Theo Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương thông tin vừa điều trị cho nữ bệnh nhân 59 tuổi, tại Hà Nội, bị sốc nhiễm khuẩn sau khi ăn lòng lợn. Khai thác tiền sử, cách đây 4 ngày bệnh nhân và gia đình có ăn lòng lợn, không ăn tiết canh.
Sau ăn lòng lợn 1 ngày, bệnh nhân xuất hiện sốt cao, liên tục rét run, kèm đi ngoài, buồn nôn, nôn ra thức ăn, đau đầu âm ỉ, đau mỏi toàn thân. Sang ngày thứ 2, bệnh nhân xuất hiện mảng tím đen trên da vùng mặt được gia đình đưa đến cơ sở y tế gần nhà trong tình trạng lơ mơ, huyết áp tụt, tổn thương da dạng ban tím toàn thân, xét nghiệm khí máu toan chuyển hoá nặng, được thở oxy kính/mask, lọc máu liên tục, cấy máu, dịch não tủy do S.suis (liên cầu lợn).
Bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 2/8 trong tình trạng thở oxy mask 15 lít/phút. Sau đó bệnh nhân thở gắng sức phải chuyển sang thở oxy lưu lượng cao. Bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết có viêm màng não do liên cầu lợn, suy hô hấp, tình trạng bệnh cải thiện chậm. Sau 1 ngày điều trị, hiện tình trạng bệnh nhân đã được cải thiện.
Trước sự việc trên, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khuyến cáo, vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn bị tiêu diệt hoàn toàn khi thực phẩm được nấu chín kỹ. Để phòng tránh bệnh liên cầu lợn, người dân không nên ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín.
Đồng thời, không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh; không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Khi có biểu hiện mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.