Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách làm kho quẹt thơm ngon, chấm rau củ quả cực phẩm.
Kho quẹt làm một món ăn tương đối đơn giản nhưng vị rất ngon, chỉ cần 1 chén kho quẹt với một ít rau củ luộc, bữa cơm nóng nhà bạn.
Sự kết hợp của thịt ba chỉ, tôm khô, nước mắm và một số loại gia vị quen thuộc có sẵn trong bếp tạo nên món mắm đậm đà cuốn hút người ăn ngay khi chạm đầu lưỡi. Dân Việt giới thiệu công thức nấu món kho quẹt như sau:
- 30g tôm khô ngâm nước khoảng 30 phút cho mềm rồi rửa sạch để ráo
- 400g thịt ba chỉ hoặc mỡ lưng rửa sạch thái hạt lựu
- 10 muỗng canh nước mắm 6 muỗng canh nước lọc (nếu ăn đậm đà bớt lại ăn nhạt tăng thêm)
- 7 muỗng canh đường (nếu ăn ngọt thì cho thêm tuỳ thích)
- 2 chùm tiêu xanh, ớt xiêm xanh đỏ tuỳ thích
- 1 củ hành tím băm nhỏ
- 1/2 muỗng bột nêm, 1/2 muỗng bột ngọt, hạt tiêu đập
Bước 1: Pha hỗn hợp cho tất cả nước mắm, đường, nước, bột nêm theo tỉ lệ trên vào nồi đun lửa nhỏ đến lúc sệt sệt là được.
Bước 2: Thịt ba chỉ hoặc mỡ lưng thái hạt lựu chiên giòn vớt ra để ráo mỡ nước để lại một ít để dùng tiếp
Bước 3: Bắc nồi hoặc chảo lên bếp (sử dụng nồi đất sẽ ngon hơn) cho 3 thìa canh mỡ từ thịt chiên rồi cho hành tím băm nhỏ, đầu hành lá năm nhỏ, tiêu đập dập vào phi thơm, cho tôm khô đảo qua rồi cho hỗn hợp nước mắm đường đã nấu kẹo lại vào đun sôi cho tóp mỡ, ớt cay tiêu xanh vào tắt bếp là xong. Muốn kẹo sệt hơn nữa thì hoà chút bột năng cho vào
Kho quẹt đạt là có màu nâu cánh gián óng ánh, nước sền sệt, vị ngọt đậm đà của tôm khô, vị beo béo giòn của tóp mỡ hòa quyện với vị mặn của mắm, vị ngọt của đường, vị cay cay của tiêu ớt khiến món ăn càng trở nên hấp dẫn và đưa cơm.
Kho quẹt thường chấm với rau luộc rất ngon, hoặc ăn cùng cơm cháy cũng rất hợp. Gắp một miếng rau kèm theo miếng tôm khô tóp mỡ quẹt một chút xíu nước mắm cảm nhận được vị ngọt, cay, mặn.
Hoặc trời mưa làm đĩa cơm cháy quẹt miếng nước mắm xúc thêm miếng tóp mỡ tôm khi ăn cắn miếng cơm cháy giòn tan kèm vị đậm đà của nước mắm, vị ngọt của đường vị béo của tóp mỡ, dai dai tôm khô, vị cay của tiêu ớt rất tuyệt vời.
- Nên chọn miếng thịt gáy hoặc vai (loại có 7 phần mỡ, 3 phần nạc).
- Nên chọn tôm có màu sắc tự nhiên, kích thước nhỏ.
- Nên nấu thịt kho quẹt bằng niêu đất để tạo nên hương vị đậm đà, dân dã.
- Để món ăn thêm bắt hương, ngon đậm vị, bạn nên dùng loại nước mắm truyền thống.
Chúc các bạn thành công khi làm kho quẹt!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Hà Tĩnh Mình Thương thực hiện