kèm các loại củ và rau xanh như: Chuối xanh, lá mơ, đinh lăng, khế... Gắp miếng cá đặt vào bánh đa nem, thêm bánh tráng và rau củ vào cuộn lại ăn với nước chấm. Vị thịt cá béo ngậy hoà quyện với các loại rau củ ngon mát và bánh đa nướng giòn tan, không hề tanh chút nào. Mặc dù mới đầu ăn có thể bạn hơi sợ một chút, nhưng khi ăn rồi lại chỉ muốn ăn tiếp mà thôi.
Sá sùng hay còn gọi là trùng biển, giun biển, chúng sống nhiều ở các đụn cát ven biển các tỉnh miền Trung. Khi thủy triều xuống, trong những ngày hè này người dân ven biển xóm chài rủ nhau ra các bãi cát để đào bắt sá sùng về chế biến những món ăn ngon hoặc bán cho các thương lái..
Sá sùng là loài thân mềm chỉ sống ở những bãi cát ven biển nơi thủy triều lên, xuống tạo ra những doi cát. Chúng có hình dạng na ná như một con giun khổng lồ đầy màu sắc, trong những hang đá, khe cát ở tận dưới đáy biển sâu từ 10 đến 30 m. Khi còn tươi, sá sùng có độ dài khoảng 5 đến 10 cm, cá biệt có con dài đến 15–40 cm, đường kính 20 cm, nặng từ 1 đến 3 kg. Khi bị bắt lên khỏi mặt biển, chúng thu mình lại, tròn như một quả bóng, cái miệng bé như lỗ van bơm hơi. Da thay đổi màu sắc tùy theo môi trường nó ở, dùng tay sờ vào thấy mềm và mát. Ruột sá sùng giống như ruột giun, chỉ một đường ống từ đầu đến cuối, không có tim, gan, phổi.
Sá sùng là một trong những hải sản quý hiếm. Từ thời xưa, chúng được khai thác để làm cống vật cho vua, quan. Chỉ có những người giàu có mới đủ điều kiện sử dụng.
Theo Đông y, sá sùng có thể sử dụng như một vị thuốc cường dương, tăng sinh lực. Chúng có thể dùng để chế biến để làm thuốc bằng cách ngâm nước muối, luộc chín, căng ra phơi khô. Muốn ăn lại thì đem luộc lần nữa rồi cắt thành từng miếng nhỏ nấu với thuốc Bắc hoặc bỏ vào bụng gà ác hầm nhừ rồi ăn, nói như vậy người ta mới biết vì sao nhiều du khách du lịch Côn Đảo lại thích ăn món này đến vậy.
Ngoài ra, sá sùng còn được sử dụng cả lúc còn tươi (nấu canh, xáo) hay khô (rang). Trong món phở truyền thống của Hà Nội và Nam Định, để làm ngọt nước dùng, ngoài ninh xương bò, người ta còn cho thêm sá sùng hoặc tôm nõn
Cá mú đỏ được xem như là điểm độc đáo của ẩm thực Côn Đảo vì đây là nơi duy nhất có thể khai thác được cá mú đỏ hiện nay. Cá mú đỏ có giá trị dinh dưỡng rất cao, trong một ký cá mú đỏ chứa rất nhiều calo, protein, chất béo, omega-3, cholesterol. Thịt cá săn chắc, dai và ngọt đồng thời có công dụng thanh nhiệt giải độc. Cá mú đỏ được chế biến với nhiều món ăn khác nhau như: Cá mú đỏ hấp xì dầu, gỏi cá mú đỏ chấm mù tạt, rất nhiều du khách lựa chọn cá mú đỏ làm quà biếu gia đình bạn bè sau chuyến đi du lịch đến Côn Đảo.
Được chế biến từ những con hàu tươi ngon, quy trình chế biến hoàn toàn là thủ công, không chứa chất tạo màu hay phụ gia nên du khách có thể yên tâm thưởng thức và mua về làm quà tặng cho bạn bè và người thân.