Ngao (nghêu) là loại động vật thân mềm rất phổ biến ở các vùng biển của nước ta. Từ lâu, loại động vật thân mềm này đã được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và ngon miệng.
Đặc biệt hơn, thịt ngao cũng là loại thực phẩm có tác dụng kích thích tình dục giống như các loại động vật thân mềm hai mảnh vỏ như ngao, hàu, trai, sò...
Ở loại động vật thân mềm này có chứa những hợp chất có tác dụng giải phóng hormon tình dục mỗi khi ăn vào được cơ thể hấp thu, được xem thực phẩm tốt cho đàn ông. Ít ai biết, ngao có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau đặc biệt ngon khi nấu canh cùng lá lốt và mướp hương.
Lá lốt là thứ cây mọc tự nhiên, dễ trồng, dễ sống. Đã từ lâu trong dân gian đã sử dụng để làm gia vị, làm thuốc chữa đau xương, đau răng, thấp khớp, tê thấp, đổ mồ hôi tay chân, cảm hàn...
Canh ngao lá lốt vừa bổ vừa mát mà chế biến thì cực kỳ đơn giản, thích hợp cho những bữa cơm ngày hè nóng nực.
Nguyên liệu:
- Mướp
- Ngao
- Hành khô, lá lốt
Cách làm:
- Ngao rửa sạch, luộc xong tách ngao ra bát, giữ lại phần nước luộc ngao.
- Mướp nạo sạch vỏ, cắt miếng vừa phải
- Hành khô thái nhỏ
- Lá lốt rửa sạch thái nhỏ, món canh này càng nhiều lá lốt càng thơm và ngon.
- Phi thơm hành khô với chút dầu ăn, cho ngao vào xào đảo nhanh tay vài giây, cho mướp vào, nếu khô quá có thể cho chút nước để xào mướp cho dễ.
- Đun nước ngao ở 1 chiếc nồi khác cho sôi lên. Khi mướp đã gần chín thì đổ nước ngao đã đun sôi vào, nêm nếm chút bột canh, hạt nêm cho vừa vặn, cho lá lốt vào và tắt bếp.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Hoài Thu thực hiện