Mướp đắng (dân gian gọi là khổ qua) là loại quả có hàm lượng vitamin A đứng đầu trong số các loại thực phẩm.
Mặc dù vị đắng của nó có thể khiến một số người cảm thấy khó chịu, nhưng nó thực sự có thể cải thiện sức khỏe của chúng ta nhờ các hợp chất phytochemical ngăn ngừa bệnh tật và tăng cường sức khỏe.
Loại quả này có công dụng phòng bệnh sốt xuất huyết, bảo vệ màng tế bào, phòng xơ vữa động mạch, kháng ung thư, nâng cao sức đề kháng, phòng cảm mạo, bảo vệ tim.
Ngoài ra, chất glycoside của mướp đắng còn có tác dụng giảm đường trong máu nên có tác dụng trị liệu bổ trợ đối với bệnh đái tháo đường.
Theo Đông y, loại quả này có vị đắng, tính hàn, tác dụng thanh nhiệt, sáng mắt, giải độc, thích hợp với các chứng nhiệt sinh ra nóng, làm sáng mắt, mát tim, nhuận tràng, bổ thận tráng dương...
Trong bài viết trước, chúng tôi đã giới thiệu món mướp đắng nhồi chuối vừa dễ làm lại bổ dưỡng. Bởi mướp đắng là thực phẩm thanh nhiệt, giải độc tốt, không cứ ăn vào mùa hè mà mùa nào ăn cũng tốt cho sức khỏe.
Lần này, chúng tôi giới thiệu đến bạn một công thức chế biến mướp đắng mới mẻ. Không dùng chuối nữa mà sử dụng loại quả rất tốt cho chị em phụ nữ, đặc biệt những người khí huyết kém, thiếu máu. Đó là món mướp đắng nhồi táo đỏ.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại quả này sẽ làm giảm lượng đường trong máu thông qua việc tăng chuyển hóa glucose, có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường.
Loại quả này có thể sẽ hữu ích trong việc loại bỏ cơ thể sỏi thận thông qua việc phá vỡ chúng một cách tự nhiên. Mướp đắng làm giảm nồng độ axit giúp tạo ra sỏi thận gây đau đớn.
Mướp đắng đã được chứng minh là làm gián đoạn quá trình sản xuất glucose và có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tụy.
Giống như hầu hết các loại thực vật, loại quả này kỳ ít calo và có thể tạo cảm giác no lâu hơn nên có thể trở thành thực phẩm giảm cân hiệu quả.
Uống nước ép mướp đắng ít nhất một lần trên một ngày để tận hưởng những lợi ích mà chúng mang lại cho gan. Mướp đắng cũng giúp giảm cân và có thể làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích...
Báo Giadinh.suckhoedoisong hướng dẫn cách thực hiện món mướp đắng nhồi táo đỏ:
- Mướp đắng 2 quả (số lượng có thể tăng lên nếu nhiều người ăn hơn), 1 nhúm kỷ tử, táo đỏ khoảng 200g (số lượng thực tế có thể thay đổi), bột mì, hoa mộc, mật ong.
Bước 1: Cắt đầu đuôi của quả mướp đắng, cắt đôi thành hai khúc ngắn. Dùng đũa hoặc thìa, có thể dùng ngón tay đẩy phần lõi hạt ra bỏ đi. Rửa sạch chúng. Kỷ tử cũng mang rửa sạch, để ráo nước. Nếu bạn ngại mướp đắng có vị đắng, hãy chọn loại mướp đắng thường, mắt căng, vết sần to. Tránh chọn mướp đắng rừng loại quả bé vị đắng sẽ mạnh hơn.
Bước 2: Cho vào nồi nước 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê dầu ăn vào khi nước sôi. Cho mướp đắng vào chần qua khoảng 1 phút. Tiếp đó, vớt mướp đắng ra thả vào bát nước đá lạnh (dùng nước đun sôi để nguội) để giữ cho mướp đắng được giòn và màu xanh đẹp mắt.
Bước 3: Táo đỏ cho vào bát cùng 1 thìa bột mì, xối nước vào và bóp rửa sạch táo đỏ. Vớt táo đỏ ra để ráo nước. Dùng dao nhọn tách hạt táo đỏ, cắt đôi thành hai miếng. Làm lần lượt với số táo đỏ còn lại.
Bước 4: Xếp các nửa táo đỏ lại với nhau thành hình bông hoa, cứ mỗi bông hoa cần 7 nửa táo đỏ. Khéo léo nhồi các bông hoa táo đỏ vào ruột mướp đắng. Nhồi đến khi đầy ruột rỗng của mướp đắng.
Bước 5: Dùng dao cắt thành các lát mỏng. Xếp vào đĩa. Nếu bạn không có hoa mộc ngâm mật ong sẵn thì có thể rắc chút hoa mộc lên trên, xếp chút kỷ tử vào giữa các khoanh mướp đắng, rưới mật ong vào. Ngoài mật ong, bạn có thể dùng si rô cây phong. Ngoài hoa mộc, bạn có thể dùng hoa hồng sấy khô hoặc các loại hạt topping khác bạn ưa thích.
Lời nhắn: Nếu bạn sợ ngọt, hãy giảm lượng mật ong lại, hoặc nếu không rưới lên trên, bạn hãy chuẩn bị bát mật ong hoa mộc nhỏ bên cạnh để chấm khi ăn kèm. Thông thường, táo đỏ cũng đã có vị ngọt tự nhiên, nhiều người thường ăn trực tiếp mà không cần rưới mật.