Sản phẩm mì ăn liền thanh long được Công ty TNHH Thanh Long Bình Thuận (tỉnh Bình Thuận) hoàn tất và công bố trên thị trường.
Sản phẩm mì ăn liền thanh long là sản phẩm đầu tiên có thành phần từ trái cây thanh long sản xuất bằng công nghệ nano.
Sản phẩm này do Trường Đại học Công thương TP.HCM và Viện Khoa học kinh tế & Công nghệ Sài Gòn (IST) cùng phối hợp nghiên cứu quy trình sản xuất và giám sát.
Các sản phẩm mì ăn liền thanh long có chiên và không chiên đã được Công ty TNHH Caty Food (TP.HCM) mua lại độc quyền. Sau đó, Công ty Caty tiếp tục chế biến sâu nhằm đưa ra tiêu thụ trên thị trường trong và ngoài nước, lấy tên mì ăn liền Thanh Long Caty.
Ông Lê Quang Huy - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thanh Long Bình Thuận, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Thanh Long Bình Thuận cho biết, sản phẩm mì ăn liền thanh long ra đời với mục tiêu tạo thêm đầu ra cho ngành công nghiệp chế biến sâu trái thanh long.
Việc sản xuất bằng công nghệ nano giúp hỗ trợ khả năng phân tán thịt quả thanh long trong khối bột. Màu sắc của sản phẩm sẽ được giữ lại, và hạn chế suy giảm những hoạt chất sinh học trong trái thanh long.
Quá trình này giúp duy trì tối đa các thành phần có lợi của trái thanh long trong sản phẩm mì ăn liền. Việc thúc đẩy thương mại sản phẩm sẽ hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông sản cho nông dân trồng thanh long, ông Huy chia sẻ.
Bà Phan Thị Na - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Caty Food cho biết, công ty đang phát triển thương hiệu mì ăn liền trái cây thanh long Caty, và mì ăn liền trái cây thanh long VinaCaty.
Để vào được các thị trường khó tính này, sản phẩm phải đảm bảo các quy định nghiêm ngặt của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA). Hiện, 2 sản phẩm mì ăn liền trái cây thanh đang được công ty đầu tư và tiến sâu vào thị trường Mỹ.
Trước đó, lô hàng đầu tiên (hàng mẫu) đã xuất đi Mỹ vào tháng 6/2023. Sau lễ ký kết (ngày 22/7), dự kiến công ty Caty Food sẽ xuất lô hàng thứ 2 với khối lượng là 2 container 40 feet.
Cũng tại sự kiện ngày 22/7, Công ty TNHH Thanh Long Bình Thuận là lễ ký kết hợp đồng với Công ty TNHH Thương mại XuCai Thanh Châu (Trung Quốc).
Đây là hợp đồng ký kết thành nhà phân phối đầu tiên ở thị trường Trung Quốc sản phẩm rượu vang trái cây thanh long, được chế biến sâu từ trái cây thanh long đỏ.